TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CHO NGƯỜI VIỆT NAM ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI

Trong một số trường hợp, người ở trong nước muốn tặng cho quyền sử dụng đất cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng không hiểu rõ các quy định pháp luật về vấn đề này như thế nào? Có được tặng cho đất cho người người Việt Nam định cư ở nước ngoài không? Hồ sơ, trình tự thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài như thế nào?

Luật sư công ty Luật Nhân Hoà sẽ giải đáp tắc mắc về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1.  Điều kiện tặng cho nhà đất cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

a.  Đối với bên tặng cho:

Người sử dụng đất được tặng cho quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện quy định trên, người sử dụng đất khi thực tặng cho quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật Đất đai 2013.

b.     Đối với bên nhận tặng cho:

 Điều 169 Luật Đất đai năm 2013, trường hợp người gốc Việt Nam nhưng đang định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau:

(1) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

(2) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở;

(3) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước giao đất.

Như vậy, người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ được nhận tặng cho quyền sử dụng đất trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu đặc quyền kinh tế, được nhà nước giao đất hoặc nhận tặng cho đất có nhà ở gắn liền với đất. Do đó, nếu muốn tặng cho đất cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài ngoài những trường hợp này sẽ không được.

2. Trình tự, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài:

Việc tặng cho quyền sử dụng đất được tiến hành qua các bước sau:

  • Bước 1: Hai bên đến văn phòng công chứng ký kết hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.
  • Bước 2: Sau khi nộp thuế và lệ phí tại Chi cục thuế nơi có đất sẽ nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013, được hướng dẫn tại điều 11 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 15/5/2014 quy định về hồ sơ địa chính gồm các loại giấy tờ sau:

3.    Hồ sơ thực hiện thủ tục tặng cho đất cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài:

  • Đơn đăng kí biến động quyền sử dụng đất;
  • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn/ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
  • Hợp đồng ủy quyền;

Người được ủy quyền nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc quận, huyện, thị xã nơi có đất đề nghị sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Người được ủy quyền nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc quận, huyện, thị xã nơi có đất đề nghị sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thời gian thực hiện: Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Trên đây là chia sẻ của luật sư về các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề tặng cho đất cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Hy vọng sẽ giúp cho quý vị và các bạn khi gặp trường hợp tương tự.

Quý vị và các bạn cần tư vấn pháp lý nhà đất, soạn thảo hợp đồng đặt cọc, chuyển nhượng nhà đất, giải quyết tranh chấp đất đai,... vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HOÀ

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 

 


Bài viết xem thêm