CÓ BẮT BUỘC PHẢI THỰC HIỆN THỦ TỤC HÒA GIẢI KHI LY HÔN?

Tác dụng của việc hòa giải khi các bên giải quyết tranh chấp ly hôn tại tòa án là gì ? Yêu cầu hòa giải tại tòa án khi ly hôn có phải là yêu cầu bắt buộc không ? Quyền nuôi con và phân chia tài sản khi ly hôn thực hiện như thế nào ?

 Bắt buộc hòa giải tại Tòa án khi ly hôn:

Theo quy định của pháp Luật hôn nhân và gia đình có hai trường hợp ly hôn như sau: Ly hôn thuận tình và ly hôn theo yêu cầu một bên (ly hôn đơn phương).

Theo điều 54, Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về vấn đề hòa giải như sau:

Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Điều 54 quy định: Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, như vậy việc hòa giải khi ly hôn là thủ tục bắt buộc.

Ý nghĩa của việc hòa giải của Tòa án trong ly hôn:

Việc pháp Luật đặt ra thủ tục trong quá trình ly hôn có rất nhiều ý nghĩa về mặt pháp lý, cũng có ý nghĩa không nhỏ về vấn đề nhân văn:

+ Ý nghĩa về pháp lý: Việc hòa giải khi hai vợ chồng ly hôn là thủ tục bắt buộc, để khi giải quyết ly hôn tòa án nắm được vụ việc đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho hai bên, để cho hai bên có thời gian suy nghĩ thỏa thuận với nhau các vấn đề liên quan đến vấn đề ly hôn như: Tài sản chung, quyền nuôi con...Từ đó có thể rút ngắn được quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa án, hài hòa được cao nhất lợi ích của cả hai bên.

+ Ý nghĩa về nhân văn: Việc hòa giải ở Tòa án để Tòa án phân tích những điểm đúng, điểm sai của hai bên và từ đó để cho hai vợ chồng có thời gian về suy nghĩ hàn gắn lại. Mục đích cuối cùng của việc hòa giải là mong muốn hai vợ chồng hàn gắn lại, quay lại với nhau.

Nếu cần tư vấn, hỗ trợ cụ thể về pháp luật hôn nhân gia đình, giải quyết ly hôn, tranh chấp tài sản, giành quyền nuôi con khi ly hôn,… xin vui lòng liên hệ với luật sư chúng tôi qua email: luatsunhanhoa@gmail.com hoặc gọi về hotline: 0915.27.05.27 hoặc liên hệ qua website: http://luatnhanhoa.vn/để được tư vấn hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

 


Bài viết xem thêm