MUA NHÀ CÓ CẦN PHẢI CHUYỂN KHẨU SANG NHÀ MỚI KHÔNG?

1. Mua bán nhà có cần chuyển hộ khẩu hay không?

Thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định, thường xuyên, không có thời hạn tại 1 địa điểm cố định đã đăng ký. Địa chỉ thường trú được ghi rõ trong sổ hộ khẩu. Mỗi công dân chỉ được đăng ký duy nhất 01 địa chỉ thường trú.

Quá trình mua bán nhà – có nghĩa địa chỉ thường trú của gia đình sẽ được chuyển nhượng cho một chủ sở hữu khác.

Về vấn đề chuyển hộ khẩu, trước tiên, Kiến trúc Tây Hồ xin phép trích dẫn các Điều Khoản quy định trong Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013:

Khoản 1 Điều 23 Luật cư trú năm 2006 về thay đổi nơi đăng ký thường trú:

“Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú”.

Điều 28 Luật cư trú 2006 quy định về giấy chuyển hộ khẩu như sau:

“1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.” 

Khoản 4 Điều 29 Luật cư trú 2006 điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu cũng nêu rõ:

“Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới”.

Như vậy, mua bán nhà cần làm thủ tục chuyển hộ khẩu. Hiểu một cách đơn giản:

Người mua nhà mới bắt buộc cắt khẩu ở nơi cũ thì mới có thể đăng ký địa chỉ thường trú ở nhà mới.

Còn người bán nhà, di chuyển khỏi nơi ở đó phải tiến hành cắt khẩu để người mua chuyển đến. Đồng thời, sử dụng giấy chuyển khẩu này để đăng ký một địa chỉ thường trú mới.

Tuy nhiên, theo như trong Khoản 1 Điều 23, bạn không nhất thiết phải chuyển khẩu ngay lập tức. Việc đăng ký hộ khẩu thường trú phải hợp lệ, đúng quy định.

2. Hướng dẫn thủ tục chuyển khẩu sang nhà mới mua

2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Theo Điều 21 Luật Cư trú, hồ sơ đăng ký thường trú đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình bao gồm:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp:

Giấy tờ chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà/tài sản gắn liền với đất do cơ quan có thẩm quyền cấp (trong đó có thông tin về nhà ở);

Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước;

Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán;

Giấy tờ về mua, thuê mua nhà ở phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai và nhà ở;

Giấy tờ của cơ quan, tổ chức do thủ trưởng cơ quan, tổ chức ký tên, đóng dấu chứng minh về việc chuyển nhượng nhà ở tạo lập trên đất do cơ quan, tổ chức giao đất để làm nhà ở (đối với nhà ở, đất thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức).

Căn cứ Điều 5 Nghị định 62/2021/NĐ-CP.

2.2. Cách thức nộp hồ sơ

- Nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an xã, phường, thị trấn hoặc Công an huyện, quận, thị xã, thành phố ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

- Nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

2.3. Lệ phí

Theo quy định tại Thông tư 75/2022/TT-BTC, lệ phí đăng ký thường trú trực tiếp là 20.000 đồng/lần, đăng ký trực tuyến là 10.000 đồng/lần.

2.4. Thời gian giải quyết

Theo Điều 22 Luật Cư trú, thời gian giải quyết thủ tục đăng ký thường trú tối đa là 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Trên đây là tư vấn của luật sư đối với vấn đề “ Mua nhà có phải chuyển khẩu qua nhà mới không?”. Hy vọng đã giúp ích được cho quý vị và các bạn trong việc giải quyết vấn đề trên.

Quý vị và các bạn cần tư vấn pháp luật về dân sự, nhà đất, hôn nhân gia đình,...có thể liên hệ luật sư qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HOÀ

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 


Bài viết xem thêm