ĐIỀU KIỆN CỦA NHÀ THUÊ ĐƯỢC MỞ TRƯỜNG MẦM NON LÀ GÌ?

1. Điều kiện thuê nhà làm trường mầm non

Một trong những điều kiện để thành lập trường mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ dân lập, tư thục là phải có đề án thành lập xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình, nội dung giáo dục cũng như đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường.

Trong đó, về điều kiện về đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị, khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định các điều kiện sau đây:

- Đặt tại khu dân cư đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường.

- Diện tích khu đất dùng để xây dựng trường mầm non phải gồm các loại: Diện tích xây dựng phải bình quân tối thiểu 12m2/trẻ (nếu ở đồng bằng, trung du trừ thành phố thị xã) và 08m2/trẻ (khu vực thành phố, thị xã, núi cao và hải đảo), sân chơi, cây xanh, đường đi.

- Khuôn viên phải có tường bao ngăn cách với bên ngoài.

- Khối công trình phải gồm các loại phòng:

  • Phòng nhóm trẻ, lớp mẫu giáo: Phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ, phòng vệ sinh, hiên chơi bảo đảm theo đúng quy chuẩn quy định;
  • Phòng học tập: Phòng giáo dục thể chất, phòng giáo dục nghệ thuật hoặc phòng đa chức năng;
  • Phòng ăn: Nhà bếp và kho.
  • Phòng hành chính: Văn phòng trường, phòng hiệu trưởng, phòng phó hiệu trưởng, phòng hành chính quản trị, phòng y tế, phòng bảo vệ, phòng dành cho nhân viên, khu vệ sinh cho giáo viên, cán bộ, nhân viên, khu để xe cho giáo viên, cán bộ, nhân viên;

- Sân chơi gồm: Sân chơi của nhóm, lớp, sân chơi chung.

Về hồ sơ để trường mầm non được đi vào hoạt động, khoản 3 Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP yêu cầu phải có xác nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê nhà làm trụ sở của trường mầm non. Hợp đồng thuê này phải có thời hạn ít nhất là 05 năm.

Như vậy, điều kiện về việc thuê đất, thuê nhà để làm trường mầm non gồm:

- Hợp đồng thuê phải có thời hạn ít nhất 05 năm.

- Diện tích thuê phải đáp ứng điều kiện: Diện tích xây dựng phải đủ cho số trẻ của trường (tối thiểu 12m2/trẻ hoặc 08m2/trẻ tuỳ vào từng địa bàn), gồm khối công trình và sân chơi cho trẻ và phải có tường bao ngăn cách với bên ngoài.

- Địa điểm thuê làm trường mầm non phải đặt tại khu dân cư đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường.

2. Có loại thuế chủ nhà phải đóng khi cho thuê nhà:

Khi cho thuê nhà làm trường mầm non, chủ nhà cho thuê cần phải nộp các khoản thuế, phí sau đây:

- Thuế môn bài: Theo Thông tư 302/2016/TT-BTC thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình được miễn lệ phí môn bài là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì mức thu lệ phí môn bài xác định như sau:

+ Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm;

+ Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

+ Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm.

- Thuế giá trị gia tăng: Số thuế giá trị gia tăng phải nộp được tính theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng theo Khoản 2 Phần Phụ Lục Bảng danh mục ngành nghề Thông tư 219/2013/TT-BTC tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trên doanh thu thì dịch vụ cho thuê nhà phải chịu mức thuế GTGT theo tỷ lệ 5% trên doanh thu.

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu x 5%

- Thuế TNCN: Theo quy định tại Công văn số 615/TCT-TNCN thì hoạt động cho thuê tài sản áp dụng thuế suất thuế TNCN 5% cho trường hợp cho thuế nhà đất.

Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu x 5%

Trong đó, người cho thuê để làm trường mầm non khai thuế theo từng lần phát sinh kỳ thah toán hoặc theo năm dương lịch. Do thuê làm trường mầm non phải có thời hạn tối thiểu là 05 năm nên nếu bên trường trả tiền trước cho nhiều năm thì chủ nhà phải khai thuế, nộp thuế một lần với toàn bộ số tiền thuê trả trước.

Trên đây là tư vấn của luật sư đối với vấn đề “ Điều kiện của thuê nhà mở trường mầm non là gì?”. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin pháp lý hữu ích cho quý vị và các bạn.

Quý vị và các bạn có nhu cầu tư vấn pháp lý về nhà đất, giải quyết tranh chấp đất đai, dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình, lao động, hành chính, hình sự... có thể liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HÒA

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 


Bài viết xem thêm