GIỮ XE BỊ NGẬP NƯỚC DO MƯA LỚN, CHỦ BÃI XE PHẢI BỒI THƯỜNG?

Mưa lớn làm ngập bãi giữ xe, gây hư hỏng các phương tiện gửi tại đây, vậy chủ bãi xe có trách nhiệm bồi thường không? Mưa ngập có phải là sự kiện bất khả kháng không? Công ty Luật Nhân Hòa sẽ cùng quý bạn đọc tìm hiểu quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề này:

1. Về mối quan hệ giữa người gửi xe và chủ bãi xe

Trong trường hợp gửi xe tại các bãi đậu xe thì giữa người gửi xe và người nhận trông giữ xe đã hình thành một giao kết hợp đồng gửi giữ tài sản mà đối tượng tài sản ở đây chính là những chiếc xe.  Về vấn đề này, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định tại Điều 554 như sau: “Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công”.

2. Về quyền của người gửi xe

Điều 556 Bộ luật dân sự 2015 đã quy định về quyền của bên gửi tài sản, theo đó, khi người gửi xe tại bãi giữ xe thì :

– Yêu cầu lấy lại xe bất cứ lúc nào. Trường hợp việc gửi giữ không xác định thời hạn, anh/chị phải báo trước cho bên gửi xe một thời gian hợp lý.

– Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ xe làm mất, hư hỏng xe, trừ trường hợp bất khả kháng.

3. Về nghĩa vụ của bên giữ xe

Theo Điều 162 Bộ luật dân sự 2015, pháp luật đã quy định bên giữ tài sản có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ. Tuy nhiên, luật có quy định ngoại lệ, trong trường hợp bất khả kháng, bên giữ tài sản không có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại.

Theo Điều 156 Bộ luật dân sự 2015 thì sự kiện bất khả kháng được pháp luật quy định là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Như vậy, về nguyên tắc theo quy định pháp luật thì chủ bãi xe phải bồi thường thiệt hại cho người gửi xe khi phương tiện bị hư hỏng tuy nhiên nếu người chủ bãi xe chứng minh được việc mưa lớn là sự kiện xảy ra khách quan và không thể lường trước được  cũng như không thể khắc phục được dù chủ bãi xe đã cố gắng áp dụng mọi biện pháp cần thiết hay nói cách khác việc mưa lớn là sự kiện bất khả kháng thì lúc này chủ bãi xe không có trách nhiệm phải bồi thường cho người gửi xe.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư, mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 0915.27.05.27 của chúng tôi. Công ty luật Nhân Hòa chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Hotline: 0915.27.05.27                                            

Trân trọng!

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Bài viết xem thêm