CHỒNG CÓ ĐƯỢC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN NẾU PHÁT HIỆN VỢ ĐANG MANG THAI CON NGƯỜI KHÁC HAY KHÔNG?

Khi đời sống hôn nhân không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được, dù đã hàn gắn nhiều lần nhưng không có kết quả thì việc ly hôn là điều khó tránh khỏi.

Có hai phương thức ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Trong trường hợp ly hôn, Tòa án có những quy định nhằm bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, trong đó có quy định, người chồng không được đơn phương ly hôn khi người vợ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Vấn đề đặt ra ở đây là nếu người vợ đang trong thời kỳ mang thai nhưng lại có thai với người khác chứ không phải chồng mình thì người chồng có quyền đơn phương ly hôn khi vợ đang mang thai con của người khác hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này nhé.

1.     Cơ sở pháp lí

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình.

2.     Giải quyết vấn đề

-   Theo quy định của pháp luật hiện hành tại Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình, “ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

-   Việc ly hôn vợ chồng có thể được tiến hành bằng cách “thuận tình ly hôn” hoặc “ yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn”.

  Theo đó, thuận tình ly hôn được pháp luật hiện hành quy định như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Khác với trường hợp ly hôn thuận tình thì ly hôn đơn phương (tức là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014)là trường hợp vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

                                

                                         Liên hệ luật sư tư vấn ly hôn 0915270527

Nếu hai vợ chồng đồng ý thuận tình ly hôn thì khi có yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án sẽ tiến hành hòa giải và xem xét giải quyết theo quy định pháp luật, không hạn chế lúc đó vợ có đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ hay không.

Tuy nhiên, trong trường hợp đơn phương ly hôn, nếu người vợ không đồng ý ly hôn thì chồng không thể ly hôn với vợ, bởi lẽ:

+ Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình, “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi” , theo đó người chồng không là có quyền yêu cầu tòa án ly hôn trong trường hợp người vợ đang mang thai. Có nghĩa là  khi người vợ thực sự đang mang thai, dù cái thai không phải của người  chồng thì người chông vẫn không có quyền yêu cầu ly hôn.

+ Về nguyên tắc,  con được sinh ra trong thời kì hôn nhân là con chung của vợ chồng, nếu xác định đứa con không phải của mình thì người chồng có thể   yêu cầu Tòa án giải quyết việc không thừa nhận đứa con trong bụng người vợ là con mình căn cứ theo khoản 2 Điều 88 của Luật này quy định  “trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định”.

Trên đây là chia sẻ của luật sư. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật về hôn nhân gia đình vui lòng liên hệ luật sư theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HÒA

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0915.27.05.27

Email: Luatsunhanhoa@gmail.com.

 

 

 


Bài viết xem thêm