BẢO HIỂM NHÂN THỌ LÀ GÌ? NHỮNG ĐỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty kinh doanh bảo hiểm, được thiết kế với các quyền lợi, điều khoản rõ ràng nhằm bảo vệ người tham gia trước những biến cố sức khỏe hoặc các rủi ro về thân thể, tính mạng. Ngoài ra, việc tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng có thể coi là một hình thức tiết kiệm với mức lãi suất ổn định.

Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ được xác lập bằng hợp đồng bảo hiểm giữa người tham gia với công ty bảo hiểm. Hợp đồng này phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm và các văn bản pháp luật có liên quan. Hợp đồng này được khoản 1 Điều 12 Luật Kinh doanh bảo hiểm định nghĩa như sau:

“1. Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.”

Theo đó, khi xảy ra các sự kiện rủi ro mà các bên đã thỏa thuận trước về việc được hưởng bảo hiểm hoặc đến khi bảo hiểm đáo hạn, người mua bảo hiểm hoặc người được chỉ định hưởng bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm chi trả một số tiền nhất định. Số tiền này được căn cứ cụ thể vào số tiền bảo hiểm đã đóng và các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng.

2. Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là gì?

Dù chỉ là một loại bảo hiểm tự nguyện nhưng bảo hiểm nhân thọ lại có ý nghĩa rất to lớn đối với người tham gia:

- Bảo vệ tài chính, an tâm tận hưởng cuộc sống.

Khi còn trẻ, con người thường tiết kiệm tiền cho những mục đích như mua sắm, đi du lịch, kinh doanh, kết hôn hoặc sinh con trong tương lai. Khi biến cố tai nạn, bệnh tật ập đến, thay vì dùng khoản tiền tích lũy kia để giải quyết gánh nặng tài chính, nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ, chúng ta sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm hỗ trợ chi phí, từ đó nhanh chóng vượt qua mất mát và tiếp tục cuộc sống tốt hơn.

- Giúp giảm bớt chi tiêu lãng phí và tạo nếp sống tiết kiệm cho tương lai.

Việc đóng tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn hình thành thói quen chi tiêu tiết kiệm để có tiền đóng bảo hiểm định kì. Nếu không đóng tiền đúng hạn, hợp đồng bảo hiểm có thể sẽ bị chấm dứt, đồng nghĩa các quyền lợi bảo hiểm sẽ không được duy trì.

Nếu không gặp rủi ro trong thời hạn bảo hiểm, bạn cũng sẽ được nhận lại số tiền gốc đã đóng cộng với một khoản lãi nhất định. Đây cũng coi như một khoản tích lũy cho tương lai như đầu tư kinh doanh, cho con ăn học,…

- Chiếc thẻ thông hành chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Với việc tham gia bảo hiểm nhân thọ từ sớm, người tham gia có thể an tâm chữa bệnh tại những cơ sở y tế cao cấp, với phương pháp điều trị hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao mà không lo về tài chính do đã có doanh nghiệp bảo hiểm chi trả.

- Lấy số đông bù số ít, “mọi người vì một người”.

Ngoài bảo vệ cuộc sống của người tham gia khi rủi ro bất ngờ xảy đến, bảo hiểm nhân thọ còn giúp san sẻ rủi ro trong cộng đồng bằng cách lấy số đông bù số ít. Bởi các khoản phí đóng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ được đưa vào quỹ dự trữ tài chính của công ty bảo hiểm nhân thọ.

Sau đó số tiền này sẽ được đem đầu tư vào ngân hàng, cổ phiếu,… để tạo ra lợi nhuận, từ đó có kinh phí để duy trì hoạt động cũng như có một số tiền lớn để chi trả bồi thường cho khách hàng khi gặp rủi ro.

3. Những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ:

3.1. Thông tin về tên, địa chỉ của doanh nghiệp bảo hiểm

Nắm rõ được thông tin trên, sau này khi gặp vướng mắc, có thể dễ dàng tìm kiếm số tổng đài hoặc đến trụ sở của công ty bảo hiểm để được giải quyết vấn đề.

3.2. Thông tin người được bảo hiểm, người thụ hưởng (nếu có)

Xem xem người được bảo hiểm, người thụ hưởng có đúng như mình chỉ định không. Đây là những người được nhận tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi người được bảo hiểm xảy ra rủi ro về tính mạng.

3.3. Đối tượng bảo hiểm

Theo khoản 1 Điều 33 Luật Kinh doanh bảo hiểm xã hội, đối tượng bảo hiểm của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bảo vệ phải tuổi thọ, tính mạng con người.

Người tham gia bảo hiểm chú ý, người được bảo hiểm phải nằm trong nhóm tuổi được bảo hiểm, điều kiện sức khỏe cũng phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn của gói bảo hiểm đăng ký mua.

3.4. Số tiền bảo hiểm hoặc giới hạn trách nhiệm bảo hiểm

Xem kỹ xem số số tiền được doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận bảo hiểm là bao nhiêu. Số tiền này được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, trang hợp đồng, hoặc (các) xác nhận thay đổi hợp đồng (nếu có).

3.5. Phạm vi bảo hiểm, điều kiện bảo hiểm, điều khoản bảo hiểm

Người mua bảo hiểm nhân thọ phải xem kỹ điều khoản chi trả quyền lợi mà mình được hưởng, bao gồm phạm vi quyền lợi, điều kiện và mức hưởng quyền lợi tương ứng. Xem xem sự kiện nào xảy ra thì công ty bảo hiểm thanh toán bảo hiểm và mức thanh toán cụ thể là bao nhiêu. Tránh trường hợp lời tư vấn của nhân viên bán bảo hiểm một đằng mà điều khoản trong hợp đồng một nẻo.

3.6. Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm

Đọc kỹ nội dung này để biết trường hợp nào không được bồi thường tiền bảo hiểm dù thực tế có xảy ra sự kiện tử vong. Không phải trường hợp nào tử vong cũng được bồi thường tiền bảo hiểm. Để tránh việc trục lợi từ bảo hiểm, nhiều công ty đã thiết kế điều khoản này rất chặt chẽ, người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ cần đặc biệt lưu ý.

3.7. Thời hạn bảo hiểm

Đây là khoảng thời gian mà người được bảo hiểm được công ty bảo hiểm bảo vệ theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Thời hạn bảo hiểm nhân thọ này thường diễn ra khá dài, thường là 10 - 20 năm, thậm chí có trường hợp lên đến 50 - 70 năm. Người được bảo hiểm xảy ra rủi ro về tính mạng trong thời hạn bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm chi trả tiền bồi thường như đã thỏa thuận.

Thời hạn bảo hiểm càng dài sẽ giúp bảo vệ bạn lâu hơn, được chăm sóc y tế trong một khoảng thời gian dài hơn.

Lưu ý: Thời hạn bảo hiểm khác với thời hạn đóng bảo hiểm. Do đó, không phải cứ đóng xong tiền bảo hiểm là được đáo hạn và thanh toán tiền bảo hiểm theo hợp đồng.

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ cần xem kỹ mốc thời gian này để cân nhắc có nên tham gia gói bảo hiểm đó hay không hoặc lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp.

3.8. Mức phí bảo hiểm và phương thức đóng phí

Mức phí bảo hiểm nhân thọ của mỗi gói bảo hiểm là khác nhau, phụ thuộc vào độ rủi ro và mức bồi thường bảo hiểm mà người tham gia mong muốn.

Tuổi càng cao, nhiều bệnh tật thì mức phí bảo hiểm cũng sẽ cao do tuổi tác cũng như bệnh tật có khả năng đem đến rủi ro cao về tử vong. Hoặc nếu muốn được bồi thường số tiền lớn, người mua bảo hiểm phải chọn gói có mức đóng cao.

Người mua bảo hiểm cũng cần lựa chọn phương thức đóng phù hợp với khả năng tài chính của mình. Tài chính eo hẹp thì nên chọn phương thức đóng phí dài hạn để không tạo áp lực kinh tế về kinh tế.

3.9. Thời hạn, phương thức trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường

Xem kỹ để biết bao lâu thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trả tiền bảo hiểm, bồi thường tiền bảo hiểm. Nắm rõ quy trình trả tiền khi đáo hạn hoặc bồi thường bảo hiểm khi xảy ra rủi ro về tính mạng để sau này còn chuẩn bị hồ sơ giấy tờ và thực hiện thủ tục.

3.10. Các quy định giải quyết tranh chấp

Xem xem phương thức giải quyết tranh chấp được ghi nhận trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì để lỡ có phát sinh tranh chấp trên thực tế thì còn biết đến đâu để yêu cầu giải quyết. Nếu cần thiết phải khởi kiện ra Tòa thì cũng lưu ý đến thời hiệu khởi kiện.

Trên đây là tư vấn của luật sư đối với vấn đề “Bảo hiểm nhân thọ là gì? Những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ”. Hy vọng đã giúp ích được cho quý vị và các bạn trong việc giải quyết vấn đề trên.

Quý vị và các bạn cần tư vấn pháp luật về dân sự, hành chính, hình sự...có thể liên hệ luật sư qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HOÀ

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 


Bài viết xem thêm