CÓ BẮT BUỘC TRẢ LƯƠNG THÁNG 13 CHO NHÂN VIÊN KHÔNG?

Khi phát sinh quan hệ lao động ngoài các khoản tiền lương, tiền công, các khoản trợ cấp, phụ cấp khác thì tiền thưởng cũng là một vấn đề được người lao động và người sử dụng lao động quan tâm nhằm khuyến khích thúc đẩy quá trình sản xuất kinh doanh khi hoàn thành chỉ tiêu hoặc công việc được giao. Nhưng rất nhiều người còn đang thắc mắc về cái khoản tiền mà công ty thưởng cho người lao động nhất là trong dịp tết âm lịch khi kết thúc một năm mọi người hay gọi là tiền lương tháng 13? và khoản tiền này có bắt buộc phải trả cho người lao động hay không? thì trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra các quy định về vấn đề này theo quy định của pháp luật lao động.

Khái niệm về lương tháng 13 theo quy định của pháp luật lao động

Trong luật lao động hiện hành hiện nay không có quy định về tiền lương tháng 13 mà tiền lương tháng 13 được hiểu là tiền thưởng. Tại Điều 103 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về tiền thưởng

Lương tháng 13 có thể hiểu no là cách gọi tên của một khoản tiền thưởng mà người sử dụng lao động trả cho người lao động thông thường là vào tháng 12 khi hết năm dương lịch, và được thoả thuận giữa công ty và người lao động. Khoản tiền lương tháng 13 một số người còn hiểu lầm nó là khoản tiền thưởng tết nguyên đán của nước ta nhưng trên thực tế nó không phải là thưởng Tết Âm lịch vì ở một số công ty có sự phân biệt rõ ràng giữa lương tháng 13 và thưởng Tết. Như vậy đây là khoản tiền thưởng hằng năm của người sử dụng lao động dành cho người lao động.

+ Tiền thưởng trong quy định của pháp luật lao động là một trong những khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho những người lao động đang làm việc tại công ty được quy định tại hợp đồng hoặc trong quy chế công ty quy định sẽ căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm nếu công ty có lợi nhuận và mức độ hoàn thành công việc mà công ty đã giao cho người lao động thực hiện công việc đã đạt được vượt mức so với các yêu cầu đề ra.

Sau khi người sử dụng lao động đã tham khảo công đoàn cơ sở đối với các doanh nghiệp đã thành lập công đoàn cơ sở hoặc đại diện tập thể đại diện cho người lao động tại doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở thì công ty ra quyết định và niêm yết công bố công khai tại trụ sở công ty đang làm việc về quy chế thưởng đã ban hành.

Điều kiện để được hưởng lương tháng 13 theo quy định của pháp luật

Do khoản tiền thưởng tiền lương tháng 13 này một số công ty có thể xem nó như một khoản tiền lương chính để trả cho người lao động được thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng lao động trong qúa trình tuyển dụng giữa người lao động và công ty khi giao kết hợp đồng mà các bên đã thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên, các chế độ mà công ty chi trả cho người lao động, điều kiện về việc làm như là thời gian làm việc của người lao động, đia điểm làm việc cụ thể khi người lao động làm việc, mức lương và khoản mức phụ cấp lương theo thực tế của từng công ty quy định; hoặc trong các quy chế nội quy lao đông, có thể hiểu nó là một văn bản do người sử dụng lao động quy định đã được đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý lao động theo quy định của luật về hình thức kỷ luật và các biện pháp xử lý kỷ luật khi người lao động vi phạm, quy định về các thiệt hai do người lao động gây ra trong quá trình làm việc với mức bồi thường cụ thể về tài sản của công ty đã bàn giao cho người lao động sử dụng các tài sản của công ty mà người lao động đưa ra dựa trên các quy định của Bộ luật lao động yêu cầu người lao động sẽ phải chấp hành thực hiện các quy định này, tuân thủ theo nội quy của công ty, nếu không tuân thủ sẽ bị xử lý kỷ luật nếu vi phạm những quy định trong nội quy lao động;  hoặc thỏa ước lao đông tập thể của công ty theo quy định của Bộ luật lao động thì hiện nay có hai hình thức thỏa ước lao động tập thể là thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, còn thứ hai là thỏa ước lao động tập thể ngành nó là văn bản nêu lên sự thỏa thuận mà người sử dụng lao động và tập thể toàn bộ lao động đã đạt được khi thương lượng về quyền và nghĩa vụ có liên quan cho người lao động khi làm việc tại doanh nghiệp.

Thông thường tùy từng công ty đưa ra tại thời điểm ký kết hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế riêng của từng công ty sẽ đưa đưa điều kiện về khoản tiền thưởng này dựa vào kết quả làm việc của người lao động và sự tăng trưởng của công ty. Khoản tiền thưởng này không bắt buộc mà phụ thuộc vào quy định của từng công ty, thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động tại thời điểm ký kết hợp đồng nếu người lao động đang làm việc tại công ty từ đủ mười hai tháng trở lên tại thời điểm trả tiền lương tháng 13 này. Nếu như người lao động không làm đủ 12 tháng trở lên trong một năm thì có nhiều công ty vẫn chi trả theo tỷ lệ những tháng thực tế đã làm việc tại công ty. Có nhiều công ty thì không thanh toán cho người lao động nếu người lao động không làm đủ 12 tháng.

Đây là chính sách của các doanh nghiệp nhằm thu hút nguồn lực và bảo vệ quyền lợi chính đáng những cho người lao động.

Vì nó không là một khoản tiền bắt buộc nên mỗi công ty sẽ đưa ra các quy định về điều kiện được hưởng riêng hoặc cách tính, mức hưởng sẽ khác nhau phụ thuộc vào những thỏa thuận giữa công ty và người lao động nhằm bảo đảm các quyền lợi cho những người lao động.

Có bắt buộc phải trả lương tháng 13 không?

Hiện nay pháp luật lao động Việt Nam không có quy định và ghi nhận khái niệm “lương tháng 13”. Lương tháng 13 ở đây được hiểu là một khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp dành cho người lao động vào cuối năm khi doanh nghiệp làm ăn có lãi nhằm mục đích hỗ trợ, khuyến khích người lao động làm việc. Theo quy định tại Điều 103 Bộ luật lao động 2012, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và không phải khoản tiền bắt buộc. Do đó, công ty không bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho người lao động.

Trường hợp công ty trả cho người lao động lương tháng 13, vì bản chất đây là khoản tiền thưởng nên pháp luật không quy định phải mức lương cụ thể sẽ trả cho người lao động. Lương tháng 13 được tính căn cứ trên kết quả sản xuất kinh doanh, doanh thu của công ty trong cả năm và hiệu suất lao động của người lao động đã đạt được.

Tóm lại, tùy vào điều kiện sản xuất  kinh doanh, công ty có thể xem xét thưởng lương tháng 13 để khuyến khích người lao động tham gia làm việc tại doanh nghiệp để tăng, mức lương tháng 13 do từng công ty quyết định và không bắt buộc phải trả nếu trong hợp đồng lao động giữa công ty và người lao động đã giao kết không thỏa thuận, trong nội quy hoặc thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp không quy định về khoản tiền này nếu doanh nghiệp thua lỗ hoặc người lao động không hoàn thành công việc của mình có thể sẽ không nhận được tiền lương tháng 13.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư, mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 0915.27.05.27 của chúng tôi. Công ty luật Nhân Hòa chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Hotline: 0915. 27.05.27

Trân trọng!

 

 Facebook! Google! Twitter! Zingme!


CÓ THỂ THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI Ở CÔNG TY MỚI KHI CÔNG TY CŨ CHƯA CHỐT SỐ BHXH KHÔNG?

Trường hợp chưa nhận được sổ bảo hiểm xã hội từ công ty cũ thì người lao động có thể tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty mới hay không?

TIỀN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP CÓ BỊ MẤT NẾU KHÔNG LÀM THỦ TỤC NHẬN SAU 3 THÁNG NGHỈ VIỆC?

Theo quy định, để nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải làm thủ tục hưởng trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng. Vậy, quá thời hạn trên, người lao động có bị mất toàn bộ số tiền này?

HỢP ĐỒNG THỜI VỤ LÀ GÌ?VÀ ĐƯỢC PHÉP KÝ MẤY LẦN

Hiện nay, cùng với tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đặc biệt là sự tham gia các hiệp định thương mại tự do, và sự đẩy mạnh phát triển các thành phần kinh tế trong nước, quan hệ lao động, thị trường lao động của Việt Nam cũng ngày càng phát triển.

QUY ĐỊNH VỀ SỐ NGÀY NGHỈ PHÉP NĂM

Đối tượng nào được hưởng tiền nghỉ phép năm? Tiền nghỉ phép năm được chi trả dựa trên căn cứ nào? Trên thực tế, mỗi người lao động họ ít khi để ý tới chế độ nghỉ phép năm nếu như họ đã sử dụng đến khối lượng ngày nghỉ đó hoặc trước khi họ nghỉ việc tại doanh nghiệp

ĐIỀU KIỆN VÀ MỨC HƯỞNG BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẤN

Cùng với sự phát triển của xã hội thì chất lượng đời sống của người dân cũng ngày càng được cải thiện hơn. Từ đó, chính sách của Nhà nước về an sinh xã hội cũng ngày càng được chú trọng.

THỦ TỤC CẤP LẠI SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI BỊ MẤT

Hiện tôi đang có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội nhưng đang gặp một chút vướng mắc, quyển sổ của tôi bị thất lạc. Nay tôi muốn làm thủ tục cấp lại sổ BHXH, mong luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục và quy định cấp lại sổ bảo hiểm xã hội thế nào?

ĐIỀU KIỆN HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

Xin chào Luật sư Nhân Hòa, cho em hỏi trường hợp của em tham gia đóng bảo hiểm từ tháng 11/2014 đến tháng 8/2018 em nghỉ việc, đến tháng 12/2018 em làm công ty mới và đóng bảo hiểm tới tháng 02/2019 thì em nghỉ việc. Như vậy em có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp không ạ?

Điều kiện hưởng lương hưu theo quy định pháp luật

Hiện nay tôi đang có kế hoạch hưởng lương hưu nhưng không biết quy định về điều kiện hưởng và mức hưởng lương hưu hàng tháng như thế nào?

Giải Quyết Tranh Chấp Lao Động

Giải Quyết Tranh Chấp Lao Động

Tư Vấn Luật Lao Động

Tư Vấn Luật Lao Động