ĐÃ ĐỔI QUA CĂN CƯỚC CÔNG DÂN THÌ CHỨNG MINH NHÂN DÂN CÒN SỬ DỤNG ĐƯỢC KHÔNG?

Đầu tiên, cần xác định giá trị sử dụng của chứng minh nhân dân và căn cước công dân, hai loại giấy tờ này có giá trị sử dụng giống nhau hay không?

Theo Điều 1 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định chứng minh nhân dân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi người.

Mục 4 Phần I Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định: Chứng minh nhân dân (CMND) có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một chứng minh nhân dân với mã số riêng.

Còn theo khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014 nêu rõ, chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày 01/01/2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định hoặc đến khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ căn cước công dân.

Đồng thời, khoản 1 Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014, thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Căn cứ các quy định nêu trên, có thể thấy cả chứng minh nhân dân và căn cước công dân đều là giấy tờ tùy thân của công dân và có giá trị như nhau.

Tuy nhiên, khoản 3 Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định sẽ thu lại chứng minh nhân dân đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân.

Bên cạnh đó, tại khoản 8 Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA cũng có quy định: Thu hồi chứng minh nhân dân cũ đối với trường hợp công dân làm thủ tục đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân.

Trước đây, khi làm thủ tục chuyển từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân, chỉ trường hợp chứng minh nhân dân bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số chứng minh nhân dân và chữ) thì mới bị thu hồi. Còn khi trả thẻ căn cước công dân đã hoàn thành cho người dân, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị công dân nộp giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân cùng với chứng minh nhân dân và tiến hành cắt góc phía trên bên phải mặt trước của chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả chứng minh nhân dân đã được cắt góc cho người đến nhận thẻ căn cước công dân (khoản 1, 2 Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA).

Như vậy, hiện nay, mặc dù có giá trị sử dụng như nhau, nhưng khi công dân làm thủ tục chuyển từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân sẽ bị thu lại chứngminh nhân dân (không còn việc cắt góc rồi trả lại chứngminh nhân dân). Điều này đồng nghĩa chứngminh nhân dân không còn giá trị sử dụng khi người dân đã nhận được thẻ căncước công dân. 

Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều người lựa chọn trả thẻ qua bưu điện hoặc trường hợp cán bộ trả thẻ căn cước công dân không thực hiện cắt góc hoặc không thu lại chứng minh nhân dân, nên không ít trường hợp 01 người có cùng lúc căn cước công dân và chứng minh nhân dân. 

Nếu rơi vào trường hợp này, người dân nên sử dụng căn cước công dân cho các giao dịch để tránh việc sau này phải sửa đổi giấy tờ giao dịch đã sử dụng số chứng minh nhân dân.

06 trường hợp phải đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân gắn chip

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP thì:

- 05 trường hợp phải làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân gồm:

+ Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

+ Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

+ Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

+ Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

+ Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

- 01 trường hợp phải làm thủ tục cấp lại đó là: Chứng minh nhân dân bị mất.

Trên đây là chia sẻ của luật sư về vấn đề “Có căn cước công dân rồi có sử dụng chứng minh nhân dân được không”. Hy vọng sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn các quy định pháp luật về vấn đề này.

Quý vị và các bạn cần tư vấn, giải quyết tranh chấp về dân sự, hình sự vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HOÀ

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 

 


Bài viết xem thêm