Các phương thức để giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

Chúng em là nhân viên của công ty TNHH T, chúng em thuộc khối nhân viên làm việc tại cửa hàng. Thời gian qua do công tác quản lý yếu kém của bộ phận quản lý và quá trình bàn giao quyền quản lý sai sót dẫn đến việc hàng hóa tại cửa hàng thất lạc thất thoát một số lượng khá lớn.

Sau đó quản lý tại cửa hàng cùng quản lý công ty có thống nhất niêm phong kho tại cửa hàng và chỉ có duy nhất quản lý được phép ra vào kho, tuy nhiên sau khi niêm phong kho vẫn tiếp tục xảy ra tình trạng mất mát và thất thoát. Đến khi truy cứu trách nhiệm thì cả hai quản lý này thông đồng giấu giếm sai sót và đùn đẩy trách nhiệm cho nhân viên, vu khống các nhân viên làm mất hàng hóa. Công tác quản lý không minh bạch rõ ràng nhưng không nhận khuyết điểm lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhân viên cấp dưới đền bù, khi nhân viên phản kháng không đồng ý ký vào biên bản đền bù thì quản lý công ty và phòng nhân sự có hành động tự ý giảm lương của nhân viên trái với quy định trong luật lao động nhằm ép nhân viên ký nhận biên bản mới được nhận số lương. Sau đó quản lý lại lấy lý do nhân viên làm mất mát hàng hóa nhằm đánh giá nhân viên yếu kém, cố tình chèn ép cắt giảm tiền thưởng cuối năm của tập thể nhân viên cửa hàng. Tuy nhiên chúng e cảm thấy bảng đánh giá dựa vào những tiêu chí như trên để đánh giá cả quá trình làm việc của nhân viên là không khách quan, và hành động cắt giảm tiền thưởng tết của 1 vài nhân viên không được hợp lý. Tập thể xin luật sư tư vấn chúng em có thể làm gì để giành lại quyền lợi của mình hay không ạ?

Trả Lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Nhân Hòa, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bạn và các đồng nghiệp đang có tranh chấp với công ty do bị cắt giảm lương và thưởng tết với lý do làm mất mát hàng hóa. Nhưng theo các bạn nói thì các bạn không có lỗi dẫn đến việc mất mát hàng hóa này. Vì thế đấy là căn cứ để các bạn bảo vệ quyền lợi của mình.

Do tranh chấp trong trường hợp của bạn là tranh chấp lao động cá nhân nên cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp trong trường hợp của bạn là Hòa giải viên lao động và Tòa án nhân dân (căn cứ theo Điều 200 Bộ luật lao động 2012).

Như vậy, Để đảm bảo quyền lợi của mình thì bạn có những phương pháp sau:

- Bạn có thể gửi thư khiếu nại lên giám đốc công ty hoặc yêu cầu công đoàn giúp đỡ, giải quyết. Nếu chưa đồng ý với cách giải quyết của giám đốc công ty thì bạn có thể yêu cầu công đoàn công ty giúp đở, giải quyết.

- Bạn có thể yêu cầu đến phòng lao động thương binh xã hội nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết. Trong thời hạn 5 ngày, phòng lao động thương binh xã hội sẽ cử hòa giải viên lao động để hòa giải tranh chấp giữa bạn và công ty.

- Nếu hòa giải không thành thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở công ty để được giải quyết.

 


Bài viết xem thêm