KẾT HÔN VỚI NGƯỜI CHƯA ĐỦ TUỔI CÓ BỊ ĐI TÙ KHÔNG

1. Kết hôn với với người chưa đủ tuổi thì được gọi là gì?

Về độ tuổi kết hôn, điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nêu rõ:

Điều 8: Điều kiện kết hôn

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

Theo quy định này, chỉ khi người con trai đủ 20 tuổi, người con gái đủ 18 tuổi trở lên (đủ được xác định từ ngày sinh nhật của một người) mới được đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền và sẽ được công nhận là vợ chồng hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện khác tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Đồng thời, nếu không đáp ứng điều kiện kết hôn, cơ quan có thẩm quyền sẽ không thực hiện đăng ký kết hôn cho nam nữ. Do đó, trên thực tế, nhiều cặp đôi chưa đủ tuổi chỉ tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn.

Và theo quy định của khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình, việc nam, nữ lấy nhau khi một hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn được gọi là tảo hôn. Bởi vậy, có thể hiểu kết hôn với người chưa đủ tuổi là việc kết hôn khi có ít nhất một trong hai người chưa đủ tuổi theo quy định và đây còn được gọi là tảo hôn.

2. Kết hôn với người chưa đủ tuổi có đi tù không?

Kết hôn với người chưa đủ tuổi hay còn gọi là tảo hôn là một trong các hành vi bị cấm nêu tại điểm b khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Đồng thời, hiện nay, tảo hôn là một trong những tập quán lạc hậu đang được vận động xoá bỏ theo phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 126/2014/NĐ-CP.  

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện nay, hành vi kết hôn với người chưa đủ tuổi chỉ bị phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng nếu vẫn tiếp tục quan hệ vợ chồng trái luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã được Toà án ra bản án, quyết định có hiệu lực chấm dứt tình trạng này theo Điều 58 Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

Riêng người tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi kết hôn thì bị xử phạt hành chính, nặng hơn có thể bị phạt tù:

- Phạt hành chính: Từ 01 - 03 triệu đồng.

- Chịu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức tảo hôn th Điều 183 Bộ luật Hình sự: Phạt tiền từ 10 - 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm nếu đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm.

Như vậy, có thể thấy, nếu người chưa đủ tuổi kết hôn thì chỉ bị phạt hành chính cao nhất 05 triệu đồng, còn nếu tổ chức tảo hôn cho người khác thì có thể đối mặt với hình phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Trên đây là tư vấn của luật sư đối với vấn đề “Kết hôn với người chưa đủ tuổi thì có bị đi tù không”. Hy vọng đã giúp ích được cho quý vị và các bạn trong việc giải quyết vấn đề trên.

Quý vị và các bạn cần tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, đăng ký kết hôn, ly hôn, giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn,...có thể liên hệ luật sư qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HOÀ

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 


Bài viết xem thêm