TRÌNH TỰ, THỦ TỤC NHẬN NUÔI CON NUÔI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Trình tự thủ tục nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam. Cha mẹ nuôi có các quyền gì khi đã nhận nuôi con hợp pháp.

Trong cuộc sống, con cái là một mảnh ghép góp phần hoàn thiện bức tranh gia đình, là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hôn nhân hiện nay. Nhưng đôi khi vì những lí do không mong muốn khiến một số gia đình hiện nay không thể có được con. Vì thế dẫn đến việc xin nhận con nuôi. Việc nhân nuôi con nuôi ở trong nước hiện nay diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhận con nuôi cũng phải đi theo trình tự thủ tục nhất định. Và không phải ai cũng hiểu rõ những trình tự, thủ tục, hồ sơ để nhận con nuôi. Vì thế, bài viết này xác định cho những cặp vợ chồng hướng đi rõ ràng để quá trình nhận nuôi con được diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn

Thứ nhất, Thẩm quyền đăng kí nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài:

Căn cứ theo Điều 9 Luật nuôi con nuôi thì người nhận con nuôi cần phải đăng ký nuôi con nuôi trong nước tại Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có sổ hộ khẩu của cá nhân giới thiệu con nuôi và Sở tư pháp Tỉnh đăng ký việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Khi thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi có sổ hộ khẩu đăng ký thường trú của cá nhận được nhận làm con nuôi thực hiện cho cá nhân đó làm con nuôi; trong trường hợp có trẻ em tại cơ sở nuôi dưỡng được cho nhận làm con nuôi, cơ quan có thẩm quyền quyết định cho trẻ em đó làm con nuôi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có trụ sở của cơ sở nuôi dưỡng trẻ em được nhận làm con nuôi. Sau khi đã có quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh thì Sở Tư pháp tiến hành việc đăng ký việc nuôi con nuôi nước ngoài.

Trong trường hợp việc nuôi con nuôi khi thực hiện giữa các công dân nước Việt Nam mà đang tạm trú tại nước ngoài, Cơ quan đại diện tại nơi tạm trú của cá nhân được nhận con nuôi hoặc của cá nhân nhận con nuôi sẽ tiến hành việc đăng ký nuôi con nuôi; trong trường hợp mà cả 02 bên đang tạm trú tại nước không có Cơ quan đại diện, thì cá nhân nhận con nuôi sẽ tiến hành nộp toàn bộ đầy đủ hồ sơ để đăng ký cho việc nuôi con nuôi trực tiếp ở Cơ quan đại diện nào thuận tiện nhất.

Thứ hai, Các đối tượng được nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài:

– Một là cá nhân công dân Việt Nam cư trú và sinh sống lâu năm, ổn định ở nước ngoài.

– Hai là người nước ngoài thường trú ở nước nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi mà Việt Nam là thành viên của điều ước quốc tế về nuôi con nuôi.

– Các trường hợp nhận con nuôi đích danh:

+ Có mối quan hệ là cha dượng, mẹ kế của trẻ;

+ Có mối quan hệ là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của trẻ;

+ Có con nuôi và trẻ em được nhận làm con nuôi là anh em ruột

+ Trẻ bị khuyết tật và mắc các bệnh hiểm nghèo khác liên quan đến tính mạng như nhiễm HIV/AIDS 

+ Cá nhân nước ngoài đang làm việc, sinh sống, học tập ở Việt Nam với điều kiện ít nhất là một năm. 

– Cá nhân Việt Nam có thường trú ở nước sở tại nhận trẻ nước ngoài làm con nuôi

– Cá nhân nước ngoài thường trú trên lãnh thổ Việt Nam nhận con nuôi ở Việt Nam.

Thứ ba, người nhận nuôi con nuôi cần đáp ứng các điều kiện gì?

– Theo Điều 29 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài có thường trú ở nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi thì cần đáp ứng được các điều kiện của pháp luật nước nơi người đó thường trú và đồng thời phải đảm bảo được các điều kiện sau:

+ Người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự là người có khả năng bằng hành vi, nhận thức của mình giao kết, thực hiện, chấm dứt các quyền và nghĩa vụ dân sự.

+ Về độ tuổi: Con nuôi phải nhỏ hơn người nhận nuôi từ hai mươi tuổi trở lên. 

+ Phải đáp ứng được về sức khỏe tốt không bị bệnh tật, về đảm bảo có kinh tế ổn định, chỗ ở sinh hoạt phải đảm bảo cho việc chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng con nuôi. 

+ Là người có tư cách, phẩm chất đạo đức tốt. 

Pháp luật quy định một số trường hợp không được nhận nuôi con nuôi:

+ Là cha, mẹ đang bị hạn chế một số quyền không được chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, không được quản lý tài sản riêng của con hoặc không được giám hộ, đại diện cho con chưa thành niên.

+ Người đang chấp hành các quyết định xử lý hành chính tại các cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh. 

+ Người đang trong trường hợp phải đi chấp hành hình phạt tù. 

+ Những người có án tích về các tội xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người, ví dụ: Cố ý gây thương tích, Làm nhục người khác, và các tội xâm phạm đến chế độ hôn nhân và gia đình, ví dụ như: ngược đãi, hành hạ những người thân trong gia đình có công nuôi dưỡng mình, mà chưa được xóa án tích. 

– Trong trường hợp công dân Việt Nam muốn nhận người nước ngoài làm con nuôi thì cần phải đảm bảo các quy định pháp luật của nước nơi con nuôi thường trú, đồng thời đáp ứng các điều kiện nêu trên về người nhận con nuôi. 

Thứ tư, người nhận con nuôi cần chuẩn bị các hồ sơ gì?

+ Đơn đăng ký nhận con nuôi;

+ Các bản sao giấy tờ nhân thân như hộ chiếu và các giấy tờ khác có giá trị thay thế: Giấy thông hành, thẻ cư trú;

+ Quyết định được nhận con nuôi ở Việt Nam 

+ Văn bản điều tra về tâm lý, gia đình, xã hội của cơ quan có thẩm quyền của nước nơi thường trú cấp;

+ Văn bản chứng nhận sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền của nước thường trú hoặc tổ chức y tế của Việt Nam từ cấp tỉnh trở lên cấp chưa quá 6 tháng;

+ Văn bản chứng nhận về tình hình thu nhập của người xin nhận con nuôi, chứng minh khối tài sản để đảm bảo việc nuôi con nuôi. 

+ Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi thường trú cấp chưa quá 12 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ;

+ Văn bản chứng nhận kết hôn trong trường hợp người nhận nuôi là vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Còn đối với trường hợp xin con nuôi đích danh thì ngoài các giấy tờ nêu trên thì cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:

Các giấy tờ, tài liệu xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của trẻ em xác nhận người đó có mối quan hệ thân thích với trẻ em được xin làm con nuôi; bản chụp giấy chứng nhận kết hôn của người xin con nuôi với cha hoặc mẹ của trẻ em được xin làm con nuôi và giấy khai sinh của trẻ em đó để chứng minh quan hệ thân thích; bản chụp quyết định của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho nhận con nuôi, giấy khai sinh của con nuôi và của trẻ em được xin làm con nuôi để chứng minh người đó đang có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được xin làm con nuôi;

Thứ năm, trẻ được nhận làm con nuôi cần chuẩn bị các hồ sơ gì?

+ Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy khai sinh của con nuôi;

+ Văn bản đồng ý cho trẻ em làm con nuôi;

+ Các giấy tờ, tài liệu xác nhận về tình trạng sức khỏe của con nuôi do tổ chức y tế từ cấp huyện trở lên cấp;

+ 02 ảnh mầu của con nuôi chụp toàn thân, nhìn thẳng và không quá 06 tháng.

+  Trường hợp trẻ đang sống tại cơ sở nuôi dưỡng phải có thêm các giấy tờ sau:

Các quyết định tiếp nhận trẻ em vào cơ sở nuôi dưỡng; biên bản bàn giao trẻ em vào cơ sở nuôi dưỡng

Các biên bản tường trình sự việc của người phát hiện trẻ em bị bỏ rơi; các giấy tờ chứng minh về việc trẻ em bị bỏ rơi; các tài liệu chứng minh về việc đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng từ cấp tình trở lên về việc trẻ em bị bỏ rơi sau ba mươi ngày mà không có thân nhân đến nhận; văn bản cam kết của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng về việc sau ba mươi ngày, kể từ ngày thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng từ cấp tỉnh trở lên mà trẻ em không có thân nhân đến nhận và đồng thời cũng không được người trong nước nhận làm con nuôi;

Bản sao có chứng nhận, hoặc chứng thực giấy chứng tử của cha, mẹ đẻ của trẻ em đó

Bản sao có công chứng quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án tuyên bố cha, mẹ đẻ của trẻ em đó mất năng lực hành vi dân sự

+ Còn đối với trẻ đang sống tại gia đình, ngoài các giấy tờ quy định trên, còn phải có bản sao được cong chứng hoặc chứng thực sổ hộ  khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ hoặc người giám hộ đang nuôi dưỡng trẻ. Đối với trẻ có cha mẹ thuộc diện không còn khả năng lao động hoặc không có đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con, thì phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của cha, mẹ trẻ.

Thứ năm, quy trình giải quyết việc nuôi con nuôi có yếu nước ngoài:

  • Trường hợp cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài thường trú tại Việt Nam  nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi: 

Trường hợp trẻ Việt Nam đích danh:

– Sau khi chuẩn bị các giấy tờ nêu trên thì các bên phải nộp hồ sơ cho Sở Tư Pháp nơi con nuôi thường trú, hồ sơ được lập thành ba bộ.

– Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra, lấy ý kiến bằng văn bản và có chữ ký của những người có liên quan đến việc cho trẻ làm con nuôi để xác nhận trẻ đủ điều kiện cho làm con nuôi. Đối với trường hợp trẻ bị bỏ rơi thì Sở Tư pháp có quyền đề nghị Công an Tỉnh hỗ trợ xác minh các thông tin liên quan đến việc cho con nuôi, trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị, công an Tỉnh phải có văn bản trả lời về việc xác minh. Nếu trẻ có đủ điều kiện để cho làm con nuôi có yếu tố nước ngoài thì Sở Tư pháp cấp giấy xác nhận và gửi đến Bộ Tư pháp.

– Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ Bộ Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra, xác minh về hồ sơ của người nhận con nuôi. Đối với con nuôi đích danh thì Bộ Tư pháp phải chuyển hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi trẻ thường trú để trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định cho cá nhân nước ngoài nhận trẻ Việt Nam làm con nuôi. 

– Khi kết thúc thời gian thông báo tìm gia đình thay thế cho trẻ bị bỏ rơi, nếu không có người trong nước nhận trẻ làm con nuôi thì Bộ Tư pháp chuyển hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi trẻ được giới thiệu thường trú

Trường hợp trẻ Việt Nam không đích danh:

– Căn cứ theo quy định tại Điều 35 Luật nuôi con nuôi 2010 về giới thiệu trẻ làm con nuôi phải đảm bảo vì lợi ích của trẻ em, có tính đến các quyền lợi của cá nhân nhận con nuôi như: Đặc điểm, sở thích, các thói quen của trẻ, khả năng ứng biến hòa nhập, sự phát triển của trẻ và đồng thời phải xem xét về thu nhập, điều kiện về kinh tế, tư cách đạo đức, môi trường sinh hoạt và nguyện vọng của cá nhân nhận trẻ làm con nuôi. 

– Sau khi nhận được hồ sơ giới thiệu trẻ làm con nuôi, Sơ Tư pháp sẽ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để lấy ý kiến, tham mưu. Trong thời hạn không quá năm ngày khi nhận được quyết định của Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh thì Sở Tư pháp chuyển hồ sơ cho Cục con nuôi kèm theo quyết định thể hiện sự đồng ý của Ủy ban nhân dân Tỉnh. Còn nếu Ủy ban nhân dân tỉnh không đồng ý thì phải thông báo rõ ràng bằng văn bản và gửi cho Sở Tư pháp để giới thiệu lại. Sau ba tháng mà Sở Tư pháp không giới thiệu được thì Sở Tư pháp gửi trả lại hồ sơ cho Cục con nuôi và kèm theo văn bản nêu rõ lý do. 

– Cục con nuôi sẽ kiểm tra về quy trình, thủ tục về việc giới thiệu trẻ làm con nuôi theo đúng quy định của pháp luật.  Và lấy ý kiến của chuyên gia tâm lý, gia đình và xã hội để thẩm định kết quả, sau đó Cục con nuôi sẽ phải văn bản thông báo cho người nhận con nuôi nếu đủ điều kiện để cho trẻ làm con nuôi. Còn trường hợp trẻ không đủ điều kiện thì Cục con nuôi sẽ phải có văn bản báo cáo đến Bộ trưởng Bộ Tư pháp và sau đó có thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh và Sở Tư pháp. 

Đối với cả trường hợp đích danh, không đích danh thì sau khi nhận được hồ sơ của Sở Tư pháp thì Ủy ban nhân dân Tỉnh sẽ ra quyết định về việc cho trẻ Việt Nam làm con nuôi nước ngoài trong thời hạn mười lăm ngày. Sau đó, Sơ Tư pháp có trách nhiệm thông báo cho cá nhân nhận nuôi con đến Việt Nam để nhận con. Trong thời hạn sáu mươi ngày từ thời điểm nhận được thông báo thì cá nhân nhận nuôi con phải có mặt ở Việt Nam để tiến hành nhận con nuôi. Nếu trường hợp là cả vợ chồng nhận con nuôi nhưng một trong hai người không có mặt để nhận con thì phải có văn bản ủy quyền, nếu có lý do chính đáng thì có thể kéo dài nhưng không quá chín mươi ngày. Trường hợp cá nhân nhận con nuôi vẫn không có mặt sau khi đã hết hạn nêu trên thì Ủy ban nhân dân Tỉnh có quyền hủy quyết định cho trẻ làm con nuôi nước ngoài. 

Sau khi tổ chức lễ giao nhận con nuôi, Sở Tư pháp có trách nhiệm gửi quyết định cho trẻ là con nuôi nước ngoài cho Bộ Tư Pháp, biên bản giao nhận con nuôi và gửi cho Ủy ban nhân dân xã nơi trẻ thường trú.

Sau khi Bộ Ngoại giao nhận được quyết định của Bộ Tư pháp thì có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài về việc trẻ Việt Nam được nhận làm con nuôi để thực hiện chính sách bảo hộ trẻ em. 

  • Trường hợp cá nhân Việt Nam có thường trú ở nước sở tại nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi:

Căn cứ Điều 40 Luật nuôi con nuôi 2010 thì sau khi cá nhân nhận con nuôi chuẩn bị bộ hồ sơ như trên thì có trách nhiệm gửi đến Bộ Tư pháp xem xét, xác minh và cấp giấy chứng nhận cá nhân Việt Nam có đủ điều kiện con nuôi sau khi đối chiếu quy định pháp luật Việt Nam, trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ. Thời gian xác minh có thể kéo dài tối đa là sáu mươi ngày nếu thấy cần thiết. Sau khi đã hoàn thành tất cả các thủ tục nhận trẻ nước ngoài làm con nuôi, cá nhân Việt Nam phải tiến hành làm thủ tục ghi chú việc nuôi con tại Sở Tư pháp và Ủy ban nhân dân xã nơi cá nhân Việt Nam thường trú.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư, mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 0915.27.05.27 của chúng tôi. Công ty luật Nhân Hòa chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Hotline: 0915. 27.05.27

Trân trọng!

 

 Facebook! Google! Twitter! Zingme!


NỘP ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG THEO NƠI LÀM VIỆC CỦA CHỒNG ĐƯỢC KHÔNG?

Xin chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi giờ muốn ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con. Chồng tôi thì không đồng ý. Hai vợ chồng tôi thì quê Long An, hiện tại chồng tôi đang làm việc tại quận 9, TP.HCM, vậy luật sư cho tôi hỏi tôi muốn nộp đơn tại Tòa án quận 9 nơi chồng tôi đang làm việc thì có được không?

KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN THÌ CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?

Trong cuộc sống có nhiều trường hợp hai bên nam nữ tổ chức đám cưới và chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đi đăng ký kết hôn. Vậy trong trường hợp nếu đời sống chung không hạnh phúc thì các bên có thể thực hiện thủ tục ly hôn tại Toà án không?Dưới đây là tư vấn của tư vấn của luật sư về vấn đề này.

NHÀ XÂY TRÊN ĐẤT BỖ MẸ CHỒNG THÌ XÁC ĐỊNH LÀ TÀI SẢN CHUNG HAY RIÊNG

NHÀ XÂY TRÊN ĐẤT BỖ MẸ CHỒNG THÌ XÁC ĐỊNH LÀ TÀI SẢN CHUNG HAY RIÊNG

XÓA BỎ TÊN CHA TRÊN GIẤY KHAI SINH CỦA CON CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Xóa bỏ tên cha trong giấy khai sinh có được không ? Quy định về tên cha trên giấy khai sinh của con

TRÁCH NHIỆM CỦA VỢ ĐỐI VỚI NHỮNG KHOẢN NỢ DO CHỒNG VAY?

Quy định của pháp luật về nghĩa vụ tài sản chung của hai vợ chồng. Thế nào dược xem là nợ riêng, khoản nợ nào được xem là nợ chung của hai vợ chồng? Trách nhiệm của vợ và chồng đối với những khoản nợ này như thế nào?

ĐIỀU KIỆN ĐỂ MỘT BÊN VỢ HOẶC CHỒNG ĐƯỢC GIÀNH QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

Điều kiện để vợ hoặc chồng giành quyền nuôi con khi con trên 3 tuổi. Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn.

MUA NHÀ TRẢ GÓP TRƯỚC KHI KẾT HÔN THÌ PHÂN CHIA THẾ NÀO KHI LY HÔN?

Trước khi kết hôn tôi có mua một căn nhà trả góp từ một chủ đàu tư của một dự án. Tuy nhiên, tôi mới trả góp được khoảng 1 năm (50% giá trị căn hộ) thì tôi kết hôn. Sau khi kết hôn, tôi dung tiền lương của mình và tiền thuê căn hộ để trả 50% giá trị còn lại của căn hộ và sau đó tôi được cấp giấy chứng nhận chủ quyền của căn hộ đứng tên một mình tôi sau khi kết hôn với vợ tôi.

SỔ TIẾT KIỆM ĐỨNG TÊN RIÊNG CỦA VỢ CÓ PHẢI CHIA CHO CHỒNG KHI LY HÔN KHÔNG?

Hiện tại em có một cuốn sổ tiết kiệm trong ngân hàng đứng tên em. Vậy luật sư cho em hỏi, khi ly hôn, số tiền trong sổ tiết kiệm này có phải chia không ạ?

TƯ VẤN VỀ PHÂN CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN VÀ THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Tư vấn về thủ tục đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn, việc phân chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương.

CÓ THỂ ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN KHI BỊ CHỒNG ĐÁNH NHẬP VIỆN KHÔNG?

Em có một người bạn đã lập gia đình được 2 năm, chồng của người bạn này không lo làm ăn mà suốt ngày chỉ rượu chè, chơi bời và còn hay bạo hành bạn em nữa. Khoảng 1 tuần trước, người này còn đánh bạn em bị thương nặng phải nhập viện.

TIỀN TRÚNG SỐ LÀ TÀI SẢN RIÊNG HAY TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG

Hiện nay việc xác định tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng còn nhiều khó khăn, vướng mắc, trong một số trường hợp như trúng xổ số,chơi có thưởng...Vậy, tiền trúng vé số là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng?

BỐ MẸ ÉP CON LY HÔN CÓ VI PHẠM LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH KHÔNG?

Tôi và vợ tôi đã kết hôn được nửa năm. Trong cuộc sống sinh hoạt vợ chồng nói qua nói lại rồi buồn vui cũng vì lời nói chứ không có hành động gì khác. Vợ tôi buồn và bỏ về nhà cha mẹ ruột

TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI VÀ CHUNG SỐNG VỚI NGƯỜI KHÁC KHI CHƯA LY HÔN XONG CÓ PHẠM TỘI GÌ KHÔNG?

Xin Luật sư hãy giúp tôi giải đáp về vấn đề tôi đang thời gian làm thủ tục ly hôn đơn phương với chồng cũ thì tôi đã làm đám cưới và chung sống với người khác (tôi và anh ấy chưa làm đăng ký kết hôn) . Chồng cũ tôi nói sẽ làm đơn kiện tôi.

LẤY CHỒNG CÔNG AN XÉT LÝ LỊCH NHƯ THẾ NÀO?

Chào luật sư. Em có chút thắc mắc cần giải đáp mong luật sư giúp em ạ! Em có yêu 1 anh công an, gia đình em không hề có tiền án, em trai em còn đang theo học sĩ quan quân đội. Ông bà nội ngoại em đều tham gia chiến đấu trong chiến tranh.

LUẬT MANG THAI HỘ 2019

Tôi và chồng tôi đã kết hôn được 5 năm nhưng không có con. Bác sĩ kết luận tôi bị hiếm muộn. Vợ chồng tôi có ý định nhờ chị gái ruột mang thai hộ. Vậy điều kiện để được mang thai hộ là gì? một người có thể mang thai hộ nhiều lần được hay không?

CHỒNG CÓ QUYỀN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI VỢ ĐANG MANG THAI KHÔNG?

Luật sư cho cháu hỏi. Vợ chồng cháu kết hôn đã được một năm. Cháu sắp có em bé, cháu đang mang bầu, chồng cháu lại đang có bồ ở ngoài, bây giờ về nói với cháu là sẽ kết hôn cùng cô kia và muốn ly hôn với cháu.

ĐÃ LÀM ĐÁM CƯỚI CÓ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI KHÁC KHÔNG?

Cho em hỏi, em có làm đám cưới với một người vào năm 2010 nhưng không có đăng ký kết hôn, chúng em hiện đã có 1 đứa con 3 tuổi. Nhưng em và người này đã không sống chung với nhau từ khi cưới tới giờ. Vậy xin luật sư cho em biết em có thể cưới vợ khác và đăng ký kết hôn được không? Nếu vợ trước không chịu thỏa thuận chấm dứt quan hệ thì em phải làm sao?

ĐẤT DO BỐ CHỒNG ĐỨNG TÊN MUA THÌ CÓ CHIA CHO VỢ KHI LY HÔN KHÔNG?

Sau khi vợ chồng tôi cưới nhau được 1 năm, bố đẻ tôi có mua và cho vợ chồng tôi một mảnh đất ở Hà Nội để làm nhà nhưng hiện nay giấy tờ sổ đỏ vẫn còn đứng tên chủ cũ, chưa sang tên cho bố tôi.

NGƯỜI VỢ ĐANG MANG THAI CÓ QUYỀN YÊU CẦU LY HÔN KHÔNG?

Kính chào luật sư. Mong luật sư tư vấn giúp em vấn đề sau: Em và chồng cưới nhau đã được 1 năm, hiện tại em đang mang thai 2 tháng. Tuy nhiên, đời sống vợ chồng em không hạnh phúc, chồng thường xuyên rượu chè và đánh đập em.

YÊU CẦU CHIA TÀI SẢN CHUNG SAU KHI LY HÔN

Sau khi chị tôi và anh rể tôi kết hôn thì được bố mẹ tôi cho một căn nhà. Căn nhà này đã được đứng tên hai vợ chồng chị tôi. Sau đó, do chị tôi bị bệnh nặng nên đã về nhà ba mẹ ruột ở, thời gian này anh rể cũng có quen với người phụ nữ khác nên đến tháng 8/2018 hai người đã ly hôn.

GIA ĐÌNH CHỒNG XÚC PHẠM DANH DỰ, NHÂN PHẨM CỦA CON DÂU BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Tôi kết hôn đã được 2 năm. Sau khi kết hôn tôi sinh sống cùng gia đình chồng. Tôi có con ngay sau khi kết hôn, vì vậy tôi xin nghỉ việc ở công ty và ở nhà chăm con. Trong thời gian này, gia đình chồng đã rất nhiều lần xúc phạm danh dự, nhân phẩm tôi, làm ảnh hưởng nặng nề tới tinh thần tôi.

THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Chào Luật sư! Tôi và chồng là người có nguồn gốc Việt Nam. Trong quá trình sinh sống, học tập và tìm hiểu, chúng tôi kết hôn với nhau tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ. Hiện tại, tôi đã xin thôi quốc tịch Việt Nam. Giờ tôi muốn ly hôn với chồng thì áp dụng luật nước nào để giải quyết?

XIN TRÍCH LỤC QUYẾT ĐỊNH LY HÔN CỦA TÒA ÁN

Em vừa cưới vợ xong và đang làm thủ tục đăng ký kết hôn. Vợ em trước đây đã từng có một đời chồng và đã ly hôn, nhưng hiện nay cô ấy đã làm mất quyết định ly hôn của Tòa án. Riêng bản thân em lại làm mất chứng minh nhân dân và chưa làm lại.

KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN CÓ CẦN LY HÔN TẠI TÒA ÁN HAY KHÔNG?

E muốn hỏi là: Em với vợ em có cưới nhau được 1 năm rồi nhưng mà chưa đi đăng ký kết hôn. Giờ vợ em bỏ về ngoại, em vào đón về mà vợ em không về. Như thế em có cần ra toà để ly hôn không ạ?

XÉT LÝ LỊCH LẤY CHỒNG CÔNG AN 2019

Xin chào luật sư. Mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Tôi có yêu và sắp kết hôn với một người làm trong ngành công an. Tuy nhiên, trước đây do mẹ tôi mẹ tôi có phạm tội và bị án treo 18 tháng. Đến nay đã được xóa án tích.

TRANH CHẤP TÀI SẢN KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Tôi và chồng kết hôn với nhau đã 15 năm. Khoảng 4 năm trước anh ấy ngoại tình và có con với người phụ nữ khác. Giờ người vợ bé này đòi chia tài sản của chồng tôi. Vậy quy định của pháp luật về trường hợp này như thế nào?

CHỒNG KHÔNG CẤP DƯỠNG NUÔI CON SAU KHI LY HÔN PHẢI LÀM SAO?

Chào Luật sư. Tôi xin được tư vấn vấn đề sau: Tôi và chồng cũ đã ly hôn được 4 năm. Tôi đã giao quyền nuôi con và chồng tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con tôi đến khi cháu được 18 tuổi (lúc vợ chồng tôi ly hôn cháu được 3 tuổi) với số tiền cấp dưỡng là 1.000.000 VNĐ/ tháng.

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI KHÔNG CÓ SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG

Chị gái tôi có lập gia đình cách đây được mấy năm rồi. Hiện nay, gia đình chị tôi có một cháu nhỏ 2 tuổi. Khi chị tôi đẻ cháu được 3 tháng tuổi, chị tôi bị anh rể và gia đình chửi mắng, chị tôi bỏ về quê mẹ và nuôi cháu tôi tới tận ngày hôm nay.

NGHĨA VỤ THANH TOÁN CÁC KHOẢN NỢ CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN

Chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Nghĩa vụ tài sản của vợ chồng với người thứ ba khi ly hôn. Các khoản nợ chung và nợ riêng khi ly hôn xử lý thế nào?

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG MẤT BAO LÂU VÀ QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

Em đã kết hôn được 3 năm. Hiện tại do chồng em ngoại tình với người khác nên em đã nộp đơn ly hôn đơn phương với chồng. Em nộp đơn lên Tòa án đã gần 2 tháng nhưng vẫn chưa thấy Tòa thụ lý.

CƯỚI NHAU KHI CHƯA ĐỦ TUỔI KẾT HÔN THÌ KHI CHIA TAY CHIA TÀI SẢN NHƯ THẾ NÀO?

Cưới nhau khi chưa đủ tuổi kết hôn thì chia tài sản thế nào khi chia tay? hậu quả của việc nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn?Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ hợp đồng của nam nữ, chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng kí kết hôn

KHỞI KIỆN HÀNH VI NGĂN CẢN QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

Em trai tôi và bạn gái có với nhau 1 đứa con. Hiện tại đứa bé đã được hơn 5 tuổi. Tuy nhiên do gia đình ngăn cấm và phản đối nên em trai tôi không đăng ký kết hôn và cũng không còn chung sống với bạn gái nữa.

ĐÃ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN THÌ CÓ ĐƯỢC MIỄN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ KHÔNG

Em năm nay 25 tuổi, đã đăng ký kết hôn và 2 tháng nữa sẽ tổ chức lễ cưới. Em vừa nhận được giấy triệu tập nghĩ vụ quân sự thì có có phải đi hay không?

QUY ĐỊNH VỀ LY THÂN TRONG PHÁP LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

Chúng tôi kết hôn được 5 năm, có một con trai 4 tuổi, chúng tôi đều là công chức nhà nước. Cuộc sống hiện nay không hạnh phúc, anh ấy thường xuyên bỏ nhà đi chơi nhiều lần, có khi một tuần, cũng có lúc 2, 3 ngày khi về tỏ ra như không có gì xảy ra, nhậu nhẹt đập phá nhà cửa…

GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI CHƯA LÀM THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Chào luật sư. Luật sư cho em hỏi em và chông em về chung sống với nhau đươc hai năm nhưng chưa đăng ký kết hôn. Hai đứa em đã có với nhau được 1 đứa con 9 tháng khai sinh khai tên em là mẹ.

CÓ THỂ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI CHỒNG GIỮ TẤT CẢ GIẤY TỜ KHÔNG?

Mình lấy chồng năm 2008 đến nay đc 10 năm. Có 2 con bé lớn 9 tuổi và bé nhỏ vừa đúng 1 tuổi. Do chồng có tính vũ phu mình thường xuyên bị đánh đập và ăn nói hồ độ hỗn độn ko biết phải trái. Nghề nghiệp mình là công chức, chồng hành nghề kinh doanh tự do tại ngôi nhà của cô mình cho mượn đất xây dựng lên để làm ăn kinh doanh bất động sản.

PHÂN CHIA TÀI SẢN ĐƯỢC TẶNG CHO KHI LY HÔN

Thưa luật sư, Anh họ em định cư bên Mỹ được mẹ em tặng cho tài sản bằng tiền Việt nam đồng. Nay 2 vợ chồng anh ly hôn , thì anh của em có phải chia tiền cho vợ không? (Trong HĐ tặng cho chỉ điền tên anh). Xin cám ơn Luật sư!

GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI VỢ TÁI HÔN

Tôi và chồng ly hôn đến nay được 1 năm thì tôi tái hôn. Con gái tôi từ khi sinh ra đã ở cùng tôi và ông bà ngoại. Nhưng nay tôi tái hôn để con cho ông bà ngoại nuôi nhưng chồng tôi đòi quyền nuôi con vậy tôi phải làm sao xin tư vấn giúp tôi ạ.

TƯ VẤN YÊU CẦU XÁC ĐỊNH CHA CHO CON

Bạn trai em làm ở Việt kiểm sát nhân dân tỉnh, sau thời gian yêu nhau sau khi nghe em đã có bầu mà bạn trai em chối bỏ trách nhiệm, bắt em đi phá thai nhưng vì thương con và lương tâm em không cho phép nên em đã giữ lại cái thai.

YÊU CẦU TÒA HẠN CHẾ QUYỀN THĂM NUÔI CON CỦA CHỒNG SAU KHI LY HÔN

Thưa luật sư. Tôi đã ly hôn chồng và có 1 con gái chung. Do anh ta không chăm sóc tôi và con gái trong thời gian sống chung mà phó mặc hết việc chăm con cho tôi và bố mẹ anh ta, thỉnh thoảng anh ta có đánh tôi và lúc cáu giận lên thì có 1-2 lần đẩy ngã con tôi.

BỐ MẸ CHỒNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN VIỆC GIÀNH QUYỀN NUÔI CON?

Chào luật sư. Xin phép cho tôi hỏi về quyền giành nuôi con. Hiện giờ hai vợ chông tôi đều có việc làm ổn định. Con tôi hiện giờ được 3 tuổi. Do mâu thuẫn không thể giải quyết được nên tôi muốn ly hôn và giành quyên nuôi con.

BÁC TRAI ĐI TÙ, CHÁU CÓ ĐƯỢC LẤY CHỒNG CÔNG AN KHÔNG?

Chào luật sư ạ. Hiện tại e và người yêu công an chuẩn bị tiến tới hôn nhân, nhưng bác em (anh trai của mẹ) từng đi tù vì trộm cắp tài sản và đã đc xóa án tích, thì mới đây lại đi tù vì buôn ma tuý. Bên nội của e có 1 người là đảng viên,ông nội em ngày xưa từng đi bộ đội .

KHỞI KIỆN CHA VI PHẠM CHẾ ĐỘ HÔN NHÂN MỘT VỢ MỘT CHỒNG

Chào luật sư! Con năm nay 19 tuối con muốn hỏi một việc: Cha và mẹ con không ở với nhau đã 8 năm rồi và mẹ con muốn ly hôn nhưng ba con không đồng ý và ba con đã không làm tròn trách nhiệm của người ba bỏ con và em con đi theo người phụ nữ khác

ĐÃ LY HÔN RỒI THÌ CÓ ĐƯỢC TÁI HÔN VỚI CÔNG AN KHÔNG?

Em xin chào Luật sư gia: em năm nay 31 tuổi vì lúc đang học ăam cuối đại học thì em với bạn trai đã có em bé và phải kết hôn, sau đó được khoảng 1 năm thì sau đó người đó bỏ đi không lý do và em tự làm đơn phương thuận tình ly hôn và khi lấy giấy xác nhận ly hôn thì người đó co đến lấy giấy ly hôn.

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ BỔN PHẬN CỦA TRẺ EM

Bên cạnh những quyền lợi cơ bản mà trẻ em được hưởng thì trẻ em cũng cần phả thực hiện đúng bổn phận của mình và không được thực hiện một số hành vi mà pháp luật quy định. Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 quy định về bổn phận của trẻ em và những việc mà trẻ em không được làm.

QUY ĐỊNH VỀ THỎA THUẬN CHẾ ĐỘ TÀI SẢN TRƯỚC HÔN NHÂN

Quy định về thỏa thuận chế độ tài sản trước hôn nhân. Thỏa thuận tài sản vợ chồng theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014.Quy định về thỏa thuận chế độ tài sản trước hôn nhân. Thỏa thuận tài sản vợ chồng theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014.

ĐẶT TÊN NƯỚC NGOÀI CHO CON

Hiện nay, một số gia đình khi tiến hành làm thủ tục khai sinh cho con, muốn đặt tên nước ngoài cho con mang quốc tịch Việt Nam. Liệu điều này có phù hợp với các quy định của pháp luật?

CÓ ĐƯỢC KẾT HÔN VỚI CÔNG AN KHI ÔNG NGOẠI TỪNG BỊ ĐI TÙ

Nếu ông ngoại đã từng bị phạt tù 2 năm vì hành vi trộm cắp tài sản nhưng ông đã mất từ 1985 thì có được lấy vợ hoặc chồng là công an không ạ ??

PHÂN BIỆT MANG THAI HỘ VÌ MỤC ĐÍCH NHÂN ĐẠO VÀ MỤC ĐÍCH THƯƠNG MẠI

Mang thai hộ là trường hợp sau khi thụ thai trong ống nghiệm, nếu người mẹ vì lý do sức khỏe hay vì điều kiện nào đó không thể mang thai, phải nhờ đến người phụ nữ khác mang thai và sinh đẻ.

TƯ VẤN VỀ Y TẾ, PHÁP LÝ, TÂM LÝ TRƯỚC KHI MANG THAI HỘ

Mang thai hộ là một vấn đề phức tạp, bao gồm mối quan hệ của nhiều chủ thể, mới được pháp luật Việt Nam ghi nhận trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2015.

CON DƯỚI 12 THÁNG TUỔI CHỒNG CÓ ĐƯỢC QUYỀN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHÔNG?

Tôi muốn hỏi tôi có chồng đc 2 năm nhưng do thường xuyên vợ chồng tôi có cãi vã tôi thấy mối quan hệ hạnh phúc gia đình không tiếp tục được nữa ..hiện giờ tôi có sinh 1 bé trai 7 tháng nếu ly hôn thì tôi có quyền được nuôi con không?

BỐ ĐI TÙ, CON CÓ ĐƯỢC KẾT HÔN VỚI NGƯỜI TRONG NGÀNH CÔNG AN?

Luật sư ơi cho em hỏi em đang yêu anh công an mà bố e vừa bị án treo 5 tháng về tội cờ bạc, chú ruột lại từng bị đi tù về buôn bán ma tuý. Vậy em có thể kết hôn với công an không ạ? Em 26 tuổi em cảm ơn

VÀNG CƯỚI ĐƯỢC CHO LÀ TÀI SẢN RIÊNG HAY TÀI SẢN CHUNG

Thưa luật sư: em và chồng em có kết hôn nhưng không có đăng ký kết hôn. Giờ chia tay rồi, anh ta đòi thưa em ra tòa làm rõ mối quan hệ và chia vàng cưới. Em phải làm sao khi vàng cưới bên anh ta cho em đã chia đôi, giờ anh ta đòi thêm vàng lúc bên em cho, nhưng gia đình em cho trước ngày cưới, chi cho em chứ không cho chung.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ CHO, NHẬN NUÔI CON NUÔI TẠI VIỆT NAM

Việc nhận nuôi con nuôi đã tồn tại từ lâu trong đời sống xã hội Việt Nam xuất phát từ tinh thần muốn giúp đỡ người trong hoàn cảnh khó khăn, muốn cưu mang người khác, hoặc do mong muốn của chính bản thân người nhận nuôi. Do đó, hiện nay các trường hợp nhận con nuôi, cho con nuôi đã và đang được thực hiện khá phổ biến đáp ứng được nguyện vọng của người dân trong mỗi hoàn cảnh khác nhau.

ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI TRONG NGÀNH CÔNG AN

Để quan hệ giữa nam và nữ được pháp luật ghi nhận, xác định quyền và nghĩa vụ của các bên thì phải đảm bảo đủ các điều kiện để đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Mặc dù luật ghi nhận việc kết hôn không phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần dân tộc,… chỉ cần đủ điều kiện theo luật định.

THỦ TỤC YÊU CẦU THI HÀNH CẤP DƯỠNG NUÔI CON KHI KHÔNG CẤP DƯỜNG

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha mẹ là người đại diện đương nhiên theo quy định pháp luật. Khi con dưới mười tám tuổi hoặc người mất khả năng lao động hoặc không có khả năng để tự nuôi bản thân mình thì cha mẹ phải trách nhiệm nuôi dạy, chăm sóc.

THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY XÁC NHẬN ĐỘC THÂN THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định mới. Thẩm quyền, trình tự cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Điều kiện, thủ tục xin xác nhận độc thân mới nhất năm 2019.

Con trên 18 tuổi có được chia tài sản của bố mẹ khi ly hôn?

Nếu cha mẹ không có thỏa thuận từ trước khi kết hôn, tài sản chung trong thời kì hôn nhân của họ sẽ được chia đôi. Việc chia tài sản dựa trên các nguyên tắc như sau (theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014)

CON RIÊNG CỦA VỢ MUỐN MANG HỌ CỦA CHA DƯỢNG PHẢI LÀM SAO?

Thưa luật sư, luật sư vui lòng tư vấn vấn đề này giúp tôi, xin chân thành cảm ơn luật sư: Tôi tên A có kết hôn với người tên C, hai chúng tôi có 1 con chung, trên giấy khai sinh của cháu mang họ của người C. Giờ tôi đã ly hôn với người C và đang sống chung với người B (không đăng ký kết hôn), vậy tôi có thể đổi họ của cháu sang họ của người B được không ạ?

Thủ tục làm khai sinh cho con khi cha, mẹ không đăng ký kết hôn

Kính chào luật sư công ty Luật Nhân Hòa. Em có câu hỏi mong được tư vấn của luật sư: Em và người yêu em sống chung như vợ chồng không có đăng ký kết hôn.

Tài sản thừa kế riêng của vợ chồng có được chia khi ly hôn

Tôi đang có một vấn đề rất cần được sự tư vấn của luật sư mong luật sư giải đáp giúp: Tôi kết hôn tháng 11/2013 sau khi kết hôn hai vợ chồng tôi sống riêng nơi khác không liên quan tới kinh tế nhà chồng.

QUYỀN NUÔI CON NGOÀI GIÁ THÚ

Tôi và bạn trai chung sống với nhau 8 năm nhưng chưa đăng ký kết hôn. Chúng tôi có một con chung 4 tuổi. Giờ chúng tôi chia tay thì quyền nuôi con thuộc về ai? Xin các luật sư Nhân Hòa giúp?

CHIA TÀI SẢN VỢ CHỒNG KHI LY HÔN

Chào Luật sư Nhân Hòa: Tôi chuẩn bị ly hôn với chồng tôi, tài sản của tôi trong thời kỳ hôn nhân là một căn hộ chung cư và một chiếc xe ô tô đều do tôi bỏ tiền ra mua và đứng tên tôi. Liệu rằng khi giải quyết việc ly hôn, Tòa án có chia đôi căn nhà chung cư và chiếc ô tô đó của tôi không?

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài có lẽ không phải là khái niệm mới mẻ với nhiều người Việt hiện nay và càng phổ biến hơn khi nước ta đang trong quá trình hội nhập, phát triển sâu rộng trên thương trường quốc tế.

Tư vấn thủ tục ly hôn tại Việt Nam

Tư vấn thủ tục ly hôn tại Việt Nam