CON NGOÀI GIÁ THÚ CÓ ĐƯỢC KHAI SINH MANG HỌ CHA KHÔNG?

Con ngoài giá thú là con sinh ra giữa những người không có quan hệ hôn nhân với nhau; giữa những người chưa có vợ/chồng với những người đã có vợ chồng hay giữa những người đã có vợ/chồng nhưng lại sinh con với những người đã có vợ/chồng khác. Do đây là những mối quan hệ không được công nhận là hôn nhân hợp pháp nên con ngoài giá thú không được thừa nhận là con chung của vợ chồng. Vậy, khi đăng ký khai sinh, con ngoài giá thú có được khai sinh mang họ cha không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp vấn đề này.

1. Họ của con ngoài giá thú khi đăng ký khai sinh

Như đã đề cập ở trên, con ngoài giá thú không được thừa nhận là con chung của vợ chồng. Điều này đi cùng với việc trong nhiều trường hợp đứa con được sinh ra nhưng chưa được xác định cha. Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch có ghi nhận trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ, bao gồm:

+ Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống;

+ Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

Theo điểm a khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, việc xác định họ của trẻ em được quy định như sau: “Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán”.

Theo đó, khi đăng ký khai sinh cho trẻ, nếu không xác định được người cha thì họ của con được xác định theo mẹ. Còn trong trường hợp người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì việc nhận con và việc đăng ký khai sinh sẽ được kết hợp giải quyết. Khi đó, họ tên con sẽ được xác định theo thỏa thuận của cha mẹ, nếu không có thỏa thuận hoặc không thể thỏa thuận được thì xác định theo tập quán.

Như vậy, con ngoài giá thú vẫn có thể được khai sinh mang họ cha nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con và giữa cha mẹ có thỏa thuận về việc lấy họ của người cha làm họ của đứa trẻ.

2. Thủ tục xác nhận quan hệ cha – con

Trong trường hợp người cha cần làm thủ tục xác nhận quan hệ cha – con để từ đó có thể thỏa thuận lựa chọn họ cho con, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Cụ thể, khi làm thủ tục xác nhận quan hệ cha – con cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

+ Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch (gồm một trong các văn bản sau: văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; giấy cam đoan về việc sinh; việc mang thai hộ theo quy định pháp luật);

+ Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này (gồm một trong các văn bản sau: Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định, cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con; thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng).

Đối với các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Bài viết trên đây có nội dung “Con ngoài giá thú có được khai sinh mang họ cha không?”. Quý khách hàng có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc có vấn đề pháp lý khác về hôn nhân gia đình, tranh chấp quyền nuôi con, chia tài sản khi ly hôn,.. cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến tổng đài 0915.27.05.27 để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

CÔNG TY LUẬT NHÂN HÒA

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, p. Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 

 


Bài viết xem thêm