ỦY QUYỀN CHO NGƯỜI KHÁC ĐI THỰC HIỆN THỦ TỤC LÀM SỔ ĐỎ CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

1. Uỷ quyền cho người khác sang tên Sổ đỏ có được không?

Khoản 1 Điều 138 Bộ luật Dân sự nêu rõ:

1. Cá nhân, pháp nhân có thể uỷ quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

Bởi vậy, cá nhân hoàn toàn có thể uỷ quyền cho người khác thực hiện các giao dịch dân sự trừ một số trường hợp cấm không được uỷ quyền như: Đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha mẹ con, ly hôn, gửi tiền tiết kiệm, công chứng di chúc của mình...

Đồng thời, pháp luật hiện nay không hạn chế việc uỷ quyền giữa cá nhân khi sang tên Sổ đỏ. Do đó, khi sang tên Sổ đỏ thì cá nhân hoàn toàn có thể uỷ quyền cho nhau. 

2. Những hình thức ủy quyền để sang tên sổ đỏ:

Hiện nay, có 2 hình thức thực hiện ủy quyền sang tên sổ đỏ, gồm:

- Hợp đồng ủy quyền và giấy ủy quyền. Theo đó, hợp đồng ủy quyền áp dụng dùng cho việc định đoạt tài sản như bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn… - Giấy ủy quyền dùng cho việc thực hiện các công việc hành chính liên quan đến đăng ký biến động hay xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3. Giấy ủy quyền sang tên sổ đỏ có cần công chứng không?

Thực tế, Luật Công chứng và Luật Đất đai hiện nay không có quy định bắt buộc các bên phải công chứng văn bản ủy quyền sang tên sổ đỏ. Tuy nhiên, do đất đai là tài sản có giá trị lớn, dễ xảy ra tranh chấp, cá nhân, hộ gia đình vẫn nên công chứng bản ủy quyền sang tên sổ đỏ để phòng tránh rủi ro về sau.

Để công chứng giấy ủy quyền sang tên sổ đỏ, cá nhân, hộ gia đình có thể tới bất cứ văn phòng/phòng công chứng nào để làm thủ tục.

Hồ sơ công chứng gồm: Phiếu yêu cầu công chứng; dự thảo hợp đồng uỷ quyền/giấy uỷ quyền; giấy tờ tùy thân, sổ đỏ...

Trên đây là tư vấn của luật sư đối với vấn đề “ Uỷ quyền cho người khác đi làm sổ đỏ được không?”. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin pháp lý hữu ích cho quý vị và các bạn.

Quý vị và các bạn có nhu cầu tư vấn pháp lý về nhà đất, giải quyết tranh chấp đất đai,... có thể liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HÒA

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 


Bài viết xem thêm