CÔNG CHỨNG NGOÀI GIỜ LÀM VIỆC VÀ NGOÀI TRỤ SỞ VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG ĐƯỢC KHÔNG?

1. Công chứng ngoài giờ làm việc có được không? Chi phí bao nhiêu?

1.1. Công chứng ngoài giờ hành chính có được không?

Căn cứ khoản 3 Điều 32 Luật Công chứng năm 2014 hiện đang có hiệu lực, tổ chức hành nghề công chứng (phòng công chứng và văn phòng công chứng) được phép cung cấp dịch vụ công chứng ngoài ngày, ngoài giờ làm việc của cơ quan hành chính Nhà nước để đáp ứng nhu cầu công chứng của người dân.

Theo đó, hoàn toàn được phép công chứng ngoài giờ hành chính. Mặc dù giờ hành chính hiện nay không có quy định nào quy định cụ thể nhưng thực tế, các cơ quan, tổ chức thường làm việc theo giờ giấc sau đây:

-       Giờ làm việc buổi sáng: Từ 08 giờ đến 12 giờ.

-       Giờ làm việc buổi chiều: Từ 13 giờ đến 17 giờ.

-       Tuần làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật. Tuy nhiên, cũng có cơ quan, tổ chức làm việc từ thứ Hai đến hết sáng thứ Bảy, nghỉ Chủ nhật.

Và thường tổ chức hành nghề công chứng sẽ làm theo lịch làm việc sau là từ thứ Hai đến hết sáng thứ Bảy, sáng từ 8 - 12 giờ, chiều làm việc từ 13 - 17 giờ.

Đồng thời, lịch làm việc cũng sẽ được niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng. Do đó, người yêu cầu nếu muốn được công chứng ngoài giờ làm việc thì có thể liên hệ trực tiếp đến tổ chức hành nghề công chứng để nắm được cụ thể lịch làm việc và việc có công chứng ngoài giờ hay không.

1.2. Chi phí công chứng ngoài giờ hành chính là bao nhiêu?

Theo quy định của luật, tổ chức hành nghề công chứng được phép thực hiện công chứng ngoài giờ làm việc. Tuy nhiên, khi thực hiện công chứng ngoài giờ hành chính, người yêu cầu công chứng sẽ phải trả tiền thù lao công chứng theo thoả thuận với tổ chức hành nghề công chứng đó.

Bởi, có thể không phải tổ chức hành nghề công chứng nào cũng thực hiện ngoài giờ làm việc bởi việc làm thêm giờ là quyền lợi của người lao động làm việc tại tổ chức hành nghề công chứng đó (căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động năm 2019 hiện hành).

Và thực tế, nhằm đáp ứng nhu cầu công chứng của người dân, hầu như tất cả tổ chức hành nghề công chứng đều có dịch vụ công chứng ngoài giờ làm việc.

Do đó, khi ông chứng ngoài giờ làm việc, mức chi phí là bao nhiêu sẽ do tổ chức hành nghề công chứng và người yêu cầu công chứng thoả thuận. Bởi đây là một trong những khoản được cho là thù lao công chứng và chi phí khác liên quan đến việc công chứng.

2.  Công chứng ngoài trụ sở được không? Chi phí thế nào?

Cũng giống như công chứng ngoài giờ, các tổ chức hành nghề công chứng cũng được phép công chứng ngoài trụ sở.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 44 Luật Công chứng năm 2014, công chứng được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng ngoài các trường hợp sau sẽ được thực hiện ngoài trụ sở:

“2. Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.”

Như vậy, có các trường hợp nêu trên sẽ được công chứng ngoài trụ sở nếu người yêu cầu công chứng có nhu cầu. Tuy nhiên, cũng như công chứng ngoài giờ, công chứng ngoài trụ sở thì người yêu cầu công chứng phải nộp thù lao công chứng.

Khoản thù lao này có thể được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức trần như TP. Hồ Chí Minh tại Quyết định số 08/2016/QĐ-UBND.

Cụ thể, khi ký ngoài trụ sở, mức trần thù lao không bao gồm chi phí ăn, ở và phương tiện đi lại (nếu có) của công chứng viên. Và chi tiết mức trần thù lao ký ngoài trụ sở của TP. Hồ Chí Minh như sau:

- Trong phạm vi TP. Hồ Chí Minh: Cách trụ sở tổ chức hành nghề công chứng dưới 05 km thì thù lao là 500.000 đồng/lần; từ 05 km trở lên thì thù lao sẽ là 500.000 đồng + 30.000 đồng/km vượt quá km thứ năm nhưng không quá 1,2 triệu đồng/lần.

- Ngoài phạm vi TP. Hồ Chí Minh: Nếu ký ngoài trụ sở và đi về trong buổi làm việc thì thù lao là 1,5 triệu đồng/lần; đi về trong ngày làm việc thì thù lao là 2,0 triệu đồng/lần; đi và về không trong ngày làm việc thì thù lao là 2,5 triệu đồng/lần.

Trên đây là tư vấn của luật sư đối với vấn đề “Công chứng ngoài giờ làm việc có được không? Có thể công chứng ngoài trụ sở văn phòng công chứng không?”. Hy vọng đã giúp ích được cho quý vị và các bạn trong việc giải quyết vấn đề trên.

Quý vị và các bạn cần tư vấn pháp luật, giải quyết tranh chấp về dân sự, đất đai, thực hiện các thủ tục pháp lý nhà đất, giải quyết tranh chấp đất đai,... có thể liên hệ luật sư qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HOÀ

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 


Bài viết xem thêm