CĂN HỘ DO VỢ CHỒNG THUÊ CỦA NHÀ NƯỚC CÓ ĐƯỢC CHIA KHI LY HÔN KHÔNG?

Nhà ở do vợ chồng thuê của Nhà nước, tư nhân hoặc được cơ quan nhà nước giao để sử dụng có được chia khi ly hôn không?

Thực chất nhà ở mà vợ chồng thuê của Nhà nước hoặc của tư nhân không phải là tài sản của vợ chồng. Quan hệ này là quan hệ tài sản giữa người đi thuê và người cho thuê nhà ở. Vấn đề đặt ra ở đây là quyền sử dụng đối với tài sản thuê của mỗi người và nghĩa vụ với người cho thuê. Về mặt pháp lý cả hai vợ chồng đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau với tài sản thuê và việc ly hôn của họ không phải là căn cứ chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Khi giải quyết các tranh chấp này cần phải đảm bảo lợi ích của người chủ nhà và phù hợp với quy định của pháp luật. Khi ly hôn cả hai bên không có nhu cầu hoặc không thể tìm được nơi ở mới thì có quyền yêu cầu người cho thuê nhà ở điều chỉnh lại hợp đồng thuê, mỗi bên chịu trách nhiệm trả tiền thuê nhà một cách độc lập. Việc ngăn chia lại nhà thuê phải được sự đồng ý của người cho thuê.

Đối với trường hợp chủ nhà chỉ đồng ý cho một bên thuê thì bên đó được quyền thuê tiếp.

Trong trường hợp nhà thuê đã nâng cấp, sửa chữa cải tạo xây dựng thêm diện tích gắn liền với nhà thuê và được sự đồng ý của chủ sở hữu nhà, thì bên tiếp tục ở phải thanh toán cho bên kia phần giá trị nhà đã nâng cấp, sửa chữa, cải tạo, xây dựng thêm mà bên đó được hưởng vào thời điểm chia tài sản chung khi ly hôn.

Trường hợp xây dựng thêm phần diện tích độc lập với diện tích thuê và được sự đồng ý của chủ nhà, các bên đã thanh toán quyền sử dụng đất cho chủ nhà, thì việc chia đó được thực hiện theo quy định tại Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình 2000.

Đối với nhà vợ chồng thuê của Nhà nước, thì giá trị quyền thuê nhà đối với nhà ở của Nhà nước do vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng được thuê của Nhà nước trước hay sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng (trường hợp hợp đồng thuê nhà còn thời hạn thuê hoặc còn quyền thuê nhà trong thực tế).

Nếu hợp đồng thuê nhà đã hết hạn thì phải ý kiến của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý nhà cho thuê. Nếu cơ quan đó cho biết người đã kí hợp đồng thuê vẫn tiếp tục được thuê nhà đó thì cũng coi giá trị quyền thuê nhà là tài sản chung của vợ chồng.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư, mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 0915.27.05.27 của chúng tôi. Công ty luật Nhân Hòa chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Hotline: 0915. 27.05.27                                            

Trân trọng!

 

 


Bài viết xem thêm