TRANH CHẤP TÀI SẢN BỐ MẸ TẶNG CHO SAU KHI BỐ MẸ CHẾT

Tranh chấp tài sản bố mẹ tặng cho con sau khi chết. Anh chị em có quyền đòi chia tài sản mà bố mẹ đã tặng cho khi bố mẹ mất không? Chia thừa kế theo pháp luật khi bố mẹ mất không để lại di chúc.

Tóm tắt câu hỏi:

Đất và nhà được cha và mẹ tặng cho tôi đứng tên cá nhân. Tuy nhiên ngôi nhà trên đất đó cha mẹ tôi đang ở và hộ khẩu đó do cha tôi là chủ hộ và một số anh chị em còn trong hộ khẩu đó. Vậy sau này cha mẹ tôi mất, anh chỉ em có quyền đòi chia tài sản đó nữa không? 

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Luật Nhân Hòa. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 Bộ luật dân sự năm 2015;

– Luật Đất đai 2013

2. Luật sư tư vấn:

Theo như bạn trình bày thì bạn được bố mẹ tặng cho nhà, đất và hiện nhà đất đứng tên bạn. Nhưng cha mẹ bạn đang sống tại ngôi nhà trên đất đó và sổ hộ khẩu đó do cha bạn là chủ hộ và một số anh chị em còn trong hộ khẩu. Trong trường hợp này, nếu việc tặng cho giữa bố mẹ bạn và bạn là hợp pháp đúng quy định thì khi bố mẹ bạn mất, anh chị em bạn không có quyền đòi chia tài sản. Cụ thể:

Nếu bố mẹ bạn mất và không để lại di chúc, di chúc không hợp pháp; những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc thì di sản được chia thừa kế theo pháp luật theo quy định Điều 650 Bộ luật dân sự 2015. Và theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì các anh chị em bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất, sau khi bố mẹ bạn mất mà không để lại di chúc thì họ có quyền được hưởng tài sản của bố mẹ bạn để lại với phần thừa kế là như nhau.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 thì di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn thì khi bố mẹ bạn còn sống thì giữa bố mẹ bạn và bạn đã có hợp đồng tặng cho tài sản là mảnh đất và làm thủ tục sang tên cho bạn, hiện tại trên trên giấy chứng nhận mảnh đất và nhà ở là bạn đứng tên. Căn cứ vào Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc tặng cho cho bất động sản như sau:

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

Đồng thời theo quy định của điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Theo đó, khi thực hiện tặng cho bất động sản thì hai bên phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện để tặng cho bất động sản cũng như phải thực hiện theo trình tự, thủ tục tặng cho theo đúng quy định của pháp luật, tức là phải lập thành văn bản công chứng hoặc chứng thực và đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Ở đây, bố mẹ bạn đã tặng cho bạn và đã làm làm thủ tục sang tên cho bạn, hiện tại trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bạn đứng tên. Như vậy, mảnh đất này hiện tại thuộc quyền sử dụng của bạn. Vì vậy, mảnh đất đó kể từ thời điểm hoàn thiện thủ tục sang tên đã không thuộc quyền sở hữu của bố mẹ bạn nữa nên khi bố mẹ bạn mất các anh chị em bạn không thể đòi yêu cầu chia lại số tài sản đó được, trừ khi việc tặng cho tài sản trước đây giữa bố mẹ bạn và bạn là không hợp pháp. Việc cha bạn là chủ hộ và một số anh chị em còn trong hộ khẩu đó không phải là căn cứ để yêu cầu chia tài sản khi bố mẹ bạn mất.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư, mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 0915.27.05.27 của chúng tôi. Công ty luật Nhân Hòa chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Hotline: 0915. 27.05.27

Trân trọng!

 

 

 


Bài viết xem thêm