CON NGOÀI GIÁ THÚ CÓ ĐƯỢC YÊU CẦU CẤP DƯỠNG KHÔNG?

1. Con ngoài giá thú là gì?

Pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có quy định cụ thể thế nào là con ngoài giá thú. Tuy nhiên, có thể hiểu con ngoài giá thú là con sinh ra nhưng cha mẹ sinh ra không phải là vợ chồng, không có quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật.

2. Xác định cha, mẹ cho con ngoài giá thú

- Theo Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

- Đồng thời, Điều 90 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.

Con đã thành niên nhận cha, không cần phải có sự đồng ý của mẹ; nhận mẹ, không cần phải có sự đồng ý của cha.

3. Nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo Khoản 24 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định thì cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này. Theo đó, nghĩa vụ cấp dưỡng bao gồm:

 • Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa cha, mẹ với con.
 • Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa anh chị em với nhau.
 • Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa ông bà nội, ông bà ngoại với cháu.
 • Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột.
 • Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng.

4. Con ngoài giá thú có được cấp dưỡng không?

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, không có sự phân biệt giữa con ngoài giá thú với con ruột. Do đó, con ngoài giá thú vẫn được hưởng các quyền lợi tương đương với con ruột. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ với con nên con ngoài giá thú phải được hưởng cấp dưỡng tương đương với con ruột, đồng thời cha, mẹ của con ngoài giá thú phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014 trong các trường hợp sau:

 • Con chưa thành niên.
 • Con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
 • Trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

5. Con ngoài giá thú được yêu cầu cấp dưỡng thế nào?

Để được cấp dưỡng thì con ngoài giá thú phải chứng minh thuộc trường hợp được cấp dưỡng. Theo đó, những vấn đề thắc mắc liên quan đến con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không sẽ được giải đáp dưới đây:

5.1 Cần chuẩn bị hồ sơ gì để yêu cầu cấp dưỡng?

Khi yêu cầu cấp dưỡng, con ngoài giá thú cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

- Đơn yêu cầu cấp dưỡng.

- Giấy tờ chứng minh quan hệ cha mẹ con:

 • Giấy khai sinh (nếu giấy khai sinh đã có đủ tên cha và mẹ của trẻ - đây là trường hợp đã thực hiện thủ tục xác định cha mẹ con).
 • Tờ khai đăng ký nhận cha mẹ con; chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc quan hệ mẹ con như văn bản giám định ADN; văn bản cam đoan về mối quan hệ cha con hoặc mẹ con, có ít nhất 02 người làm chứng…

- Giấy tờ chứng minh điều kiện được yêu cầu cấp dưỡng:

 • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn hoặc giấy khai sinh hoặc bất cứ giấy tờ nào có thông tin để chứng minh là con chưa thành niên.
 • Quyết định của Toà án đã có hiệu lực tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế hành vi dân sự… hoặc các giấy tờ khác để chứng minh người đó không có khả năng lao động, thu nhập để tự nuôi sống bản thân mình…

5.2 Không cấp dưỡng cho con ngoài giá thú, có khởi kiện được không?

Sau khi đã xác định con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng, nếu yêu cầu mà cha hoặc mẹ không thực hiện việc cấp dưỡng cho con ngoài giá thú thì hoàn toàn có quyền yêu cầu thi hành án việc cấp dưỡng.

Theo đó, thủ tục yêu cầu thi hành án việc cấp dưỡng thực hiện theo Luật Thi hành án dân sự như sau:

Hồ sơ chuẩn bị

- Đơn yêu cầu thi hành án.

- Quyết định về việc cấp dưỡng con ngoài giá thú.

Người yêu cầu có thể nộp trực tiếp hoặc nộp quy bưu điện đến cơ quan thi hành án.

(Căn cứ khoản 13 Điều 1 Luật Thi hành án sửa đổi năm 2014).

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện theo Điều 35 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014.

Thời gian giải quyết

- Trong 05 ngày làm việc: Cơ quan thi hành án sẽ kiểm tra nội dung yêu cầu, tài liệu kèm theo và thông báo cho người yêu cầu việc từ chối yêu cầu hoặc ra quyết định thi hành án.

- Hết 10 ngày tự nguyện thi hành án mà người có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú không thực hiện thì cơ quan thi hành án sẽ thực hiện cưỡng chế thi hành án.

Trên đây là tư vấn của luật sư đối với vấn đề “Con ngoài giá thú có yêu cầu cấp dưỡng được không?”. Hy vọng đã giúp ích được cho quý vị và các bạn trong việc giải quyết vấn đề trên.

Quý vị và các bạn cần tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, giải quyết ly hôn, chia tài sản chung, con chung, tiền cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn,... có thể liên hệ luật sư qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HOÀ

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 


Bài viết xem thêm