ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC XÁC ĐỊNH LẠI DÂN TỘC CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

1. Xác định là dân tộc có yếu tố nước ngoài được hiểu như thế nào?

Được xem là xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài nếu người được yêu cầu xác định lại dân tộc là người nước ngoài, hoặc là công dân Việt Nam nhưng việc thay đổi dân tộc được thực hiện ở nước ngoài (căn cứ khoản 2 Điều 663 Bộ luật Dân sự năm 2015).

Đồng thời, mặc dù đây là quyền nhân thân có yếu tố nước ngoài nhưng khi thực hiện xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam thì pháp luật Việt Nam có hướng dẫn chi tiết thủ tục chi tiết tại Luật Hộ tịch năm 2014 và các văn bản hướng dẫn chi tiết.

2. Điều kiện và yêu cầu thực hiện việc xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài:

– Việc xác định lại dân tộc được thực hiện khi xác định lại dân tộc của người con theo dân tộc của người cha hoặc dân tộc của người mẹ theo quy định của Bộ luật dân sự.

– Những trường hợp được xác định lại dân tộc theo quy định của   Bộ luật Dân sự 2005:

+ Xác định lại theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ nếu cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau

+ Xác định lại theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ trong trường hợp làm con nuôi của người thuộc dân tộc khác mà được xác định theo dân tộc của cha nuôi, mẹ nuôi do không biết cha đẻ, mẹ đẻ là ai

– Việc xác định lại dân tộc của người chưa thành niên hoặc người đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự được thực hiện theo yêu cầu của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

–  Việc xác định lại dân tộc cho người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Thủ tục xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài:

Thủ tục xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài nếu thực hiện theo pháp luật Việt Nam thì căn cứ theo Mục 5 Luật Hộ tịch năm 2014 về việc đăng ký xác định lại dân tộc. Cụ thể:

3.1 Hồ sơ cần có

- Hồ sơ chuẩn bị để nộp: Tờ khai xác định lại dân tộc theo mẫu ban hành kèm phụ lục tại Thông tư 04/2020/TT-BNV và các giấy tờ liên quan đến giấy tờ, hồ sơ xác định lại dân tộc theo từng trường hợp được xác định lại gồm:

  • Giấy khai sinh (bản chính). Giấy này được sử dụng để cán bộ tư pháp hộ tịch ghi chú dân tộc mới thay thế cho dân tộc cũ sau khi đã xác định.
  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân (nếu công dân là công dân Việt Nam) hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế, thẻ thường trú… (nếu là người nước ngoài, Việt kiều hoặc người không có quốc tịch).

- Hồ sơ chuẩn bị để xuất trình: Giấy tờ nhân thân của người yêu cầu đổi dân tộc cho con; giấy khai sinh.

3.2 Cơ quan giải quyết, tiếp nhận hồ sơ

Căn cứ Điều 46 Luật Hộ tịch năm 2014, cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tiếp nhận hồ sơ xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài gồm:

- Uỷ ban nhân dân (viết tắt là UBND) cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú của người nước ngoài có thẩm quyền xác định lại dân tộc đã đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

- UBND cấp huyện nơi người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc xác định lại dân tộc.

- UBND cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc xác định lại dân tộc cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú trong nước.

3.3 Thời gian giải quyết và trình tự thực hiện

Để xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài, Luật Hộ tịch năm 2014 quy định thời gian giải quyết là từ 03 - 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trong đó, thời gian giải quyết 06 ngày chỉ áp dụng với trường hợp trường hợp xác định lại dân tộc cần phải xác minh.

3.4 Chi phí phải nộp

Lệ phí phải nộp khi xác định lại dân tộc trong trường hợp có yếu tố nước ngoài cũng được quyết định theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh như với trường hợp xác định lại dân tộc thông thường.

Trên đây là chia sẻ của luật sư về vấn đề “Điều kiện và thủ tục xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài”. Hy vọng sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn các quy định pháp luật về vấn đề này.

Quý vị và các bạn cần tư vấn, giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân, thừa kế, hình sự,... vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HOÀ

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 


Bài viết xem thêm