ĐẤT BHK LÀ GÌ? CÓ THỜI HẠN SỬ DỤNG BAO NHIÊU NĂM VÀ MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG?

1. Đất BHK là gì? Mục đích sử dụng đất BHK

Để thuận tiện trong việc quản lý đất đai, Nhà nước quy định phân biệt các loại đất bằng các ký hiệu riêng. Khi nhìn vào các ký hiệu đó, ta sẽ biết được ý nghĩa cũng như mục đích sử dụng, hạn chế tình trạng dùng sai mục đích. Để trả lời cho câu hỏi ký hiệu đất BHK là gì hay mã đất BHK là gì, cần căn cứ vào bảng ký hiệu các loại đất tại mục số III, Phụ lục 1 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT. Theo đó, đất BHK là nhóm đất trồng cây hàng năm, thuộc loại đất nông nghiệp. 

Đất BHK là đất chuyên dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn, tính từ lúc gieo trồng đến lúc thu hoạch không quá 1 năm. Quy định còn được áp dụng cho các cây được lưu gốc để thu hoạch trong thời gian không quá 5 năm. Người sử dụng loại đất BHK này có nghĩa vụ sử dụng đúng mục đích được công nhận và theo quy định pháp luật.

Cùng là đất trồng cây hàng năm nhưng pháp luật phân biệt đất bằng trồng cây hàng năm khác (BHK) với đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác (NHK) ở các yếu tố địa hình và vị trí thửa đất.

2. Đất BHK có thời hạn sử dụng bao lâu?

Theo điều 125 và 126 Luật Đất đai quy định, thời gian sử dụng đất BHK được chia thành hai loại là không có thời hạn và có thời hạn sử dụng. Đất do cộng đồng dân cư sử dụng ổn định lâu dài sẽ không có giới hạn. Ngược lại, loại có thời hạn sử dụng sẽ được quy định cụ thể như sau:

-       Đất trong quỹ đất nông nghiệp phục vụ công ích địa phương sẽ có thời hạn sử dụng không quá 5 năm.

-       Đất được Nhà nước cấp quyền sử dụng cho cá nhân/ hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ có thời hạn 50 năm. 

-       Đất được các cá nhân/ hộ gia đình thuê có thời hạn thuê không quá 50 năm.

-       Đất cho các tổ chức cho thuê nhằm mục đích xây dựng dự án với vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn có thời hạn thuê không quá 70 năm.

3. Hết thời hạn sử dụng, có gia hạn sử dụng được không?

Ở phần trên đã giải thích rõ đất BHK là gì, theo đó, Đất BHK thuộc nhóm đất nông nghiệp, do đó căn cứ khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013, cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên loại đất này được quyền gia hạn để tiếp tục sử dụng đất với thời hạn 50 năm.

 Căn cứ khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hồ sơ gia hạn đất BHK gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hồ sơ nộp đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Sau đó, Ủy ban nhân dân cấp xã kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai;

Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất, chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

4. Đất BHK có chuyển đổi lên đất ở được không?

Bên cạnh việc hiểu rõ đất BHK là gì, vấn đề về chuyển đổi đất BHK lên đất ở cũng được người sử dụng đất đặc biệt quan tâm.

Theo đó, để được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất BHK thành đất ở thì thửa đất, người sử dụng đất phải thỏa mãn quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013 như sau:

  • Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất
  • 1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • 2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, theo quy này thì người sử dụng đất muốn được chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp trồng cây hàng năm thành đất ở thì phải thỏa mãn đồng thời cả 2 điều kiện sau:

  • Nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất có trong đơn phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
  • Người sử dụng đất phải có đơn đề nghị/xin chuyển mục đích sử dụng đất, trong đó điền đầy đủ thông tin tại các mục có trong đơn như diện tích, vị trí thửa đất có nhu cầu chuyển mục đích…;

Trên đây là tư vấn của luật sư đối với vấn đề “Đất BHK là gì? Thời hạn sử dụng và mục đích sử dụng?”. Hy vọng đã giúp ích được cho quý vị và các bạn trong việc giải quyết vấn đề trên.

Quý vị và các bạn cần tư vấn pháp luật về đất đai, thực hiện các thủ tục pháp lý nhà đất, giải quyết tranh chấp đất đai,... có thể liên hệ luật sư qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HOÀ

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 


Bài viết xem thêm