ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM CÓ CHO THUÊ ĐƯỢC KHÔNG? ĐIỀU KIỆN LÀ GÌ?

1. Đất trông cây lâu năm là đất như thế nào?

Căn cứ vào Điều 10 Luật Đất đai năm 2013 thì đất trồng cây lâu năm là một trong những loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Ngoài đất trồng cây lâu năm thì nhóm đất nông nghiệp còn có đất trồng cây hàng năm, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất nông nghiệp khác, ...

Các loại cây lâu năm được hiểu là các loại cây được gieo trồng một lần nhưng chúng có thời gian sinh trường, phát triển và thu hoạch trong nhiều năm. Theo Phụ lục số 01 được ban hành kèm theo Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 14/12/2018 quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất, đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm, bao gồm các loại sau:

- Cây công nghiệp lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa, ...;

- Cây ăn quả lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến như cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài, ...;

- Cây dược liệu lâu năm là cây lâu năm cho sản phẩm làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm, ...;

- Các loại cây lâu năm khác là các loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan (như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng, ...); kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm.

Theo đó, đất trồng cây lâu năm là loại đất chỉ được sử dụng cho mục đích trồng các loại cây lâu năm nêu trên mà không được sử dụng với mục đích khác. Nếu người sử dụng đất muốn sử dụng đất trồng cây lâu năm với mục đích khác thì phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật hiện hành.

2. Điều kiện cho thuê đất trồng cây lâu năm

2.1. Điều kiện cho thuê đất trồng cây lâu năm để thực hiện dự án đầu tư

Theo Khoản 3 Điều 58 Luật Đất đai 2013, cá nhân, tổ chức được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Có năng lực tài chính để đáp ứng được tiến độ của dự án đầu tư;

- Ký quỹ;

- Không vi phạm quy định về đất đai đối khi đang sử dụng đất do Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư.

2.2. Điều kiện cho thuê đất trồng cây lâu năm của người sử dụng đất

Theo Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất có quyền cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất nếu đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, để cho thuê đất trồng cây lâu năm, người cho thuê phải đáp ứng điều kiện là có Giấy chứng nhận sử dụng đất đối với mảnh đất trồng cây lâu năm đó. Tuy nhiên, cần lưu ý việc cho thuê đất trồng cây lâu năm không được trái với quy định, và không được gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người khác.

3. Hồ sơ, thủ tục xin thuê đất trồng cây lâu năm

Để thực hiện cho thuê đất trồng cây lâu năm, mời bạn đọc cùng theo dõi trình tự, thủ tục dưới đây:

Bước 1: Người xin thuê đất chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin cho thuê đất theo Mẫu số 01 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT;

- Trích lục bản đồ địa chính hoặc bản trích đo địa chính của thửa đất;

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã/Bộ phận một cửa Ủy ban nhân dân cấp huyện/Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Nếu đủ điều kiện thì lập hồ sơ trình Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét ra quyết định cho thuê đất gồm: 

- Các giấy tờ do người xin thuê đất nộp tại bước 1;

- Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất và điều kiện cho thuê đất;

- Tờ trình kèm theo dự thảo quyết định cho thuê đất theo mẫu quy định.

Trên đây là tư vấn của luật sư đối với vấn đề “ Đất trồng cây lâu năm cso cho thuê được không? Điều kiện là gì?”. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin pháp lý hữu ích cho quý vị và các bạn.

Quý vị và các bạn có nhu cầu tư vấn pháp lý về nhà đất, giải quyết tranh chấp đất đai,... có thể liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HÒA

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 


Bài viết xem thêm