NỘP ĐƠN LY HÔN TẠI NƠI ĐĂNG KÝ KẾT HÔN HAY NƠI CƯ TRÚ?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Việc xác định đúng nơi nộp đơn ly hôn là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn. Đôi khi, việc xác định không đúng nơi nộp đơn để giải quyết ly hôn có thể khiến người dân mất nhiều thời gian, tiền bạc trong quá trình thực hiện thủ tục này.

  1. 1.     Nộp hồ sơ ly hôn trong trường hợp đơn phương ly hôn

Đơn phương ly hôn là việc một trong hai bên vợ chồng yêu cầu giải quyết ly hôn theo ý chí của một bên mà hòa giải không thành, được giải quyết khi có các căn cứ về các hành vi như bạo lực gia đình hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng các quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng để dẫn đến đời sống hôn nhân giữa vợ và chồng lâm vào tình trạng rất trầm trọng, giữa vợ chồng đời sống chung không thể tiếp tục kéo dài thêm và mục đích của cuộc hôn nhân giữa vợ và chồng không đạt được.

+ Theo khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, “ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn” là một trong những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án.

+ Theo điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật này, tranh chấp hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 28 Bộ luật này do Tòa án cấp huyện thụ lý giải quyết.

+ Về thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo lãnh thổ, theo khoản 1 Điều 39 Bộ luật này gồm: Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, làm việc nếu các bên thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Tòa đó hoặc Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu các bên không có thỏa thuận như trên.

Như vậy, khi đơn phương ly hôn, hồ sơ ly hôn sẽ nộp tại Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc hoặc nơi nguyên đơn cư trú, làm việc nếu có thỏa thuận.

                        

                           Liên hệ luật sư tư vấn ly hôn 0915.27.05.27

  1. 2.     Nộp hồ sơ ly hôn trong trường hợp thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn là việc vợ chồng tự nguyện cùng nhau có ý chí yêu cầu để thực hiện việc ly hôn và đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng, việc trông nom con, nuôi dưỡng con, chăm sóc con và giáo dục con cái trên cơ sở có thể bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của vợ và con.

+ Theo khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là một trong những yêu cầu thuộc thẩm quyền của Tòa án.

+ Theo điểm b khoản 2 Điều 35 Bộ luật này, yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 2 Điều 29 của Bộ luật do Tòa cấp huyện thụ lý giải quyết.

+ Về thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo lãnh thổ, theo điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật này, Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Như vậy, khi thuận tình ly hôn, hồ sơ ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án cấp huyện nơi một trong các bên cư trú, làm việc.

Lưu ý: Nếu tranh chấp, yêu cầu này có đương sự hay tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài mà không phải tranh chấp giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp thuộc về Tòa án cấp tỉnh (khoản 3, 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015).

  1. 3.     Hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị

Khi đơn phương ly hôn hoặc thuận tình ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Đơn khởi kiện ly hôn (trong trường hợp đơn phương ly hôn) hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (trường hợp thuận tình ly hôn);

+ Bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn;

+ Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của các con chung (nếu có);

+ Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của cả hai vợ chồng;

+ Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có);

+ Các giấy tờ khác nếu Tòa án yêu cầu như: giấy xác nhận thực trạng cuộc sống hôn nhân bế tắc, mục đích hôn nhân không đạt được, yếu tố bạo lực gia đình có xác nhận của tổ chức, cá nhân có liên quan,…

Tóm lại, nơi nộp hồ sơ ly hôn không phụ thuộc vào nơi đăng ký kết hôn mà dựa vào nơi cư trú của các bên. Trên đây là bài viết về nơi nộp hồ sơ ly hôn. Với những nội dung đã cung cấp, Luật Nhân Hòa hy vọng có thể thông tin thêm cho Quý khách hàng để hiểu rõ hơn về quy định pháp luật cũng như áp dụng vào đời sống. Nếu khách hàng có vấn đề cần giải đáp, vui lòng liên hệ tổng đài 0915.27.95.27 để được Luật sư tư vấn.

CÔNG TY LUẬT NHÂN HÒA

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, p. Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 

 


Bài viết xem thêm