Thủ tục làm giấy khai sinh cho con khi bố làm mất CMND

Trẻ trai 12 tuổi, chưa có khai sinh đang học lớp 5 trường phổ cập, mẹ bỏ đi khi em mới 1 tuổi. Em sống với bà ngoại và ba từ đó đến nay. Ba em muốn là khai sinh cho em được tiếp tục đi học vì không có khai sinh em sẽ bị nhà trường đuổi học. Gia đình có giấy chứng sanh của em mang tên mẹ. Ba em đã làm mất giấy CMND và bây giờ chưa làm được lại vì công an phường nói chưa có đợt làm. Vậy trường này em muốn hỗ trợ gia đình làm khai sinh theo hướng nào?

Chào Luậtt Sư Em là nhân viên Cơ sở BTXH, đối tượng bên em hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em đường phố. Em đang có trường hợp như sau: Trẻ trai 12 tuổi, chưa có khai sinh đang học lớp 5 trường phổ cập, mẹ bỏ đi khi em mới 1 tuổi. Em sống với bà ngoại và ba từ đó đến nay. Ba em muốn là khai sinh cho em được tiếp tục đi học vì không có khai  sinh em sẽ bị nhà trường đuổi học. Gia đình có giấy chứng sanh của em mang tên mẹBa em có giấy CMND cấp theo luật làm khai sinh cho người sống ở TPHCM sống lâu năm không có nhà nhưng đã làm mất và bây giờ chưa làm được lại vì công an phường nói chưa có đợt làm. Vậy trường này em muốn hỗ trợ gia đình làm khai sinh theo hướng nào? Mong nhận được tư vấn của luật sư. Em chân thành cảm ơn Trân trọng 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Nhân Hòa. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Đăng ký khai sinh là thủ tục bắt buộc khi đứa trẻ được sinh ra, đây cũng là cơ sở để công dân được hưởng các quyền công dân. Theo quy định của pháp luật, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em. Điều 16 Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục khai sinh như sau:

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

Người đi khai sinh phải xuất trình các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 điều 2 Luật hộ tịch 2014 quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

“Người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân”.

Như vậy, khi đi khai sinh không bắt buộc phải xuất tình giấy chứng minh nhân dân nên bố đứa trẻ làm mất giấy chứng minh nhân dân không làm ảnh hưởng đến việc khai sinh cho cháu. Theo vào đó khi đi khai sinh, bố đứa trẻ cần mang giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bố đứa trẻ không may làm mất chứng minh nhân dân và chưa có đợt làm lại, bạn có thể hướng dẫn gia đình làm giấy khai sinh bằng cách nhờ người đi khai sinh hộ như bà hoặc người thân thích khác của trẻ.


Bài viết xem thêm