MẸ VÀ CON CHẾT CÙNG THỜI ĐIỂM THÌ VỢ CON CỦA NGƯỜI CON CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ KHÔNG?

Trong việc thừa kế có rất nhiều các trường hợp ngoại lệ có thể xảy ra khiến cho việc chia di sản thừa kế không được đúng như với dự định ban đầu, đó là việc những người được hưởng di sản thừa kế của nhau mà chết cùng thời điểm. Vậy trường hợp thừa kế của những người chết cùng thời điểm xử lý thế nào? Cụ thể hơn, mẹ và con mất cùng thời điểm thì vợ con của người đó có được hưởng thừa kế hay không? Công ty Luật Nhân Hòa sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này.

1.  Những người có quyền hưởng di sản thừa kế

Khi một người trong gia đình chết, những người còn lại có quyền được hưởng thừa kế tài sản của người chết để lại, nếu người chết không để lại di chúc định đoạt cụ thể người hưởng di sản là ai và phần di sản được hưởng thì những người được quyền thừa kế sẽ xác định theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, những người được hưởng thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Và cần lưu ý là những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

 2.      Chết cùng thời điểm là gì?

Mất cùng thời điểm sẽ thuộc một trong hai trường hợp sau:

– Các cá nhân chết mà chứng minh được thời điểm họ chết là cùng thời điểm

– Các cá nhân chết mà không có căn cứ để xác định được là ai đã chết trước.

3. Việc thừa kế của những người có quyền thừa kế di sản của nhau mà chết cùng thời điểm

Tại Điều 619 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc thừa kế trong trường hợp chết cùng thời điểm như sau:

“Trong trường hợp những người có quyền thừa kế di sản của nhau đều chết cùng thời điểm hoặc được coi là chết cùng thời điểm do không thể xác định được người nào chết trước (sau đây gọi là chết cùng thời điểm) thì họ không được thừa kế di sản của nhau và di sản của mỗi người do người thừa kế của người đó hưởng, trừ trường hợp thừa kế thế vị theo quy định tại Điều 652 của Bộ luật này.”

 Về nguyên tắc, kể từ thời điểm người để lại di sản chết (thời điểm mở thừa kế), di sản sẽ được chia cho những người thừa kế của người chết theo di chúc hoặc theo pháp luật. Đối với người thừa kế là cá nhân, thì người đó phải còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc đã thành thai vào thời điểm mở thừa kế, sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế.

     Trong thực tế, có nhiều trường hợp người có quyền thừa kế di sản của nhau cùng chết trong một tai nạn làm chết nhiều người cùng một lúc như đắm tàu, tai nạn xe lửa, tai nạn máy bay, động đất, v.v.., việc xác định người nào chết trước, người nào chết sau có ý nghĩa quan trọng, vì người chết sau là người thừa kế di sản của người chết trước. Trong trường hợp không có đủ chứng cứ xác định ai chết trước ai chết sau thì ta coi như họ là những người chết cùng một thời điểm khi đó, thừa kế trong trường hợp chết cùng thời điểm sẽ được giải quyết như sau: vì người được quyền hưởng thừa kế đó không còn sống tại thời điểm mở thừa kế nên họ sẽ không được hưởng dài sản thừa kế của nhau và không được thừa kế di sản của mỗi người do người thừa kế của người đó hưởng. Trừ trường hợp thừa kế thế vị. Cụ thể, đối chiếu sang Điều 652 về thừa kế thế vị theo Bộ luật Dân sự 2015 ta có:

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Như vậy, trong trường hợp mẹ và con mất cùng thời điểm thì vợ con của người đó sẽ được hưởng thừa kế như sau: người con sẽ thay thế vị trí của cha mình để hưởng thừa kế của bà nội đối với phần di sản mà cha được hưởng nếu còn sống nhưng cha đã chết cùng thời điểm với bà nội; đồng thời hưởng di sản từ của ba mình để lại còn người vợ thì chỉ được hưởng phần di sản mà chồng mình để lại và không được hưởng gì thêm từ mẹ chồng mình.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư, mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 0915.27.05.27 của chúng tôi. Công ty luật Nhân Hòa chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Hotline: 0915.27.05.27                                            

Trân trọng!

 


Bài viết xem thêm