TRÌNH TỰ, THỦ TỤC CÔNG NHẬN VỆC KẾT HÔN ĐÃ TIẾN HÀNH Ở NƯỚC NGOÀI

Việc làm thủ tục công nhận việc kết hôn đã được tiến hành ở nước ngoài giúp bảo vệ tốt quyền và lợi ích của công dân Việt Nam trong mối quan hệ hôn nhân với người nước ngoài, đồng thời cũng giúp việc đăng ký khai sinh cho con, sở hữu nhà ở đối với người nước ngoài hoặc đăng ký thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam cũng dễ dàng và thuận tiện hơn.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, sau khi kết hôn ở nước ngoài, do nảy sinh các tranh chấp, mâu thuẫn hoặc do sự khác biệt về luật pháp ở các nước, một trong hai bên muốn yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam bảo vệ quyền và lợi ích của mình theo pháp luật Việt Nam như: ly hôn, giải quyết tranh chấp nuôi con mà Tòa án có thẩm quyền nước ngoài ko giải quyết…, để thực hiện được điều này, trước tiên, các cặp vợ chồng cần làm thủ tục công nhận việc kết hôn của công dân Việt Nam đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài. 

 Nghị định số 24/2013/NĐ-CP ngày 28 tháng 03 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đinh về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài đã có những quy định rất cụ thể về việc công nhận việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài. Theo đó: “Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài, phù hợp với pháp luật của nước đó thì được công nhận tại Việt Nam, nếu vào thời điểm kết hôn, công dân Việt Nam không vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn.

  Trường hợp có vi phạm pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn, nhưng vào thời điểm yêu cầu công nhận việc kết hôn, hậu quả của vi phạm đó đã được khắc phục hoặc việc công nhận kết hôn là có lợi để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em thì việc kết hôn đó cũng được công nhận tại Việt Nam”. (Khoản 1 Điều 16).

 Cơ quan có thẩm quyền: Sở Tư pháp, nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam. Trường hợp công dân Việt Nam không có hoặc chưa có đăng ký thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Sở Tư pháp, nơi đăng ký tạm trú của công dân Việt Nam, thực hiện ghi vào sổ việc kết hôn.

Trình tự thực hiện:

Ghi sổ hộ tịch:

  • Sau khi kiểm tra giấy tờ hợp lệ, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào sổ hộ tịch. Cụ thể:

+ Việc công nhận kết hôn quy định tại khoản 1 Điều này được ghi chú vào sổ đăng ký theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch.

+ Trong trường hợp công dân Việt Nam vắng mặt khi làm thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì khi có yêu cầu công nhận việc kết hôn đó tại Việt Nam, Sở Tư pháp tiến hành phỏng vấn các bên kết hôn để làm rõ sự tự nguyện kết hôn của họ."

+ Việc kết hôn được ghi vào Sổ đăng ký kết hôn;

+ Khi ghi vào sổ hộ tịch phải ghi theo đúng nội dung của giấy tờ hộ tịch mà đương sự xuất trình; những nội dung trong sổ hộ tịch có mà trong giấy tờ hộ tịch không có, thì để trống, những nội dung trong giấy tờ hộ tịch có nhưng trong sổ hộ tịch không có thì ghi vào cột ghi chú của sổ hộ tịch.
Cấp giấy tờ hộ tịch mới hoặc giấy xác nhận về việc đã ghi chú đó:

+ Đối với những giấy tờ hộ tịch của công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước thường trú, thì sau khi thực hiện việc ghi chú vào sổ hộ tịch, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp cho đương sự bản chính giấy tờ hộ tịch mới. Sổ ghi các sự kiện hộ tịch là căn cứ để cấp bản sao giấy tờ hộ tịch sau này.

+ Đối với việc công nhận kết hôn, sau khi thực hiện việc ghi chú vào sổ hộ tịch, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp cho đương sự giấy xác nhận về việc đã ghi chú đó.

Thời hạn giải quyết: Giải quyết ngay.

Thành phần hồ sơ: (01 bộ): Bản chính hoặc bản sao Giấy đăng ký kết hôn đã đăng ký tại cơ qan có thẩm quyền của nước ngoài.

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:Sở Tư pháp.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:Bản chính giấy tờ hộ tịch mới hoặc Giấy xác nhận về việc đã ghi chú.

Lệ phí (nếu có):Không quá 50.000 đồng.

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có):

  1. Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, phù hợp với pháp luật của nước đó thì được công nhận tại Việt Nam, nếu vào thời điểm kết hôn, công dân Việt Nam không vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn.
  2. Trong trường hợp có sự vi phạm pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn, nhưng vào thời điểm yêu cầu công nhận việc kết hôn, hậu quả của sự vi phạm đó đã được khắc phục hoặc việc công nhận kết hôn đó là có lợi để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em thì việc kết hôn đó cũng được công nhận tại Việt Nam.

Liên quan đến thủ tục công nhận việc kết hôn đã được tiến hành ở nước ngoài, Công ty luật Nhân Hòa  cung cấp cho Quý khách hàng các dịch vụ sau:

1. Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan về vấn đề công nhận việc kết hôn tại Việt Nam với những trường hợp đã được tiến hành ở nước ngoài;

2. Tư vấn và hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ, tài liệu và các giấy tờ cần thiết cho việc công nhận việc kết hôn;

3. Hướng dẫn và cùng khách hàng/đại diện theo ủy quyền của khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc kết hôn đã tiến hành ở nước ngoài;

4.  Hoàn tất thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký về việc kết hôn của Khách hàng theo pháp luật về đăng ký hộ tịch.

5. Tư vấn các thủ tục khác sau khi công nhận việc kết hôn đã được tiến hành thành công như: thủ tục ly hôn, thủ tục chia tài sản khi ly hôn, thủ tục giành quyền nuôi con,... 

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư, mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 0915.27.05.27 của chúng tôi. Công ty luật Nhân Hòa chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Hotline: 0915. 27.05.27                                            

Trân trọng!

 Bài viết cùng chủ đề:

LUẬT SƯ THAM GIA TRANH TỤNG TRONG VỤ ÁN HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

ĐIỀU KIỆN THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

 

 

 


Bài viết xem thêm