ĐẤT BỊ QUY HOẠCH CÂY XANH CÓ TÁCH THỬA ĐƯỢC KHÔNG?

1. Đất quy hoạch cây xanh là gì?

Điều 2 Khoản 3 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: “Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo một không gian sử dụng, phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường,… Trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng của ngành, lĩnh vực đối với vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định”.

Theo đó, đất quy hoạch cây xanh là đất được quy hoạch sử dụng vào mục đích trồng cây xanh thường đi liền với việc xây dựng công viên, sân chơi, khu sinh hoạt chung. Đất cây xanh có vai trò trong việc tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường nhất là ở các đô thị. Hiện nay, đất quy hoạch cây xanh thường có ở những thành phố lớn, những khu đô thị và những khu công nghiệp.

Để nhận biết đất có thuộc quy hoạch dự án trồng cây xanh, có thể xác định bằng cách sau:

- Dựa vào thông tin ghi chú về quy hoạch trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp thông tin này chưa được cập nhật trên sổ đỏ, sổ hồng.

- Xin thông tin quy hoạch tại phòng quản lý đô thị.

- Sử dụng công cụ tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến tại địa phương (Hiện nay mới chỉ có tại Hà Nội và TP HCM).

- Tìm hiểu qua các công ty nhà đất, môi giới chuyên nghiệp tại địa phương.

2. Đất quy hoạch cây xanh có được tách thửa không?

Sẽ căn cứ vào từng trường hợp để xác định xem đất quy hoạch cây xanh có được tách thửa hay không. Thường thì sẽ có hai trường hợp đó là đất thuộc kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện và đất chưa thuộc kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Đất chưa thuộc kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Nếu như phần đất thuộc quy hoạch cây xanh nhưng vẫn chưa có tên trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người dân hoàn toàn có quyền thực hiện những quyền hạn liên quan đến đất cũng như tài sản gắn liền với đất của mình. Vậy nên có nghĩa là, bạn sẽ hoàn toàn có quyền tách thửa đất, chuyển nhượng đất mà không hề vi phạm pháp luật.

Đất thuộc kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Đối với trường hợp đất thuộc diện đất quy hoạch cây xanh và đã nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì chủ sở hữu đất sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều về những quyền hạn liên quan đến đất. Cụ thể thì người dân sẽ không được tự ý chuyển nhượng, tách thửa đất thuộc diện quy hoạch đất. Kể cả nếu như có muốn sửa chữa, cải tạo các công trình, nhà ở trên mảnh đất đi chăng nữa thì cũng cần phải có sự phê duyệt của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa

Nếu như có nhu cầu tách thửa đất thì đất tách thửa cũng cần phải có diện tích đất tối thiểu cũng như đảm bảo những điều kiện được pháp luật quy định. Sẽ tùy vào từng địa phương khác nhau mà diện tích đất tối thiểu được tách thửa sẽ khác nhau. Thường thì sẽ theo từng tỉnh để quy định phần diện tích đất tối thiểu. Vậy nên người dân thuộc tỉnh nào thì sẽ theo dõi thông tin tại tỉnh đấy.

3. Điều kiện tách thửa đất

3.1. Khái niệm tách thửa

Tách thửa chính là việc tách thửa đất, đây là quy trình phân chia quyền sở hữu đất đai từ một người đứng tên và chịu trách nhiệm sang nhiều đối tượng khác nhau. Việc tách thửa phải đáp ứng đúng những quy định của pháp luật. Vậy nên, "tách thửa đất" chính là việc chia nhỏ phần diện tích lớn thành những phần diện tích đất có diện tích nhỏ hơn và đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tối thiểu được tách thửa được quy định bởi UBND tỉnh thành phố trực thuộc trung ương.

Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định dựa trên thực địa hay được mô tả ở trên hồ sơ. Thửa đất được xác định dựa trên phạm vi quản lý, sử dụng của một người sử dụng đất hoặc là của một nhóm người cùng sử dụng đất hoặc của một người được Nhà nước giao quản lý đất, và có cùng mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cần tách thửa đất, trong số đó có những nguyên nhân chính sau:

  • Tách thửa đất để phân chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất
  • Tách thửa khi có quyết định phân chia từ tòa án
  • Người sử dụng đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với một phần của thửa đất cho đối tượng khác

3.2. Điều kiện tách thửa đất

- Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng căn cứ theo quy định tại Điều 100, Điều 101 của Luật Đất đai.

- Đất đang trong thời hạn sử dụng và không có bất kỳ tranh chấp nào.

- Đáp ứng được về hạn mức, diện tích tối thiểu để tiến hành tách thửa. Căn cứ khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa như sau: " Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương". Vậy là, sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương mà mỗi tỉnh khác nhau có thể quy định về hạn mức tối thiểu được phép tách thửa khác nhau, và được quy định tại Quyết định của UBND cấp tỉnh.

- Không thuộc các trường hợp không cho phép tách thửa:

  • Thửa đất thuộc những dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, những dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Những thửa đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Các thửa đất không đủ điều kiện để cấp Sổ đỏ.

Điều cần lưu ý là nếu như tách thửa mà tạo thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu nhưng xin hợp thửa với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu thì được phép tách thửa.

-Theo quy định của UBND các tỉnh, thành thì một số địa phương chỉ cần đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận sẽ được tách thửa (không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận).

Trên đây là tư vấn của luật sư đối với vấn đề “Đất quy hoạch cây xanh có tách thửa được không?”. Hy vọng đã giúp ích được cho quý vị và các bạn trong việc giải quyết vấn đề trên.

Quý vị và các bạn cần tư vấn pháp luật về dân sự, đất đai, thực hiện các thủ tục pháp lý nhà đất, giải quyết tranh chấp dân sự, đất đai,... có thể liên hệ luật sư qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HOÀ

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 


Bài viết xem thêm