TƯ VẤN CHIA TÀI SẢN CỦA NAM NỮ SỐNG CHUNG NHƯ VỢ CHỒNG MÀ KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Hiện nay, việc nam nữ sống chung như vợ chồng không có đăng ký kết hôn khá phổ biến, việc chung sống có thể sẽ phát sinh các vấn đề như con chung, tài sản chung. Vậy khi có tranh chấp về các vấn đề này, việc giải quyết được quy định như thế nào, để được giải quyết bạn có thể liên hệ với Luật sư để được tư vấn cụ thể.

1. Hậu quả pháp lý đối với tài sản khi nam, nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Theo Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, việc giải quyết hậu quả khi nam nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được quy định như sau:

+ Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

+ Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Như vậy, trong trường hợp các bên sống chung như vợ chồng, dù đã đủ điều kiện kết hôn nhưng không đăng ký kết hôn thì quyền và nghĩa vụ đối với tài sản của các bên được giải quyết theo Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể:

+ Quan hệ tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

+ Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Tóm lại, việc chia tài sản của nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn sẽ được ưu tiên giải quyết theo thỏa thuận của các bên. Nếu các bên không thỏa thuận thì việc chia tài sản này sẽ được giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự và những quy định pháp luật khác có liên quan.

                

                    Liên hệ luật sư tư vấn pháp lý hôn nhân gia đình tại Tp.HCM 0915.27.05.27

Ví dụ, tài sản chung của các bên là chiếc xe máy, nếu các bên không thỏa thuận được thì việc chia tài sản được giải quyết theo Điều 219 Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 219. Chia tài sản thuộc sở hữu chung

Trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu tình trạng sở hữu chung phải được duy trì trong một thời hạn theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của luật thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì chủ sở hữu chung có yêu cầu chia có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác.

Trường hợp có người yêu cầu một người trong số các chủ sở hữu chung thực hiện nghĩa vụ thanh toán và chủ sở hữu chung đó không có tài sản riêng hoặc tài sản riêng không đủ để thanh toán thì người yêu cầu có quyền yêu cầu chia tài sản chung và tham gia vào việc chia tài sản chung, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị các chủ sở hữu chung còn lại phản đối thì người có quyền có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán.”

2. Luật sư Luật Nhân Hòa tư vấn chia tài sản khi sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Tuy pháp luật đã có những quy định cụ thể về chia tài sản khi sống chung như vợ chồng, nhưng trên thực tế việc giải quyết vẫn gặp nhiều vướng mắc, làm tốn nhiều thời gian, công sức của các bên. Vì vậy, các bên trong tranh chấp nên được Luật sư tư vấn và hỗ trợ kịp thời để quyền và lợi ích hợp pháp của mình được bảo vệ tốt nhất.

Công ty Luật TNHH Nhân Hòa là tổ chức luật sư uy tín hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và tranh tụng tại Việt Nam, đặc biệt là về mảng hôn nhân và gia đình. Với đội ngũ Luật sư giỏi, uy tín, các chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực pháp luật cùng với đội ngũ luật sư trẻ, đầy nhiệt huyết, tận tâm với nghề nghiệp, chúng tôi mong muốn cung cấp cho quý khách hàng các giải pháp pháp lý toàn diện nhằm đảm bảo hạn chế các rủi ro trong các giao dịch trong cuộc sống hàng ngày và đảm bảo quyền và lợi ích cho khách hàng khi có các tranh chấp hay các vấn đề pháp lý phát sinh.

Chi phí khi tư vấn ly hôn trực tuyến là MIỄN PHÍ – Công ty Luật Nhân Hòa KHÔNG thu phí tư vấn qua tổng đài 0915.27.05.27. Quý khách hàng có thể kết nối đến tổng đài không giới hạn số lần. Thời gian phục vụ tư vấn liên tục từ 8 giờ sáng đến 17 giờ 30 chiều. Mọi thông tin cá nhân khách hàng cung cấp đều được cam kết bảo mật tuyệt đối.

Bài viết trên đây có nội dung Tư vấn chia tài sản của nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Nếu bạn có thắc mắc về nội dung bài viết hay có câu hỏi liên quan đến những vấn đề pháp lý khác, vui lòng liên hệ cho Luật sư của chúng tôi theo tổng đài 0915.27.05.27 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời.

CÔNG TY LUẬT NHÂN HÒA

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, p. Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 


Bài viết xem thêm