NGHĨA VỤ TRẢ CÁC KHOẢN NỢ CỦA VỢ/CHỒNG KHI HAI VỢ CHỒNG ĐANG LY THÂN

Khi xã hội ngày càng phát triển thì kéo theo đó là những hệ lụy với những mối quan hệ vô cùng phức tạp, điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của mỗi gia đình, do không hài hòa được cuộc sống vợ chồng, nhiều cặp vợ chồng đã chọn giải pháp ly thân để giải quyết mâu thuẫn. Vậy nghĩa vụ trả các khoản nợ của vợ/chồng khi hai vợ chồng đang ly thân sẽ được giải quyết như thế nào? Công ty Luật Nhân Hòa sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này.

1.    Quy định chung của pháp luật về ly thân

1.1.        Ly thân là gì?

Theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình thì cho đến hiện nay vẫn chưa có một khái niệm cụ thể nào lý giải thế nào là ly thân.

Tuy nhiên có thể hiểu một cách đơn giản, việc ly thân giữa hai vợ theo đó một người hay cả hai không còn muốn sống chung với nhau.

Có thể là không còn sống chung hoặc còn sống chung nhưng không có quan hệ vợ chồng, tức không có những sinh hoạt chung, không giao tiếp với nhau hay không có quan hệ với nhau,…

Biện pháp này thường nhằm mục đích để các cặp vợ chồng có thời gian bình tĩnh, suy nghĩ lại, từ đó có thể giải quyết các mâu thuẫn, xung đột.

Đây là một biện pháp nhằm hạn chế, giảm thiểu việc vợ chồng nóng giận, thiếu suy nghĩ dẫn đến việc có quyết định ly hôn vội vã gây hối hận về sau.

Ngược lại, nhiều trường hợp lại trở nên tiêu cực do tâm lý muốn tạo sự ràng buộc cho bên kia cảm thấy phải ăn năn, hối hận không muốn giải thoát cho đối phương hoặc lợi dụng việc không chung sống với nhau để có thể tiến hành ly hôn một cách dễ dàng hơn.

1.2.        Thủ tục

Về thủ tục ly thân, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chưa luật hóa chế định ly thân. 

Do đó, thủ tục ly thân không cần tuân theo một trình tự, thủ tục quy định của pháp luật mà dựa trên sự thỏa thuận của hai vợ chồng.

1.3.        Hệ quả pháp lý

Việc ly thân không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân trước pháp luật. Có nghĩa là, trong giai đoạn ly thân vợ hoặc chồng không có quyền kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác vì họ vẫn là người đang có vợ/có chồng.

Ngoài ra, vợ chồng có thể thỏa thuận về việc nuôi dưỡng con cái, tài sản,.. trong thời kỳ ly thân.

Tuy nhiên, về mặt pháp luật hai bên vẫn có trách nhiệm và nghĩa vụ với nhau.

2.    Nghĩa vụ trả các khoản nợ của vợ/chồng khi hai vợ chồng đang ly thân

Như đã đề cập ở trên, ly thân không đồng nghĩa với việc chấm dứt quan hệ pháp lý giữa hai vợ chồng. Nghĩa là họ vẫn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ với con cái và tài sản chung, cụ thể vấn đề chúng ta cần nhắc đến ở đây là nghĩa vụ trả các khoản nợ của vợ/chồng khi hai vợ chồng đang ly thân.

Theo Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng, cụ thể:

“Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới với giao dịch do một bên thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình hoặc các giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các Điều 24, 25 và 26 của Luật này. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.”

Theo đó, Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định v chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

“1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan”. 

Mặt khác, theo Điều 45 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:

“1. Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;

2. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình hoặc nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng. “

 Như vậy, mặc dù vợ chồng đã ly thân với nhau nhưng quan hệ hôn nhân vẫn chưa chấm dứt nên 2 bên vẫn là vợ chồng. Căn cứ theo các quy định trên, chúng ta chia ra 2 trường hợp:

 -Nếu một bên vay tiền với mục đích chi tiêu cá nhân, không sử dụng vào sinh hoạt thiết yếu của gia đình quy định tại Điều 30 Luật hôn nhân và gia đình 2014 và người còn lại vợ hoặc chồng cũng không biết việc vay tiền đó nghĩa là không có sự thỏa thuận giữa 2 vợ chồng về việc vay nợ và sử dụng số tiền này. Việc vay tiền của người đó cũng không phải là quan hệ đại diện giữa vợ và chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Theo các quy định trên, trường hợp vay tiền này không thuộc trường hợp mà vợ, chồng phải có nghĩa vụ chung và sẽ dùng tài sản chung của vợ chồng để giải quyết.Vì thế bên còn lại sẽ không có nghĩa vụ liên đới trả khoản nợ cùng người đó.

-Ngược lai, nếu một bên đưa ra chứng cứ để chứng minh số tiền vay mượn được sử dụng vì nhu cầu của gia đình (như chữa bệnh cho con, mua sắm cho gia đình….) hoặc người còn lại biết và đồng ý với các giao dịch mà bên đó thực hiện thì lúc này bên còn lại phải nghĩa vụ liên đới trả khoản nợ cùng người đó.

Trên đây là bài viết về Nghĩa vụ trả các khoản nợ của vợ/chồng khi hai vợ chồng đang ly thân. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết hoặc về những vấn đề pháp lý khác, vui lòng liên hệ tổng đài 0915.27.05.27 để được Luật sư Công ty Luật Nhân Hòa tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

CÔNG TY LUẬT NHÂN HÒA

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, p. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 


Bài viết xem thêm