COM ĐƯỢC SINH BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỤ TINH NHÂN TẠO CÓ ĐƯỢC CẤP DƯỠNG KHI LY HÔN KHÔNG?

Quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. Có phải cấp dưỡng khi ly hôn cho con được sinh bằng thụ tinh nhân tạo?

Theo căn cứ tại khoản 21 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định:

Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Như vậy, việc sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo là việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Khi đó, việc xác định cha, mẹ trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tuân theo quy định Pháp luật, cụ thể tại Điều 93 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Trong trường hợp người vợ sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì việc xác định cha, mẹ được áp dụng như sau:

Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

Do đó, từ các quy định trên, khi vợ chồng sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo mà con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân thì vẫn được xác định là con chung của vợ và chồng. Nếu không thừa nhận con thì người không thừa nhận phải có chứng cứ và phải được tòa án xác định.

Khi đó, việc ly hôn của vợ chồng vẫn được Tòa án chấp nhận và Tòa án tuyên đứa con đó là con chung của hai vợ chồng. Việc giải quyết các vấn đề về quyền và nghĩa vụ khi ly hôn của 2 vợ chồng phải tuân theo quy định Pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Theo căn cứ tại Khoản 1, Điều 107, Luật này, về Nghĩa vụ cấp dưỡng ghi nhận: 

Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này. Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

Như vậy, sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Người phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nếu không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì không chỉ trái về đạo lý mà còn là hành vi trái pháp luật, không tuân thủ và chấp hành pháp luật. Người đó có thể bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp cưỡng chế hành chính hoặc chế tài hình sự để xử lý nếu xét thấy cần thiết.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư, mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 0915.27.05.27 của chúng tôi. Công ty luật Nhân Hòa chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Hotline: 0915. 27.05.27

Trân trọng!

 

 


Bài viết xem thêm