THỦ TỤC NHẬN THỪA KẾ ĐỐI VỚI TIỀN TRONG TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG

1)     Cơ sở pháp lý

-          Bộ luật dân sự 2015

-          Luật công chứng 2014

 2. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với số tiền trong tài khoản ngân hàng do người chết để lại

 Theo quy định của Bộ Luật dân sự 2015, thừa kê được thể hiện thông qua hai hình thức

+ Thừa kế theo di chúc

+ Thừa kế theo  pháp luật

-   Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 612 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”. Trong đó, theo quy định tại Điều 105 Bộ luật dân sự thì tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản

-  Theo đó, tài khoản ngân hàng là một dạng tài sản tại ngân hàng, cho phép khách hàng gửi tiền vào tài khoản này để thực hiện một số mục đích như tiết kiệm, thanh toán, chuyển tiền. Như vậy, tài khoản ngân hàng là một hình thức của tài sản và có thể trở thành di sản thừa kế.

 - Theo pháp luật hiện hành,  hai hình thức để nhận di sản thừa kế và vấn đề này được quy định tại Luật công chứng, cụ thể:

 +Thứ nhất, việc việc nhận di sản thừa kế  được thực hiện  theo quy định khoản 1 Điều 57 Luật Công chứng 2014 quy định: “Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác”. Trong đó, đối với văn bản thỏa thuận sẽ được thực hiện theo Khoản 4 Điều 57 Luật Công chứng 2014 “Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản”.

 + Thứ hai, việc nhận di sản thừa kế được thực hiện tại Khoản tại Khoản 1 Điều 58 Luật Công chứng 2014: “Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản."

 -          Như vậy, đối với vấn đề khai nhận di sản thừa kế chúng ta có thể thực hiện theo hai hình thức thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và khai nhận di sản thừa kế.

-          Trong trường hợp các chủ thể đủ điều kiện được quy định như trên để nhận tài khoản ngân hàng cần thực hiện:

 + Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị

  • Phiếu yêu cầu công chứng;

 

  • Di chúc (nếu có);

 

  • Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế;

 

  • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản thừa kế và người nhận thừa kế (giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh,…);

 

  • Giấy tờ tùy thân của những người thừa kế: Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu…

 

  • Bản sao giấy xác nhận của ngân hàng về thông tin tài khoản, chủ tài khoản tại ngân hàng.

 

  • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến tài sản.

+ Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, những đồng thừa kế có thể đến Văn phòng/Phòng công chứng để thực hiện thủ tục công chứng Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc Văn bản khai nhận di sản thừa kế.

+ Tiếp đến, khi đã có được văn bản công chứng thì liên hệ với ngân hàng - nơi có tài khoản để thực hiện thủ tục nhận tiền. Sau đó sẽ được hướng dẫn các thủ tục riêng phụ thuộc từng quy định ở các ngân hàng.

Trên đây là tư vấn của luật sư về vấn đề khai nhận di sản thừa kế là tài khoản trong ngân hàng. Chúng tôi có dịch vụ giúp khách hàng thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế nhanh và thuận tiện nhất. Mọi yêu cầu tư vấn, hỗ trợ về pháp luật thừa kế, quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 0915.27.05.27 của chúng tôi. Công ty luật Nhân Hòa rất hân hạnh là đơn vị pháp lý đồng hành đáng tin cậy của quý khách.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Hotline: 0915. 27.05.27

Trân trọng!

 

 

 

 

 


Bài viết xem thêm