THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ KHI CHA MẸ TẶNG CHO NHÀ ĐẤT CHO CON MỚI NHẤT

Thủ tục sang tên sổ đỏ, nhà đất từ bố mẹ sang con mới nhất năm 2019. Có phải được miễn thuế khi tặng nhà đất cho con ruột không?

Đất đai là tài sản mà nhà nước đã giao cho những cá nhân, cơ quan, tổ chức sử dụng, quản lý nhằm thực hiện các quyền của người sử dụng đất như là mua bán, thừa kế, cho thuê, tặng cho nhưng khi đã có đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình thì các cha mẹ có đất do nhà đông con muốn tặng cho các con một mảnh đất có thể để xây nhà, sản xuất kinh doanh hoặc khai thác giá trị tài sản trên đất nhưng không biết phải làm như thế nào? có bị nộp thuế gì không? có phức tạp không? các điều kiện để tặng nhà đất cho con là gì? trong phạm vi bài viết của chúng tôi sẽ nêu các bước để quá trình tặng cho đất từ bố mẹ sang cho con theo đúng quy định của pháp luật để tiết kiệm chi phí thời gian và công sức khi thực hiện thủ tục hành chính về vấn đề này.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những chứng thư pháp lý mà người sử dụng đất có các quyền về sở hữu, chiếm hữu, sử dụng đã được nhà nước xác nhận về quyền sở hữu nhà đất hợp pháp để người sử dụng đất thực hiện các quyền của mình.

Để bố mẹ được tặng cho nhà đất hợp pháp cho con phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai năm 2013 như sau:

+ Muốn tặng nhà đất cho con thì bố mẹ phải có các giấy tờ về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo đúng quy định của pháp luật.

+ Hiện nay nhà đất mà bố mẹ dự định sẽ tặng cho con không có bất kỳ một tranh chấp nào khi tặng cho.

+ Nhà đất này không bị kê biên để bảo đảm thi hành án để thực hiện các nghĩa vụ dân sự.

+ Nhà đất của bố mẹ vẫn trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Để bố mẹ có thể thực hiện việc tặng cho nhà đất cho con thì trước tiên người con và bố mẹ phải công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất tại một tổ chức hành nghề công chứng nơi có đất hoặc chứng thực hợp đồng tặng cho nhà đất từ bố mẹ sang con tại  ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn.

Thủ tục sang tên sổ đỏ, nhà đất từ bố mẹ sang con

Trước khi thực hiện trình tự tặng cho nhà đất từ bố mẹ sang con thì người tặng cho phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà pháp luật đã quy định sau khi đã công chứng, chứng thực hợp đồng tặng cho thì sẽ tiến hành thủ tục sang tên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai bao gồm những giấy tờ như sau:

+ Đơn đề nghị đăng ký biến động đất đai của người tặng cho nhà đất theo mẫu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

+ Văn bản tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở từ bố mẹ sang con theo đúng các hình thức của hợp đồng theo quy định của pháp luật phải có công chứng hoặc chức thực của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

+ Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên bố mẹ.

+ sơ đồ kỹ thuật của nhà đất mà bố mẹ tặng cho.

+ Giấy tờ nhân thân như Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhật kết hôn của người tặng cho và của người được tặng cho.

+ Các tờ khai thuế nếu thuộc trường hợp phải đóng thuế theo mẫu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Các giấy tờ chứng minh về quan hệ cha mẹ con như giấy khai sinh về quan hệ của bên tặng cho và bên được tặng cho nếu thuộc trường hợp miễn thuế

Về trình tự khi thực hiện thủ tục bố mẹ  tặng cho nhà đất cho con.

Để thực hiện thủ tục tặng cho nhà đất, chuyển quyền sở hữu từ bố mẹ sang cho con thì cần chú ý những thủ tục sau:

Sau khi hoàn tất thủ tục về hợp đồng tặng cho theo quy định của pháp luật thì các con sẽ chuẩn bị hồ sơ để sang tên tại phòng đăng ký đất đai hoặc Phòng tài nguyên môi trường tại địa phương nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm kiểm tra lại giấy tờ trong hồ sơ khi các con thực hiện thủ tục sang tên từ bố mẹ sang con. Nếu hồ sơ thiếu sót hoặc không phù hợp thì yêu cầu bổ sung và nêu rõ lý do. Nếu hồ sơ đầy đủ và phù hợp thì sẽ thụ lý hồ sơ. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành gửi hồ sơ để xác định thuế và các nghĩa vụ tài chính phải thực hiện đối với bên yêu cầu. Sau khi hoàn tất thì tiến hành điều chỉnh lại thông tin theo đơn đề biến động và cấp giấy chứng nhận cho con là người sử dụng đất hoặc nhà ở theo quy định của pháp luật.

Trước hết, bố mẹ là những người có tài sản thể hiện việc tặng cho phải dựa trên sự tự nguyện theo ý chí của bố mẹ tặng cho các con bằng việc lập Hợp đồng tặng cho tài sản thì phải làm thủ tục công chứng tại các tổ chức công chứng nơi có đất  hoặc chứng thực tại ủy ban nhân dân xã, phường văn bản này. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu. Nếu khi lập hợp đồng tặng cho khi bố mẹ đều minh mẫn, làm chủ được hành vi của mình không bị đe dọa, lừa dối  thì hồ sơ yêu cầu sẽ được tiến hành công chứng hoặc chứng thực.

Về các loại thuế phí phải đóng khi tặng cho quyền sử dụng đất và nhà ở

Khi thực hiện thủ tục tặng cho từ người này sang người khác thì sẽ phát sinh 2 loại thuế phải đóng đó là thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện thủ tục tặng cho nhà đất và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt những khoản thuế này sẽ được miễn theo quy định về quản lý thuế như trường hợp bố mẹ tặng cho nhà đất cho con.

Khi chuyển nhượng hoặc tặng cho đối với các đối tượng là người tặng cho và người được tặng cho bất động sản là vợ chồng với nhau; cha mẹ đẻ cha mẹ nuôi  tặng cho nhà đất cho các con; bố mẹ chồng, bố mẹ vợ tặng cho nhà đất cho các  con dâu, con rể, ông bà nội, ngoại tặng cho các cháu, và anh chị em ruột trong gia đình tặng cho nhau theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 và Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì sẽ thuộc trường hợp được miễn thuế vì những trường hợp này không nhằm mục đích phát sinh lợi nhuận nên pháp luật sẽ không quy định phải đóng thuế nên sẽ được miễn thuế theo quy định của pháp luật.

Đối với các đối tượng khác nếu không thuộc vào các trường hợp không được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nêu trên thì vẫn phải đóng thuế theo đúng quy định khi chuyển nhượng hoặc tặng cho. Về mức thu lệ phí trước bạ theo quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP đối với trường hợp nhận chuyển nhượng bất động sản bằng hợp đồng tặng cho nhà đất thì phải đóng lệ phí trước bạ 0,5% giá trị tài sản theo quy định của nhà nước. Về mức thuế thu nhập cá nhân quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC thì đối với trường hợp nhận chuyển nhượng bất động sản bằng hợp đồng tặng cho thì thuế thu nhập cá nhân phải đóng là 10% giá trị tài sản.

Việc quy định về trình tự thủ tục như vậy sẽ giúp hạn chế các tranh chấp đất đai cho các con về sau nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên theo đúng các quy định của pháp luật

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư, mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 0915.27.05.27 của chúng tôi. Công ty luật Nhân Hòa chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Hotline: 0915. 27.05.27

Trân trọng!

 

 


Bài viết xem thêm