QUAN HỆ VỚI NGƯỜI CHƯA ĐỦ 18 TUỔI BỊ TỘI GÌ

Mang thai dưới 18 tuổi là một trong những vấn đề nhức nhối ở nước ta hiện nay. Việc mang thai ở tuổi vị thành niên không chỉ ảnh hưởng tới yếu tố sức khỏe của cả mẹ và bé mà còn ảnh hưởng tới vấn đề về kinh tế, chính trị, an sinh xã hội của đất nước. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do nạn bạo lực, ép hôn, tảo hôn của một số người dân còn thấp, điều kiện kinh tế – xã hội chưa phát triển đồng đều ở các vùng miền, đời sống người dân còn nhiều khổ cực, nhất là đối với các khu vực vùng sâu, vùng xa khi cuộc sống của họ vốn đã khó khăn nay còn khó khăn hơn. Ở độ tuổi ăn chưa no, lo chưa tới mà nhiều bà mẹ nhí đã phải chăm bẵm cho những đứa con nhỏ của mình, lo từng miếng cơm, manh áo cho gia đình vẫn là những câu chuyện đẫm nước mắt của xã hội. Cái tuổi ngây thơ, trong sáng, được cắp sách đến trường thì nay đã phải là vợ, là mẹ khi kiến thức về nuôi con, chăm con còn chưa có, để cuối cùng người chăm sóc, hướng dẫn việc chăm con cũng là những bậc làm cha, làm mẹ của những đứa trẻ chưa 18 tuổi đã phải nuôi con nhỏ. Để bảo vệ quyền lợi cho đối tượng người chưa thành niên có thể phát triển một cách tốt nhất theo đúng lứa tuổi của mình, nâng cao kiến thức pháp luật và xã hội cho mọi người dân, pháp luật Việt Nam đã có những quy định xử lý nghiêm khắc đối với những người có hành vi xâm hại tình dục đối với đối tượng này. Để có thể hiểu hơn về vấn đề quan hệ với người chưa 18 tuổi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào, bài viết dưới đây, chúng tôi xin được phân tích và làm rõ vấn đề này như sau:

Thứ nhất, quan hệ thuận tình với người chưa đủ 18 tuổi theo quy định của pháp luật Việt Nam: 

Quan hệ thuận tình được hiểu là hai bên tự nguyện quan hệ, không có hành vi dùng vũ lực để đe dọa, hay dùng những thủ đoạn gian dối để lừa dối người khác thực hiện việc quan hệ. Trong trường hợp quan hệ tự nguyện với người từ 18 tuổi trở xuống thì tùy vào độ tuổi của người kia mà người thực hiện hành vi có thể phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc không, về quy định cụ thể như sau:

– Quan hệ thuận tình đối với người dưới 13 tuổi: Việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em là một nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm của đất nước ta. Thực tiễn cho thấy, số lượng trẻ em bị bạo lực gia đình và xâm hại tình dục còn lớn hơn con số kia rất nhiều, một phần do phong tục tập quán ở địa phương còn nhiều hạn chế trong việc tố giác tội phạm, một phần sợ ảnh hưởng đến trẻ em và tình cảm gia đình. Cho nên trường hợp quan hệ với trẻ em dưới 13 tuổi, dù là hai bên tự nguyện thì người thực hiện hành vi vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này. Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 hiện nay quy định người nào thực hiện hành vi giao cấu với người dưới 13 tuổi thì có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

– Quan hệ thuận tình với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi:

Đối tượng từ đủ 13 đến 16 vẫn là đối tượng mà chưa có đủ nhận thức rõ ràng về kiến thức xã hội, cho nên mặc dù họ tự nguyện và có nhiều trường hợp họ yêu cầu không xử lý đối với người phạm tội đi chăng nữa thì người nào từ đủ 18 có tuổi thực hiện hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về việc quan hệ này,  do đây là đối tượng mà Nhà nước buộc phải bảo vệ.

Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi được quy định cụ thể tại Điều 145 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

+ Phạt tù từ 01 đến 05 năm đối với trường hợp người nào đã đủ 18 tuổi trở lên mà thực hiện hành vi giao cấu với với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.

+ Phạt tù từ 03 đến 10 năm đối với trường hợp:

 • Có hành vi giao cấu với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi từ 02 lần trở lên.
 • Phạm tội đối với hai người trở lên.
 • Loạn luân.
 • Khiến nạn nhân mang thai.
 • Gây tổn hại sức khỏe cho nạn nhân, mức độ tổn thương cơ thể của nạn nhân là từ 31% đến 60%.
 • Giao cấu hoặc có hành vi quan hệ tình dục khác với người mà mình có trách nhiệm giáo dục, nuôi dưỡng, chữa bệnh.

+ Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với trường hợp:

 • Gây tổn hại sức khỏe cho nạn nhân, mức độ tổn thương cơ thể của nạn nhân là từ 61% trở lên.
 • Lây truyền HIV cho người khác.

+ Bị cấm đảm nhận chức vụ, cấm làm một công việc, hành nghề nhất định tùy từng mức độ mà thời gian có thể là từ 01 đến 05 năm.

– Quan hệ thuận tình với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi:

Quan hệ tự nguyện với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng dâm, hiếp dâm, hay giao cấu với trẻ em, tuy nhiên nếu trong trường hợp quan hệ tình dục theo hình thức mua dâm thì có thể vẫn bị xử lý về hành vi này.

Thứ hai, quan hệ với người dưới 18 tuổi do lừa dối, cưỡng ép.

Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, quy định về mức phạt đối với hành vi quan hệ với người dưới 18 tuổi do lừa dối, cưỡng ép tại Điều 141 Tội hiếp dâm, Điều 142 về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, Điều 144 về Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, Điều 145 về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, Điều 146 Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Như vậy người nào thực hiện hành vi lừa dối, cưỡng ép để quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi đều có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, mức xử lý hình sự cụ trể như sau:

* Đối với trường hợp nạn nhân là người từ đủ 16 đến 18 tuổi:

– Phạt tù từ 05 đến 10 năm đối với trường hợp có hành vi hiếp dâm người từ đủ 16 đến 18 tuổi.

– Phạt tù từ 02 đến 07 năm đối với trường hợp có hành vi cưỡng dâm người từ đủ 16 đến 18 tuổi.

* Đối với trường hợp nạn nhân là người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi:

– Hành vi hiếp dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi có mức phạt như sau:

+ Phạt tù từ 07 đến 15 năm đối với trường hợp: Dùng vũ lực, đe dọa hoặc dùng thủ đoạn khác để ếp người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi giao cấu trái ý kiến.

+ Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm đối với trường hợp:

 • Loạn luân.
 • Khiến nạn nhân có thai.
 • Gây tổn hại sức khỏe cho nạn nhân với tỷ lể tổn thương cơ thể là từ 31% đến 60%.
 • Phạm tộị đối với người mà mình có trách nhiệm nuôi dưỡng, giáo dục, nuôi dưỡng hoặc chữa bệnh.
 • Phạm tội nhiều lần (từ 02 lần trở lên).
 • Phạm tội đối với từ 02 người trở lên.
 • Có hành vi tái phạm nguy hiểm.

+ Phạt tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình đối với trường hợp:

 • Phạm tội có tổ chức.
 • Có nhiều người thực hiện hiếp dâm 01 người (hiếp dâm tập thể).
 • Gây thương tích, dối loạn tâm thần cho nạn nhân, tỷ lệ tổn thương giám định được là hơn 61%.

– Hành vi cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi có mức phạt như sau:

+ Phạt tù từ 05 đến 10 năm đối với người hợp người nào dùng thủ đoạn khiến nạn nhân rơi vào tình trạng quẫn bách, lệ thuộc mình, phải miễn cưỡng thực hiện giao cấu hoặc hành vi quan hệ tình dục khác.

+ Phạt tù từ 07 đến 15 năm đối với trường hợp:

 • Phạm tội có tính chất loạn luân.
 • Khiến nạn nhân mang thai.
 • Khiến nạn nhân bị tổn hải sức khỏe mà tỷ lệ tổn thương cơ thể là từ 31% đến 60%.
 • Có hai lần phạm tội trở lên.
 • Phạm tội đối với hai người trở lên.
 • Có hành vi tái phạm nguy hiểm.

+ Phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc phạt tù chung thân đối với trường hợp:

 • Cưỡng dâm tập thể (nhiều người cùng cưỡng dâm 01 người).
 • Tỷ lệ tổn thương cơ thể, hoặc tổn thương lý của nạn nhân là 61% trở lên.
 • Cố tình lây nhiễm HIV cho người khác.
 • Khiến nạn nhân chết hoặc tự sát.

+ Tùy trường hợp mà có thể phạt người phạm tội không được đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề, cấm làm công việc nhất định trong khoảng thời gian từ 01 đến 05 năm.

– Hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi:

Đây là trường hợp người này có hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

+ Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với trường hợp người nào thực hiện hành vi dâm ô với người chưa đủ 16 tuổi.

+ Phạt tù từ 03 đến 07 năm đối với trường hợp:

 • Phạm tội có tổ chức.
 • Có hai lần phạm tội trở lên.
 • Phạm tội đối với hai người trở lên.
 • Phạm tội đối với người mà mình có phải chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, chữa bệnh.
 • Gây rối loạn về tâm thần và hành vi của nạn nhân, giám định được tỷ lệ tổn thương cơ thể là từ 31% đến 60%.
 • Có hành vi tái phạm nguy hiểm.

+ Phạt tù từ 07 năm đến 12 năm đối với trường hợp:

 • Dâm ô người dưới 16 tuổi mà gây rối loạn về hành vi, cũng như là tâm thần của nạn nhân, tỷ lệ tổn thương cơ thể lên đến 61% trở lên.
 • Khiến nạn nhân tự sát.

+ Tùy từng trường hợp có thể phạt  người phạm tội còn không được đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong thời gian từ 01 đến 05 năm.

– Đối với người từ 13 tuổi trở xuống.

+ Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: đối với trường hợp giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

+ Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: đối trường hợp có hành vi hiếp dâm người dưới 10 tuổi.

+ Người thực hiện hành vi dâm ô với người dưới 13 tuổi thì cũng có mức xử lý tương tự như đối với người dưới 16 tuổi đã nêu ở trên.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư, mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 0915.27.05.27 của chúng tôi. Công ty luật Nhân Hòa chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Hotline: 0915. 27.05.27

 

 

 


Bài viết xem thêm