LUẬT SƯ CHUYÊN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP DÂN SỰ CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI TẠI TPHCM

Giải quyết tranh chấp về dân sự có yếu tố nước ngoài khi có vấn đề pháp lý phát sinh và muốn đảm bảo tối đa quyền lợi của mình không hề đơn giản. Để có phương án tối ưu thì bạn ngoài việc có kiến thức cơ bản về các lĩnh vực liên quan còn cần kinh nghiệm giải quyết tranh chấp. Vì vậy, bạn lúc này là hãy tìm hiểu thất kỹ quy định pháp luật, hỏi ý kiến luật sư riêng của mình để phòng tránh rủi ro và giảm thiểu tối ta thiệt hại.

1. Tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài là gì?

Theo quy định tại khoản 2, Điều 663 Bộ Luật Dân sự 2015 (BLDS) thì quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài là quan hệ thuộc một trong các trường hợp sau đây:

-Có ít nhất một trong các bên tham gia là cá nhân, pháp nhân nước ngoài

-Các bên tham gia đều là công dân Việt Nam, pháp nhân Việt Nam nhưng việc xác lập, thay đổi, thực hiện hoặc chấm dứt quan hệ đó xảy ra tại nước ngoài

-Các bên tham gia đều là công dân Việt Nam, pháp nhân Việt Nam nhưng đối tượng của quan hệ dân sự đó ở nước ngoài.

Vì thế, những tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài là những tranh chấp dân sự phát sinh từ các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài. Thường những tranh chấp này liên quan đến một bên các chủ thể là người nước ngoài, hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hoặc tài sản ở nước ngoài.

Đối với những tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài sẽ có những nét đặc thù về trình tự, thủ tục giải quyết cũng như việc xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết, áp dụng pháp luật để giải quyết.

2.  Thẩm quyền giải quyết khi có tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án Việt Nam đối với các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài được quy định tại Chương XXXVIII Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2015 (BLTTDS). Qua đó, Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong các trường hợp sau:

-Bị đơn là cá nhân cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;

-Bị đơn là cơ quan, tổ chức có trụ sở tại Việt Nam hoặc bị đơn là cơ quan, tổ chức có chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam đối với các vụ việc liên quan đến hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện của cơ quan, tổ chức đó tại Việt Nam;

-Bị đơn có tài sản trên lãnh thổ Việt Nam;

-Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;

-Vụ việc về quan hệ dân sự mà việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở Việt Nam, đối tượng của quan hệ đó là tài sản trên lãnh thổ Việt Nam hoặc công việc được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam;

-Vụ việc về quan hệ dân sự mà việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở ngoài lãnh thổ Việt Nam nhưng có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc có trụ sở, nơi cư trú tại Việt Nam.

Ngoài ra, trong một số trường hợp được quy định tại Điều 470 BLTTDS 2015, Tòa án Việt Nam có thẩm quyền riêng biệt để giải quyết.
Sau khi xác định được thẩm quyền của Tòa án Việt Nam, Tòa án sẽ tiến hành áp dụng các quy định tại Chương III BLTTDS 2015 để xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án cụ thể.

Lưu ý:Nếu các đương sự đã có thỏa thuận về Trọng tài hoặc lựa chọn Tòa án nước ngoài để giải quyết thì không thuộc thẩm quyền của Tòa án Việt Nam. Sau này, nếu các bên thay đổi thỏa thuận lựa chọn Tòa án Việt Nam hoặc thỏa thuận lựa chọn Trọng tài hoặc Tòa án nước ngoài bị vô hiệu hoặc không thể thực hiện được, hoặc Trọng tài hoặc Tòa án nước ngoài từ chối thụ lý đơn thì Tòa án Việt Nam vẫn có thẩm quyền giải quyết.

3.   Quy trình thực hiện của Luật sư giải quyết tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài tại Luật Nhân Hòa

Nhằm tối ưu hóa quá trình giải quyết tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài, không chỉ là về thời gian xử lý, hiệu quả cũng là điều mà Luật Nhân Hòa chú trọng nâng cao. Luật Nhân Hòa đã xây dựng quy trình thực hiện của Luật sư giải quyết tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất. Quy trình thực hiện bao gồm 5 bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, nhận thông tin, hồ sơ vụ việc và các chứng cứ, giấy tờ liên quan đến vụ việc tranh chấp.

Tại bước thực hiện này, Luật Nhân Hòa sẽ tiếp nhận thông tin ban đầu về tranh chấp dân sự cần giải quyết, xác định lĩnh vực và là tiền đề để phân công Luật sư giải quyết yêu cầu của khách hàng.

Bước 2: Xác định về điều kiện, thẩm quyền giải quyết, thời gian thực hiện và phân công luật sư tham gia đại diện giải quyết tranh chấp dân sự, việc dân sự.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc và yêu cầu của khách hàng, Luật Nhân Hòa sẽ phân công Luật sư tiếp nhận vụ việc, nghiên cứu và đưa ra nhận định ban đầu về tranh chấp dân sự mà khách hàng cần đại diện. Bên cạnh đó, Luật sư sẽ đưa ra các phương án tiến hành, phân tích ưu, nhược điểm của từng phương án để khách hàng lựa chọn.

Bước 3: Thu thập chứng cứ, tài liệu và các điều kiện chứng minh khác theo quy định pháp luật để thực hiện nhiệm vụ giải quyết tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài.
Trong quá trình giải quyết yêu cầu của khách hàng, Luật sư sẽ tiến hành thu thập, bổ sung những chứng cứ, tài liệu phục vụ cho quá trình giải quyết tranh chấp. Những chứng cứ cần bổ sung sẽ góp phần vào sự chặt chẽ trong lập luận của Luật sư để bảo vệ quyền lợi cho đương sự. Càng nhiều chứng cứ có giá trị, việc đảm bảo quyền lợi của khách hàng càng tăng cao.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ tham gia đại diện giải quyết tranh chấp, chuẩn bị, soạn thảo các đơn thư, giấy tờ gửi các cơ quan tiến hành tố tụng.

Sau khi có phương án cụ thể và đầy đủ chứng cứ, cơ sở pháp lý giải quyết việc tranh chấp dân sự, Luật sư đại diện sẽ hoàn thiện đầy đủ những giấy tờ, tài liệu cần thiết để cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp dân sự.

Bước 5: Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp hoặc tham gia tố tụng tại cơ quan tiến hành tố tụng theo nhiệm vụ đã phân công nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, bị đơn, người bị hại, người liên quan và đương sự khác trong vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài. Luật sư được phân công nhiệm vụ giải quyết tranh chấp dân sự cho khách hàng sẽ tham gia các phiên hòa giải, phiên tòa xét xử để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Trong trường hợp tại phiên tòa sơ thẩm bản án tuyên chưa phù hợp với những chứng cứ và có căn cứ để kháng cáo, Luật sư sẽ trao đổi và hướng dẫn khách hàng để tiếp tục đòi quyền lợi của mình.

 Để yêu cầu sử dụng dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài của công ty Luật Nhân Hòa, khách hàng có thể liên hệ qua tổng đài 0915.27.05.27 hoặc đến trực tiếp trụ sở công ty để được hỗ trợ, địa chỉ: Số 2 đường Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM.

CÔNG TY LUẬT NHÂN HÒA

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, p. Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Chúng tôi hi vọng khách hàng sẽ có được một lựa chọn phù hợp để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho mình!

Trân trọng!

 


Dịch vụ luật sư khác

THỦ TỤC THỪA KẾ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT MỚI NHẤT

THỦ TỤC THỪA KẾ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT MỚI NHẤT

Khai nhận di sản thừa kế liên quan đến bất động sản và tiến hành sang tên quyền sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người thừa kế là một trong những thủ tục thường gặp và ...

Xem thêm

DỊCH VỤ TẶNG CHO, MUA BÁN NHÀ Ở ĐỐI VỚI NGƯỜI VIỆT NAM ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI

DỊCH VỤ TẶNG CHO, MUA BÁN NHÀ Ở ĐỐI VỚI NGƯỜI VIỆT NAM ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI

Trong quá trình làm việc và tư vấn cho nhiều khách hàng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, chúng tôi thường được nghe về nhiều trường hợp người Việt Nam ra nước ngoài định cư và tạo ...

Xem thêm

LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Hợp đồng thuê nhà là gì? đặc điểm của hợp đồng thuê nhà, nội dung, hình thức, trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà. ...

Xem thêm

LY HÔN VỚI NGƯỜI SỐNG Ở NƯỚC NGOÀI KHÔNG CẦN VỀ VIỆT NAM

LY HÔN VỚI NGƯỜI SỐNG Ở NƯỚC NGOÀI KHÔNG CẦN VỀ VIỆT NAM

Luật sư sẽ chia sẻ toàn bộ kiến thức pháp lý cũng như kinh nghiệm thực tiễn về thẩm quyền, trình tự, thủ tục, hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài khi người đang ...

Xem thêm

LUẬT SƯ TƯ VẤN, SOẠN THẢO HỒ SƠ KHỞI KIỆN CHO KHÁCH HÀNG THEO GÓI “CẦM TAY CHỈ VIỆC”

LUẬT SƯ TƯ VẤN, SOẠN THẢO HỒ SƠ KHỞI KIỆN CHO KHÁCH HÀNG THEO GÓI “CẦM TAY CHỈ VIỆC”

Với mục đích trợ giúp khách hàng trong việc chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ khởi kiện, Công ty luật Nhân Hòa cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn, soạn thảo hồ sơ khởi kiện theo gói “cầm ...

Xem thêm

LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH TRỰC TUYẾN QUA TỔNG ĐÀI ĐIỆN THOẠI

LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH TRỰC TUYẾN QUA TỔNG ĐÀI ĐIỆN THOẠI

Trong điều kiện xã hôi phát triển như ngày nay, bên cạnh cuộc sống Hôn nhân Gia đình hạnh phúc luôn tồn tại nhiều nguy cơ có thể gây nên sự mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân của các ...

Xem thêm

DỊCH VỤ LUẬT SƯ BẢO VỆ QUYỀN VÀ LỢI ÍCH HỢP PHÁP TRONG VỤ ÁN HÀNH CHÍNH

DỊCH VỤ LUẬT SƯ BẢO VỆ QUYỀN VÀ LỢI ÍCH HỢP PHÁP TRONG VỤ ÁN HÀNH CHÍNH

Thủ tục hành chính hiện nay là một trong những vấn đề phức tạp và khó khăn, nhất là trong bối cảnh pháp luật Việt Nam hiện nay. Hiểu được vấn đề này Dịch vụ luật sư bảo vệ ...

Xem thêm

LUẬT SƯ TƯ VẤN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP RANH GIỚI ĐẤT TẠI TP.HCM

LUẬT SƯ TƯ VẤN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP RANH GIỚI ĐẤT TẠI TP.HCM

Hiện nay, một trong những tranh chấp liên quan đến đất đai phổ biến nhất là tranh chấp ranh giới thửa đất liền kề. Vậy, pháp luật hiện hành quy định về ranh giới đất đai như thế nào, những ...

Xem thêm

LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT THỪA KẾ TRỰC TUYẾN QUA ĐIỆN THOẠI

LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT THỪA KẾ TRỰC TUYẾN QUA ĐIỆN THOẠI

Xuyên suốt từng giai đoạn phát triển của xã hội, quan hệ thừa kế vẫn luôn là một trong những quan hệ pháp luật diễn ra phổ biến và được pháp luật ghi nhận. Tuy nhiên, không phải cá nhân ...

Xem thêm

DỊCH VỤ LUẬT SƯ ĐẠI DIỆN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP DÂN SỰ TẠI TP.HCM

DỊCH VỤ LUẬT SƯ ĐẠI DIỆN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP DÂN SỰ TẠI TP.HCM

Hiện nay, tranh chấp dân sự diễn ra ngày một nhiều, số lượng vụ án dân sự tăng mạnh theo từng năm. Dù pháp luật đã quy định cụ thể, tuy nhiên khi xảy ra tranh chấp, đa phần các ...

Xem thêm