GIÁ TRỊ PHÁP LÝ CỦA BIÊN BẢN HỌP THOẢ THUẬN PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ

1.  Biên bản hp gia đình thoả thuận phân chia di sản thừa kế là gì?

Biên bản họp gia đình thoả thuận phân chia di sản thừa kế thực chất là một mẫu biên bản được lập ra trong cuộc họp gia đình để ghi nhận tất cả các ý kiến của các thành viên trong gia đình về  kiến của các thành viên trong gia đình đối với vấn đề phân chia di sản thừa kế.

Trường hợp phổ biến nhất thường sử dụng mẫu biên bản họp gia đình chính là việc họp về biên bản bàn giao tài sản, giấy ủy quyền sử dụng đất, hay thoả thuận phân chia di sản thừa kế trong gia đình.

2.   Biên bản họp thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần bao gồm những nội dung nào?

Nội dung mẫu biên bản họp gia đình phân chia di sản sẽ bao gồm những mục sau đây:

 • Ngày tháng, tiêu ngữ, tên mẫu biên bản;
 • Thành phần tham dự cuộc họp: nêu rõ họ tên, CMND/CCCD, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú, địa chỉ, điện thoại… của những người tham dự cuộc họp.
 • Nội dung cuộc họp: liệt kê đầy đủ thông tin về các tài sản là di sản để lại (trình bày một cách cụ thể, chi tiết, kèm theo các giấy tờ chứng minh tài sản), đưa ra những ý kiến, tranh chấp xuất hiện (nếu có) của những người tham gia;
 • Sau khi bàn luận tranh chấp, nêu quan điểm thì cuối cùng nên đưa ra ý kiến thống nhất giữa các bên: chi tiết tài sản nào được chia cho ai, ai là người được nhận thừa kế phần bất động sản, ai là người có nghĩa vụ đối với người đã chết…
 • Các thành viên tham dự cuộc họp biểu quyết cho ý kiến về các mục nêu trên;
 • Kết quả biểu quyết: tán thành, không tán thành, ý kiến khác…
 • Đưa ra lời khẳng định về tính pháp lý của biên bản: đã đọc bản biên bản này cho mọi người cùng nghe; thấy hoàn toàn đúng theo ý nguyện, thể hiện đầy đủ, dứt khoát ý chí theo di chúc của người đã chết…
 • Người lập biên bản, người tham dự cuộc họp kí và ghi rõ họ tên/điểm chỉ;
 • Xác nhận của UBND xã (nếu cần thiết).

3.    Giá trị pháp lý của mẫu biên bản họp gia đình phân chia di sảnthừa kế

 Mẫu biên bản họp gia đình hoàn toàn có giá trị pháp lý trước pháp luật dân sự và được thừa nhận trước pháp luật.

Như vậy, để lập được một mẫu biên bản họp gia đình đúng và chuẩn nhất, mang giá trị pháp lý thì cần tuân theo rất nhiều quy tắc, và sau đây sẽ là những lưu ý khi viết biên bản họp gia đình phân chia di sản để tránh trường hợp biên bản gia đình bị vô hiệu:

Các lưu ý khi viết biên bản họp gia đình phân chia di sảnthừa kế để biên bản có hiệu lực pháp lý:

 • Cần thiết phải có người làm chứng và xác nhận của Ủy ban nhân dân xã.
 • Văn bản thỏa thuận việc phân chia di sản chỉ được tiến hành khi có mặt của tất cả những người thừa kế.
 • Giá trị tài sản phải được viết bằng số và bằng chữ.
 • Biên bản cần phải được công chứng tại các văn phòng, tổ chức hành nghề công chứng mới đầy đủ hiệu lực pháp luật (việc biên bản có người làm chứng, sau đó xin dấu giáp lai của UBND xã không được coi là đã được công chứng, mà chỉ được coi là chứng thực chữ ký của các đương sự).

Trên đây là chia sẻ của luật sư về các quy định pháp luật liên quan đến giá trị pháp lý của biên bản họp thoả thuận phân chia di sản thừa kế trong gia đình. Hy vọng sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn các quy định pháp luật về vấn đề này.

Quý vị và các bạn cần tư vấn, soạn thảo di chúc, phân chia di sản thừa kế, giải quyết tranh chấp thừa kế, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HOÀ

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 

 


Bài viết xem thêm