HỘ CHIẾU BỊ SAI NGÀY CÓ PHẢI LÀM LẠI KHÔNG?

1. Hộ chiếu là gì?

Theo Luật xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 (Luật Xuất nhập cảnh), hộ chiếu (hay còn gọi là passport) là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Trên hộ chiếu có đầy đủ các thông tin cơ bản, bao gồm: ảnh chân dung; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; ngày, tháng, năm hết hạn; số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân; chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại. Ngôn ngữ trong hộ chiếu bao gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Do có đầy đủ các thông tin về nhận diện cá nhân, nênVì vậy trong một vài trường hợp bạn bị mất chứng minh thư hay chưa được cấp căn cước công dân có thể sử dụng hộ chiếu thay thế để:

- Thực hiện giao dịch tại ngân hàng

- Yêu cầu cấp lại giấy phép lái xe bị mất

- Làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến tàu bay nội địa

- Đến ngân hàng rút tiền

- Ký kết hợp đồng,…

2. Hộ chiếu bị sai ngày sinh thì có phải làm lại không?

Hộ chiếu là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Đối với các chuyến bay nội địa, thủ tục kiểm soát trước khi lên máy bay khá đơn giản và không bắt buộc phải có hộ chiếu. Hành khách chỉ cần có vé máy bay trùng tên với giấy tờ chứng minh nhân thân là được.

Tuy nhiên khi ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, thủ tục kiểm tra thông tin cá nhân của hải quan sẽ gắt gao hơn. Tại nhiều quốc gia, việc sai sót thông tin cá nhân có thể bị coi là che giấu danh tính và mối đe doạ an ninh biên giới.

Do đó, người sử dụng hộ chiếu bị sai ngày sinh rất dễ bị giữ lại kiểm tra hoặc bị từ chối nhập cảnh, xuất cảnh.

Để tránh trường hợp xấu xảy ra khi làm thủ tục xuất nhập cảnh, tốt nhất bạn nên làm lại hộ chiếu nếu bị sai thông tin ngày sinh

3. Hướng dẫn thủ tục làm lại hộ chiếu

Căn cứ Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công nhân Việt Nam số 49/2019/QH14, thủ tục cấp đổi, cấp lại hộ chiếu thực hiện như sau:

3.1.Cơ quan giải quyết

- Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi;

- Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an.

3.2. Nộp hồ sơ ở đâu?

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc nộp hồ sơ online qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

3.3. Thành phần hồ sơ

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu;

- 02 ảnh chân dung;

- Hộ chiếu cấp lần gần nhất còn giá trị sử dụng nếu đã được cấp hộ chiếu; nếu hộ chiếu còn giá trị nhưng bị mất thì phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền;

- Bản sao Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người dưới 14 tuổi chưa được cấp mã số định danh cá nhân; nếu không có bản sao Giấy khai sinh, trích lục khai sinh thì nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu;

- Bản sao giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi; nếu không có bản sao thì nộp bản chụp và xuất trình

3.4. Lệ phí

Lệ phí cấp hộ chiếu là 200.000 đồng/lần theo quy định tại Thông tư số 25/2021/TT-BTC.

3.5. Thời gian giải quyết

Thời gian giải quyết cấp hộ chiếu bị sai ngày sinh là 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận. Nếu chưa cấp hộ chiếu, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh phải trả lời bằng văn bản nêu lý do.

Trên đây là tư vấn của luật sư đối với vấn đề “Hộ chiếu làm sai ngày có phải làm lại không”. Hy vọng đã giúp ích được cho quý vị và các bạn trong việc giải quyết vấn đề trên.

Quý vị và các bạn cần tư vấn pháp luật về dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình, tranh chấp đất đai,...có thể liên hệ luật sư qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HOÀ

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 

 


Bài viết xem thêm