NHỮNG LƯU Ý KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Những vấn đề cần lưu ý khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo quy định mới nhất năm 2019. Quy định mới nhất của Luật hôn nhân gia đình về vấn đề đăng ký kết hôn với người nước ngoài.


Cùng với xu hướng phát triển của xã hội thì mối quan hệ của con người cũng ngày càng được mở rộng, nền văn hóa cũng được giao thoa. Do đó vấn đề đăng kí kết hôn với người nước ngoài ngày càng diễn ra nhiều, người Việt ngày càng có xu thế hướng ngoại, không còn xa lạ như trước kia. Tuy nhiên không phải ai lấy chồng nước ngoài cũng biết được những trình tự, thủ tục hay những điều cần biết trước khi muốn đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài. Một số điều cần lưu ý khi kết hôn với người nước ngoài như sau:

Thứ nhất: Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định pháp luật.

Đây là khâu quan trọng và khó khăn nhất đối với các đôi kết hôn kết hôn mà một bên là người nước ngoài vì nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do không biết hồ sơ gồm những gì mà không chuẩn bị đầy đủ hoặc giấy tờ không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Chính vì vậy mà không được cơ quan có thẩm quyền đăng kí kết hôn chấp thuận. Do đó để đảm bảo thời gian, không phải đi lại nhiều lần thì cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ trước khi đến cơ quan có thẩm quyền để đăng kí kết hôn bao gồm:

Ví dụ: Đối với bạn ở bên Việt Nam thì cần những giấy tờ sau:

Giấy xác  nhận tình trạng hôn nhân (Nếu đăng kí ở nước ngoài thì cần dịch ra tiếng nước đó)

Sổ hộ Khẩu

Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu

Còn đối với bạn ở nước ngoài thì cần chuẩn bị một số giấy tờ mà pháp luật nước bạn đó quy định cũng như pháp luật Việt Nam để đảm bảo cho việc đăng kí kế hôn.

Thứ hai: Nộp hồ sơ  đúng cơ quan có thẩm quyền

Đây cũng là một vấn đề mà các bạn có ý định đăng kí kết hôn với người nước ngoài cần phải biết và nắm rõ để tránh trường nộp hồ sơ không đúng cơ quan có thẩm quyền sẽ bị trả hồ sơ về, không được giải quyết. Đối với nước ngoài thì cần tìm hiểu luật của nước đó quy định nộp ở đâu thì bạn nên nộp ở cơ quan đó. Còn đối với Việt Nam kết hôn có yếu tố nước ngoài cơ quan có thẩm quyền đăng kí quy định như sau:

Căn cứ Luật hộ tịch 2014 có quy định thẩm quyền như sau:

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú có thẩm quyền đăng kí kết hôn giữa công dân Việt Nam với công dân nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú trong nước với công dân Việt Nam định cư nước ngoài, Giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; Công dân Việt Nam có hai quốc tịch.

Như vậy theo quy định trên thì thẩm quyền quyết đăng kí kết hôn khi có yếu tố nước ngoài không phải thẩm quyền cấp xã mà phải là cấp huyện. Nên cần phải đi đúng nơi có thẩm quyền giải quyết.

Tuy nhiên các bạn có thể lựa chọn đăng kí kết hôn ở Việt Nam hoặc nước ngoài. Bạn cần xác định rõ muốn đăng kí kết hôn ở đâu để xác định được hồ sơ cần chuẩn bị cũng như cơ quan có thẩm quyền để giải quyết không phiền phức và mất thời gian.

Thứ ba: Hồ sơ chưa đủ điều kiện pháp lý

Một trong những điều không thể thiếu và quan trọng để thực hiện đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài mà các bạn cần quan tâm đó là giấy tờ, hồ sơ cần đúng theo quy định pháp luật không thì sẽ không có cơ quan nào giải quyết vấn đề đăng kí kết hôn cho bạn. Những điều cần lưu ý như sau:

+) Cần hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, hồ sơ: Trường hợp này được miễn với một số quốc gia mà Việt Nam có kí công ước miễn hợp pháp hóa lãnh sự còn lại những nước khác đây là quy định bắt buộc để cho giấy tờ của nước ngoài được dùng để đăng kí hôn tại Việt Nam.

+) Dịch thuật và công chứng văn bản: Các giấy tờ nước ngoài  dùng để đăng kí hôn tại Việt Nam phải được dịch thuật ra tiếng Việt trước khi nộp hồ sơ đây là điều kiện bắt buộc và ngược lại

+) Nơi chứng thực bản sao giấy tờ: Bạn có thể công chứng giấy tờ tại Ủy ban nhân dân các cấp hoặc văn phòng công chứng được hoạt động theo quy định của pháp luật.

+) Khi thực hiện hồ sơ giấy tờ bạn cần chú ý đến vấn đề thời hạn có hiệu lực của giấy tờ mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau. Nên khi làm thủ tục cần xem giấy tờ còn trong thời hạn hay không để đảm bảo đủ yếu tố pháp lý để thực hiện đăng kí kết hôn.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư, mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 0915.27.05.27 của chúng tôi. Công ty luật Nhân Hòa chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Hotline: 0915. 27.05.27                                            

Trân trọng!

 

 


Bài viết xem thêm