CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

Vấn đề chia tài sản đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài

Cung cấp những vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề chia tài sản khi ly hôn có yếu tố nước ngoài

Vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn có yếu tố nước ngoài là một trong những vấn đề hết sức nhạy cảm đối với việc giải quyết ly hôn nói chung và ly hôn có yếu tố nước ngoài nói riêng. Hiện nay, theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định tại Chương VIII. Trong đó, tại Điều 130 quy định như sau: “ Trong trường hợp yêu cầu giải quyết việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận”. Như vậy, có thể nói Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam đã tôn trọng yếu tố thỏa thuận của vợ chồng. Việc áp dụng pháp luật đối với vấn đề chia tài sản trong vấn đề này cũng hết sức đặc biệt đó là khi tài sản là bất động sản, động sản ở tại Việt Nam thì sẽ áp dụng theo pháp luật Việt Nam. Còn riêng đối với bất động sản ở nước ngoài thì sẽ áp dụng pháp luật nước ngoài để giải quyết. Tại Khoản 3, Điều 127 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã ghi nhận như sau: “ Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó”.

Trong trường hợp tài sản ở Việt Nam thì vấn đề chia tài sản sẽ được áp dụng pháp luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam. Theo quy định từ Điều 59 đến Điều 64 Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam đã có những quy định cụ thể về vấn đề chia tài sản khi ly hôn. Trong những quy định đó còn ghi nhận những nguyên tắc thể hiện quan điểm của Nhà nước về vấn đề này

Ngoài Luật Hôn nhân và gia đình 2014, để áp dụng pháp luật một cách triệt để, đúng đắn trong việc chia tài sản sau khi ly hôn, Tòa án không những áp dụng quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam mà còn phải vận dụng quy định trong Bộ luật dân sự 2015, Luật Đất đai 2013 ( đối với tài sản là quyền sử dụng đất), cũng như các văn bản pháp luật có liên quan.

Có thể nói pháp luật nước ta đã có những quy định về vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài. Tuy nhiên, các quy định hướng dẫn cụ thể về ly hôn có yếu tố nước ngoài vẫn còn hạn chế, chưa được đầy đủ là nguyên nhân dẫn đến khó khăn cho các cơ quan hữu quan trong việc thực thi nhiệm vụ của mình về quan hệ ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư, mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 0915.27.05.27 của chúng tôi. Công ty luật Nhân Hòa chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Hotline: 0915. 27.05.27                                            

Trân trọng!

 

 

 

 


Bài viết xem thêm