Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa thế nào, nộp đơn đăng ký ở đâu?

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng về vấn đề doanh nghiệp muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu với mặt hàng mua bản quyền từ nước ngoài sản xuất tại Việt Nam thì thực hiện nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu ở đâu và các vấn đề khác liên quan. Nội dung như sau:

Dear Quý Công Ty! Công ty chúng tôi là công ty liên doanh nước ngoài, hiện tại chúng tôi nhập các sản phẩm vật tư, linh kiện máy móc về và bán cho các doanh nghiệp trong nước. Chúng tôi muốn mở rộng công ty bằng cách sản xuất các linh kiện, máy móc tại Việt Nam (xưởng sản xuất tại Khu công nghiệp X). Chúng tôi muốn để sản phẩm mang thương hiệu của mình thì cần những giấy tờ gì, thủ tục thế nào? Sản phẩm dự kiến là ABCD. Sản phẩm này đã có ở Việt Nam (nhập khẩu). Chúng tôi đã có đầy đủ các bản vẽ về sản phẩm do bên nước ngoài cung cấp. Rất mong nhận được sự tư vấn cụ thể, chi tiết từng khâu và chi phí của từng vấn đề. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Nhân Hòa, với vụ việc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trước hết để có thể thực hiện sản xuất linh kiện, máy móc tại Việt Nam khi đã có đủ bản vẽ vè sản phẩm do bên nước ngoài cung cấp thì giữa công ty bạn và bên đối tác nước ngoài phải thông qua ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ. Sau khi đã chuyển giao công nghệ thì căn cứ theo quy định tại điều Nghị định 47/2013/NĐ - CP thì loại sản phẩm sau khi sản xuất tại Việt Nam muốn lưu thông tại Việt Nam thì buộc phải có nhãn mác hàng hóa. Cụ thể:

“Điều 9. Trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa

1. Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa kể cả nhãn phụ phải bảo đảm ghi nhãn trung thực, rõ ràng, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hóa.

2. Hàng hóa sản xuất để lưu thông trong nước thì tổ chức, cá nhân sản xuất phải chịu trách nhiệm thực hiện ghi nhãn hàng hóa.

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa yêu cầu tổ chức, cá nhân khác thực hiện việc ghi nhãn thì tổ chức, cá nhân đó vẫn phải chịu trách nhiệm về nhãn hàng hóa của mình.”

Sau khi đã có nhãn mác hàng hóa công ty nên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu để tránh việc bạn bị xâm phạm nhãn hiệu dẫn đến những tranh chấp, chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu này.

“Điều 72. Điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ

Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

2. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.”

Đồng thời điều kiện đối với nhãn hiệu đăng ký: Nhãn hiệu đăng ký bảo hộ cần tuân thủ các điều kiện sau đây:

+   Nhãn hiệu (logo) phải có đường nét, họa tiết rõ ràng;

+   Kích cỡ tối đa của nhãn hiệu là 8 x 8 cm;

+   Nhãn hiệu có thể được in mầu hoặc in đen trắng;

+   Một nhãn hiệu có thể được kết hợp ba yếu tố chính: Phần hình, phần chữ và câu slogan;

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

+   20 mẫu nhãn hiệu nộp đồng thời với đơn đăng ký;  

+   Kích thước nhãn hiệu không nhỏ hơn 15x 15mm và không lớn hơn 80 x 80mm;

+   Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

+   Danh mục liệt kê hàng hóa/dịch vụ đăng ký cho nhãn hiệu.

 Quy trình và thời gian đăng ký nhãn hiệu hàng hóa: Đơn đăng ký nhãn hiệu được xử lý tại Cục Sở hữu trí tuệ theo trình tự sau:

- Thẩm định hình thức: Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức,về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn

- Công bố đơn hợp lệ: Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

- Thẩm định nội dung: Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

 Cơ quan tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu:

- Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam - Địa chỉ:384-386, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

- Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh - Địa chỉ:8A/1 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh

- Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng - Địa chỉ: Số 26 Nguyễn Chí Thanh,Thành phố Đà Nẵng

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nhân Hòa về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

 


Bài viết xem thêm