NHÀ Ở BỊ SAI HIỆN TRẠNG VỊ TRÍ CÓ LÀM THỦ TỤC MUA BÁN ĐƯỢC KHÔNG?

1. Bản vẽ hiện trạng vị trí là gì?

Bản vẽ hiện trạng vị trí là tài liệu được tạo ra nhằm mục đích xác thực nhà ở hay khu đất ở thời điểm hiện tại, phản ánh đúng tình hình sử dụng đất của chủ sở hữu. bản vẽ này được lập dựa trên các cơ sở, quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Nhà ở sai hiện trạng có mua bán được không?

Nhà ở sai hiện trạng vẫn thục hiện thủ tục công bán mua bán tại văn phong công chưng bình thường. Nhưng khi muốn làm thủ tục sang tên, nộp hồ sơ đăng ký chuyển quyền sử dụng và quyền sở hữu nhà ở tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thì nhận được thông báo là hiện trạng nhà ở không đúng như trên giấy chứng nhận và họ yêu cầu phải hủy hợp đồng, hoàn tất thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà ở cho đúng hiện trạng thì mới được chuyển nhượng.

Theo Luật quy định thì hành vi xây dựng sai phép tức xây dựng không đúng như trong nội dung của giấy phép xây dựng và các bản vẽ thiết kế được cơ quan cấp phép xây dựng đóng dấu kèm theo giấy phép xây dựng được cấp. Có thể hiểu là căn nhà chưa có giấy hoàn công và hiện trạng xây dựng không đúng như trên sổ hồng sẽ được liệt kê vào dạng xây dựng không phép và phải chịu chế tài xử phạt hành chính. Tùy mỗi trường hợp mà nhà ở có thể buộc phải tháo dỡ để khôi phục đúng như tình trạng trên giấy phép xây dựng. Mặt khác, muốn hành hoàn thành thủ tục sang tên khi chuyển nhượng căn nhà sai hiện trạng cũng rất khó khăn.

Việc không đăng ký chuyền quyền sở hữu được dẫn đến những rủi ro như:

- Rủi ro cho bên mua: Người mua nhà khi này hẳn sẽ hoang mang không biết nên xoay xở thế nào vì khi đó tiền thì đã thanh toán, hợp đồng cũng đã công chứng và chỉ đợi sang tên là xong xuôi mà bây giờ mới phát hiện nhà chuyển nhượng sai hiện trạng, chưa thực hiện hoàn công và chưa làm sổ hồng mới.

- Gây mất thời gian và chi phí: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ phát hiện nhà xây dựng sai hiện trạng sẽ yêu cầu tháo dỡ, xử phạt vi phạm hành chính tốn thời gian và chi phí của các bên.

- Cấu trúc nhà, hiện trạng nhà sẽ bị thay đổi.

- Trường hợp bên bán không thiện chí hợp tác, bên mua có thể sẽ phát sinh một khoản chi phí không nhỏ trong việc tháo dỡ, thay đổi hiện trạng, hoàn công,…

3. Làm cách nào để thủ tục chuyển nhượng diễn ra suôn sẻ?

Trong trường hợp kể trên, để giao dịch diễn ra suôn sẻ, hoàn tất được thủ tục sang tên thì bên mua nên yêu cầu bên bán làm thủ tục hoàn công cùng thủ tục thay đổi về tài sản gắn liền trên đất để được cấp giấy chứng nhận. Như vậy, tuân theo đúng pháp luật thì quá trình sang tên sổ đỏ cũng như việc sử dụng căn nhà sẽ trở nên thuận lợi hơn.

 Trên đây là tư vấn của luật sư đối với vấn đề “ Nhà ở bị sai hiện trạng có thực hiện thủ tục mua bán được không”. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin pháp lý hữu ích cho quý vị và các bạn.

Quý vị và các bạn có nhu cầu tư vấn pháp lý về nhà đất, giải quyết tranh chấp đất đai,... có thể liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HÒA

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 


Bài viết xem thêm