NGƯỜI ĐÃ TỪNG LY HÔN CÓ ĐƯỢC KẾT HÔN VỚI NGƯỜI TRONG NGÀNH CÔNG AN KHÔNG?

Theo quy định pháp luật về điều kiện đăng ký kết hôn : Việc kết hôn của hai bạn phải thỏa mãn các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính".

- Điều kiện kết hôn của ngành công an nhân dân:

Theo quy định trong nội bộ nghành công an vì ngành có đặc thù riêng, phải tuân thủ những nguyên tắc hoạt động quy định trong Luật Công an nhân dân năm 2014 cho nên về điều kiện kết hôn cũng phải tuân theo quy định của ngành.

Khi quyết định tiến tới hôn nhân, bản thân 2 người cần nắm được thủ tục thực hiện kết hôn. Người đang công tác trong ngành Công an nhân dân cần chú ý tuân thủ điều kiện kết hôn cơ bản của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và thực hiện thủ tục theo quy trình sau:

- Chiến sỹ công an chủ động làm đơn tìm hiểu để kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy theo mức độ tình cảm của hai người;

- Tiếp theo chiến sỹ công an làm đơn xin kết hôn gồm 02 đơn : 1 đơn gửi thủ trưởng đơn vị, 1 đơn gửi phòng tổ chức cán bộ;

- Người dự định kết hôn với chiến sĩ công an làm đơn để kê khai lý lịch trong phạm vi 03 đời của mình;

- Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm tiến hành thẩm tra lý lịch, xác minh người mà chiến sỹ công an dự định kết hôn và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc.

- Thời gian tiến hành thẩm tra, xác minh lý lịch nói trên khoảng từ 2 đến 4 tháng.

- Sau khi thẩm định lý lịch, phòng tổ chức cán bộ ra quyết định có cho phép kết hôn hay không. Nếu đồng ý cho chiến sỹ công an đó kết hôn với người chiến sỹ đó dự định cưới thì Phòng tổ chức cán bộ gửi quyết định về đơn vị nơi chiến sỹ ấy công tác.

- Về thẩm tra lý lịch : Do có những đặc thù riêng về vấn đề bí mật và an ninh quốc gia, trước khi kết hôn với người trong ngành công an bạn và gia đình sẽ phải thẩm tra lý lịch ba đời về các điều kiện cơ bản. Nếu trong gia đình bạn có một hoặc nhiều đảng viên thì thẩm tra 2 đời cũng được ( tùy thuộc và người đi thẩm tra ). Để đáp ứng điều kiện kết hôn với chiến sĩ công an thì phải đáp ứng thêm các diều kiện khắt khe khác. Cụ thể như các trương hợp dưới đây thường sẽ không được kết hôn với công an :

- Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền;

- Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;

- Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành...;

- Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

- Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

Như vậy nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì có thể đăng ký kết hôn với người bạn trai là công an nhân dân theo quy định của pháp luật.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, ly hôn, chia tài sản, giành quyền nuôi con…, cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Công ty Luật Nhân Hoà.

Để có thể tư vấn cụ thể hơn, xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Hotline: 0915. 27.05.27

Trân trọng!

 

 


Bài viết xem thêm