LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG MÀ NGUYÊN ĐƠN KHÔNG LÊN TÒA CÓ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC KHÔNG?

I)   Cơ sở pháp lí

-         Luật Tố tụng dân sự

-         Luật hôn nhân và gia đình

II)  Ly hôn đơn phương mà nguyên đơn không lên Tòa thì có giải quyết được không?

-         Theo quy định Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình quy định về một số khái niệm như sau:

+ Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn.

+ Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau theo quy định của Luật này.

+ Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

-         Theo đó, việc chấm dứt quan hệ vợ chồng có thể được giải quyết bằng việc Tòa án sẽ ban hành một bản án hay quyết định của Tòa án:

+ Trong trường hợp việc ly hôn giữa vợ chồng mà họ có phát sinh tranh chấp với nhau thì việc giải quyết vấn đề ly hôn sẽ được giải quyết bằng một bản án

+ Trong trường hợp việc ly hôn giữa vợ chồng là không phát sinh vấn đề tranh chấp thì việc giải quyết vấn đề ly hôn giữa vợ chồng sẽ được giải quyết bằng một quyết định của Tòa án. 

-         Căn cứ khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.” Như vậy , căn cứ để việc vợ chồng yêu cầu đơn phương ly hôn phải có các căn cứ:

+ Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

+ Và hành vi này phải làm cho  đời sống hôn nhân không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

-         Mặt khác, căn cứ khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình, trong trường hợp tại Khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia

-         Theo đó, nguyên đơn trong vụ án dân sự là người khởi kiện, người được cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của người đó bị xâm phạm.

  • Trong trường hợp nguyên đơn vắng mặt

-         Nguyên đơn vắng mặt lần một: trong trường hợp tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Như vậy, nếu nguyên đơn trong vụ án ly hôn vắng mặt lần đầu thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa trừ trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Trong trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì việc giải quyết vụ án vẫn tiến hành bình thường.

+ Nguyên đơn vắng mặt lần hai:

  • Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa.
  • Nếu không thuộc trường hợp trên, nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
  • Tuy nhiên, nguyên đơn vẫn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật.

Trên đây là chia sẻ của luật sư. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình, giải quyết ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương, chia tài sản, giành quyền nuôi con, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HÒA

Địa chỉ: số 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 


Bài viết xem thêm