ĐẤT QUY HOẠCH ĐÃ ĐƯỢC BỒI THƯỜNG, DI DỜI THÌ CÓ THỂ ĐÒI LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

Tranh chấp đất đai trong diện quy hoạch. Giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác.

Tóm tắt câu hỏi:

Khu đất nhà tôi ở nằm trong khu quy hoạch dự án đầu tư xây dựng công viên- văn hóa dân tộc phường Long Bình, quận 9, TP.HCM. Cách đây 4 thì nhà kế bên đã nhận tiền bồi thường, tiền hỗ trợ di dời và đã kí tên vào biên bản bàn giao mặt bằng cho ban quản lí dự án. Trong thời gian đó thì tôi có xin phép ban quản lí dự án sử dụng phần đất đó để mở rộng kinh doanh và được sự đồng ý của họ ( Vì tôi chưa bàn giao đất hay nhận tiền hỗ trợ di dời). Thế nhưng sau 1 thời gian khá dài sinh sống nới khác thì bây giờ nhà kế bên quay trở về đòi tôi phải trả lại mảnh đất đó và dọa kiện. Xin cho tôi hỏi việc nhà hàng xóm tôi đã nhận tiền và kí tên bàn giao đất cho ban quản lí dự án thì có quyền đòi lại mảnh từ tôi không? Xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập và đăng tải bởi Bộ phận tư vấn về pháp luật đất đai – Phòng trợ giúp pháp lý trực tuyến miễn phí của Công ty Luật Nhân Hòa.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Nhân Hòa. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai 2013

2. Giải quyết vấn đề:

Theo thông tin bạn đã cung cấp, thắc mắc về việc nhà hàng xóm của bạn đã nhận tiền và kí tên bàn giao đất cho ban quản lí dự án thì có quyền đòi lại mảnh đất đó từ bạn hay không sẽ giải quyết:

Đất đang có người sử dụng thì Nhà nước vẫn có quyền giao cho người khác dựa theo quy định tại Điều 53 Luật Đất đai 2013 như sau:

“Điều 53. Giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác

Việc Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật này và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng.”

Theo quy định trên đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất theo luật và tiến hành việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định pháp luật. Sau khi giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân đang sử dụng đất thì Nhà nước có quyền quyết định giao đất cho người khác quản lý, sử dụng. 

Khu đất nhà bạn nằm trong khu quy hoạch dự án đầu tư xây dựng công viên – văn hóa dân tộc nên theo quy định Điều 62 Luật Đất đai 2013, khu đất đó được thu hồi để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Sau khi thông báo thu hồi đất, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng; quản lý đất đã thu hồi. Việc quản lý đất đã thu hồi được quy định tại khoản 4 Điều 69 Luật Đất đai 2013:

“Điều 69. Trình tự, thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

…4. Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm quản lý đất đã được giải phóng mặt bằng.”

Vậy nên, chủ đầu tư được Nhà nước quyết định giao đất sau khi tổ chức xong nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng sẽ có trách nhiệm quản lý đất đã được giải phóng để thực hiện dự án đầu tư.

Việc nhà hàng xóm của bạn đã nhận tiền bồi thường, tiền hỗ trợ di dời và ký tên vào biên bản bàn giao mặt bằng cho ban quản lý dự án thì Nhà nước có quyền giao mảnh đất đó cho ban quản lý dự án. Ban quản lý có quyền quản lý, sử dụng với mảnh đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng đó và có quyền cho bạn mượn để tiến hành kinh doanh. Vậy nên, nhà hàng xóm của bạn đã không còn quyền sử dụng đối với mảnh đất đó thì sẽ không có quyền đòi lại mảnh đất đó từ bạn.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư, mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 0915.27.05.27 của chúng tôi. Công ty luật Nhân Hòa chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Hotline: 0915. 27.05.27                                            

Trân trọng!

 

 


Bài viết xem thêm